Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 04:54 AM (GMT+7)

“Ông lớn” địa ốc Novaland sẽ niêm yết vào cuối năm nay

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 19/10/2016 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Novaland không thực hiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) nhưng sẽ niêm yết cổ phần vào cuối năm 2016…

   

Thông tin trên được ông Phan Lê Hòa, phụ trách vốn và trị trường đầu tư của Tập đoàn Novaland xác nhận chiều 18.10. Theo ông Hòa, trước khi niêm yết, Novaland sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tài chính nước ngoài có uy tín và tiềm lực. Sau khi lên sàn, tỷ lệ cổ phần tự do chuyển nhượng của Novaland sẽ vào khoảng 20% - 25%.

“Dư địa” phát triển trong 5-8 năm tới

Mặc dù nhiều chuyên gia kinh tế dự báo thị trường bất động sản 1-2 năm nữa sẽ bão hòa, tuy nhiên Novaland khẳng định vẫn sẽ “trung thành” với phân khúc nhà đất trung và cao cấp. Cụ thể, ông Hòa cho biết sẽ không đi vào phân khúc bình dân (khoảng 900 USD/m2 trở xuống) mà sẽ tập trung ở phân khúc nhà đất tầm trung và cao cấp (từ 1.200 – 2.800 USD/m2). Mục tiêu của đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư tài chính trong thời gian tới là nhằm đạt chỉ tiêu huy động vốn 200 triệu USD trong năm 2016 để tập trung đầu tư cho các dự án (hiện tại và dự án mới), một phần để bổ sung nguồn vốn lưu động và có thể thanh toán bớt các khoản nợ của công ty..

 “ong lon” dia oc novaland se niem yet vao cuoi nam nay hinh anh 1

Mô hình một dự án của Novaland tại Q.2

“Novaland có quỹ đất đủ lớn tại các vị trí chiến lược để công ty có dòng tiền ổn định trong định hướng phát triển 5-8 năm tới”, ông Hòa khẳng định.

Hiện tổng vốn điều lệ của Novaland đạt trên 5.520 tỷ đồng, công ty sẽ tập trung nâng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng trước khi niên yết. Số cổ phần của Novaland hiện tại là hơn 52,2 triệu cổ phần chưa kể một số cổ phiếu chuyển đổi. Hiện những người sáng lập đang nắm giữ trên 51% cổ phần tại Novaland và dự kiến sau niêm yết, tỷ lệ nắm giữ cổ phần cổ phần này chắc chắn không thấp hơn 51%.

Về định giá cổ phiếu, phía Novaland cho biết sẽ tùy theo tình hình thị trường. Sau khi niêm yết, số cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ sẽ khoảng 10%.

Đánh giá của một số chuyên gia chứng khoán, cổ phiếu Novaland nếu chào bán ra công chúng (IPO) chắc chắn sẽ rất “hút hàng”. Lý do vì đây là một “cá mập” mới của ngành bất động sản với lượng sản phẩm chào bán năm 2015 lên tới hơn 6.686 giao dịch thành công, riêng 6 tháng đầu năm 2016 dù thị trường bất động sản khá ảm đạm nhưng công ty cũng chào bán được 3.800 sản phẩm, chỉ sau Tập đoàn Vingroup.

Trở thành “cá mập” nhờ những thương vụ M&A đình đám

Trở thành “cá mập” trong ngành bất động sản, ít ai biết có đến 30 dự án trong tổng số hơn 40 dự án mà Novaland đã và đang triển khai đều đến từ những thương vụ M&A đình đám… Thực tế, những hoạt động của doanh nghiệp này thời gian qua cho thấy, quỹ "đất vàng" chính là mục tiêu trọng tâm mà doanh nghiệp này nhắm đến nhằm phát triển dòng sản phẩm hạng sang và cao cấp.

Cụ thể, chỉ trong chưa đầy 3 năm qua, Novaland đã thâu tóm hàng chục dự án lớn, nằm ở những vị trí đắc địa, tại các quận trung tâm TP.HCM. 

Theo ông Phan Lê Hòa, phụ trách vốn và trị trường đầu tư của Tập đoàn Novaland cho biết, khoảng 30 trong tổng số hơn 40 dự án mà Novaland đã và đang triển khai đều có được từ những thương vụ M&A. Nguồn quỹ đất các dự án này có thể là từ các doanh nghiệp bất động sản không đủ vốn để phát triển dự án và buộc phải sang nhượng lại; có thể là từ các ngân hàng cầm cố đã sang nhượng để chuyển hóa nợ xấu hoặc có thể là do các DN nhà nước nắm giữ nhưng buộc phải thoái vốn để tập trung đầu tư các mảng kinh doanh chính… 

Theo thống kê của Novaland, 85% khách hàng của đơn vị thực hiện thanh toán bằng nguồn tiền của chính họ, chỉ có 15% là vay từ ngân hàng. Trong đó, 60-65% khách hàng là người sử dụng trực tiếp hoặc người mới mua nhà lần đầu, 15-20% là mua để cho thuê, còn lại là các khách hàng mua nhà cho mục đích đầu tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...