Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:36 PM (GMT+7)

Ông Hồ Hùng Anh: “Techcombank tăng vốn điều lệ lên 26 nghìn tỷ lúc nào cũng được”

authorTrần Giang Thứ Bảy, ngày 03/03/2018 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại đại hội cổ đông, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, khẳng định với vốn chủ sở hữu là 26,9 nghìn tỷ đồng, Techcombank có thể tăng vốn điều lệ bất kỳ lúc nào, nhưng phải tính toán chuyển đổi thế nào, thời gian nào sao cho lợi ích của cổ đông lớn nhất.

   

Sáng nay, ngày 3.3, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018. Tại đại hội, nhiều cổ đông bức xúc về việc chậm niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đang đàm phán bán cổ phiếu quỹ cho đối tác Châu Âu hoặc Mỹ

Một cổ đông chất vấn về việc đã uỷ quyền cho HĐQT thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm 2017 nhưng không thực hiện được. “Cổ đông chúng tô rất buồn. Năm nay lại đưa ra tờ trình chung chung và uỷ quyền cho HĐQT thì không khác gì năm ngoái. Theo tôi nên bổ xung thêm thời hạn thực hiện niêm yết cổ phiếu để cổ đông yên tâm”, cổ đông này đề nghị.

Về vấn đề này, ông Hồ Hùng Anh cho biết năm 2017 HĐQT đã đưa ra kế hoạch niêm yết cổ phiếu xem xét trên lợi ích cổ đông. “HĐQT nhận thấy năm 2017 chưa phải là thời điểm thích hợp để niêm yết cổ phiếu TCB trên sàn chứng khoán. Năm 2018, cùng với việc bán cổ phiếu quỹ cho đối tác nước ngoài, nên việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HoSE rất thích hợp. Thời điểm niêm yết sẽ đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cổ đông”, ông Hồ Hùng Anh nhấn mạnh.

 ong ho hung anh: “techcombank tang von dieu le len 26 nghin ty luc nao cung duoc” hinh anh 1

Ông Hồ  Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết đang đàm phán bán cổ phiếu quỹ cho đối tác Mỹ hoặc Châu Âu (Ảnh: Minh Huệ)

Năm nay, Techcombank cũng trình cổ đông kế hoạch bán cổ phiếu quỹ mà nhà băng này đã mua lại từ HSBC năm 2017 vừa qua với khoảng 17,48 triệu cổ phiếu bán cho CBCNV với giá 10.000 đồng/cp và còn lại sẽ bán cho nhà đầu tư.

Hiện trên sàn OTC, sự khan hiếm của nguồn cung đã liên tục “đẩy” giá cổ phiếu Techcombank. Giá bán có thời điểm đã tăng vọt lên mức 95.000 đồng/cp. Ước tính theo mức giá này, tổng giá trị cổ phần mà CBCNV nhận được trong đợt bán cổ phiếu ESOP xấp xỉ 1.660,8 tỷ đồng!

Theo đó, HĐQT dự kiến sử dụng một phần trong số cổ phiếu quỹ bán cho người lao động nhằm thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2014 về việc phát hành/bán cổ phần cho người lao động với số lượng tối đa 1,5% tổng số cổ phần của Techcombank. Số lượng cổ phiếu quỹ bán tối đa 13.986.369 cổ phần và dự kiến thực hiện trong quý II.2018.

Quyết định về số lượng phân phối cho CBCNV đã được Techcombank thay đổi vào giờ chót, tăng thêm gần 3,5 triệu cổ phiếu so với kế hoạch ban đầu. Techcombank cũng đã quyết định và báo cáo cổ đông sẽ ngừng đợt tăng vốn 4.300 tỷ đồng dự kiến trước đó.

Phần cổ phiếu quỹ còn lại bán cho nhà đầu tư trong hoặc ngoài nước với số lượng 158.366.976 cổ phần. Thời điểm thực hiện do HĐQT quyết định theo điều kiện và nhu cầu vốn của Techcombank. Giá  bán không thấp hơn giá mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ. Số tiền thu được từ bán cổ phiếu quỹ nhằm tăng nguồn vốn đầu tư của Techcombank vào tài sản cố định, mở rộng mạng lưới và hoạt động tín dụng, đầu tư trái phiếu  chính phủ.

Liên quan đến đối tác chiến lược mua cổ phiếu quỹ, ông Hồ Hùng Anh cho biết hiện đang đàm phán với đối tác Mỹ và Châu Âu. “Hiện thương vụ vẫn đang trong quá trình đàm phán nên chưa thể công bố. Chúng tôi sẽ sớm công bố chi tiết thông tin đến cổ đông để bảo sự công bằng, không để tình trạng cổ đông hiện hữu  biết trước”, ông Hồ Hùng Anh cho biết.

Techcombank có thể tăng vốn lên 26 nghìn tỷ bất kỳ lúc nào

Tại đại hội, cổ đông cũng chất vấn vì sao HĐQT không tiếp tục kế hoạch tăng vốn trong khi các ngân hàng khác tăng mạnh. Năm 2017, theo kế hoạch ban đầu, Techcombank sẽ tiếp tục có đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ trong thời gian tới với giá trị phát hành theo mệnh giá lên tới 4.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đợt phát hành thành công lần 1 với 70 triệu cổ phiếu được chào bán với giá 30.000 đồng/cp, HĐQT của nhà băng này đã quyết định ngừng kế hoạch tăng vốn này. Nguyên nhân do nhận thấy “nếu thực hiện sẽ không còn đạt được hiệu quả và lợi ích cho ngân hàng và các cổ đông như mục tiêu đề ra”.

Cũng trong năm 2017, Techcombank đã hoàn tất chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ thêm 2.077 tỷ đồng và thu về thặng dư là 765 tỷ đồng. Giá chuyển đổi được thực hiện chỉ là 13.683 đồng/cp, một mức giá “khá hời” cho trái chủ của Techcombank. Số cổ phần này cũng được phép lưu hành mà không hạn chế chuyển nhượng.

Về vấn đề này, ông Hồ Hùng Anh cho biết, giá trị của ngân hàng nằm ở vốn chủ sở hữu. Hiện vốn điều lệ của Techcombank là 11,6 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên vốn chủ sở hữu là 26,9 nghìn tỷ đồng.

 ong ho hung anh: “techcombank tang von dieu le len 26 nghin ty luc nao cung duoc” hinh anh 2

Quang cảnh đại hội cổ đông Techcombank năm 2018 (Ảnh: Minh Huệ)

“Vốn  chủ sở hữu bản chất mới là tiền của cổ đông. Theo quy định hiện hành, loại  trừ một phần vốn nhỏ, ngoài ra, bất kỳ lúc nào cũng có thể chuyển đổi vốn chủ sở hữu thành vốn điều lệ. Vì vậy, với vốn chủ sở hữu 26,9 nghìn tỷ thì bất kỳ lúc nào  cũng có thể chuyển thành vốn điều lệ. Tuy nhiên, tăng như thế nào, chuyển đổi ra sao và thời điểm nào thì cần phải tính toán để đảm bảo lợi ích tối đa cho cổ đông”, ông Hồ Hùng Anh khẳng định.

Trong tờ trình phân phối lợi nhuận, Techcombank dự kiến sau khi trích các quỹ thì lợi nhuận còn lại có thể phân phối là 9.345 tỷ đồng, tương đương 80,17% vốn điều lệ. Số tiền này theo ngân hàng sẽ được sử dụng để tăng vốn tự có, vốn cổ phần, vốn chủ sở hữu. Techcombank không đề cập đến việc chia cổ tức. Việc tăng vốn tự có có thể sẽ được thực hiện thông qua việc chia thưởng cổ phiếu hoặc cũng rất có thể sẽ tiếp tục nằm lại phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của nhà băng này như suốt 7 năm qua đã thực hiện.

Trong tờ trình phân phối lợi nhuận, Techcombank dự kiến sau khi trích các quỹ thì lợi nhuận còn lại có thể phân phối là 9.345 tỷ đồng, tương đương 80,17% vốn điều lệ. Số tiền này theo ngân hàng sẽ được sử dụng để tăng vốn tự có, vốn cổ phần, vốn chủ sở hữu. Techcombank không đề cập đến việc chia cổ tức. Việc tăng vốn tự có có thể sẽ được thực hiện thông qua việc chia thưởng cổ phiếu hoặc cũng rất có thể sẽ tiếp tục nằm lại phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của nhà băng này như suốt 7 năm qua đã thực hiện.

Trong báo cáo gửi tới các cổ đông trước Đại hội, Techcombank tự nhận định bản thân đã tăng trưởng “đầy ấn tượng” với ba năm liên tiếp lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi năm trước. Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản ngân hàng đạt 269.392 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm của toàn Ngân hàng đạt 8.036 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2016 và vượt kế hoạch 60%.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.000 tỷ đồng, tăng 24% và ngang ngửa với nhiều ngân hàng có vốn nhà nước. Tổng tài sản kế hoạch tăng 17% so với năm 2017, lên 315.184 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 40% lên 246.318 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 18% và không vượt quá mức tăng trưởng do Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, lên 213.582 tỷ đồng. Nợ xấu duy trì dưới 2%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VHM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng 3 mã cổ phiếu ngân hàng TCB của...
Rút lui khỏi Quốc Cường Gia Lai, đại gia phố núi Nguyễn Quốc Cường...
Phó Thủ tướng vừa yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm...