Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:57 AM (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Bình: Sẽ có giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra

authorNguyễn Huệ Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc tiếp xúc cử tri tại TP. Đồng Hới và thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, khẳng định vụ ô nhiễm môi trường biển của Formosa ở Hà Tĩnh gây ra đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

   

“Trong thời gian tới sẽ có các giải pháp phù hợp với các vùng miền cho bà con trong tỉnh. Tỉnh Quảng Bình nên phát triển kinh tế một cách bền vững, đi cùng với bảo vệ thiên nhiên môi trường”, Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Chiều ngày 04.8.2016 ông Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp xúc với cử tri sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá 14 tại TP. Đồng Hới và thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

 ong nguyen van binh: se co giai phap khac phuc o nhiem moi truong do formosa gay ra hinh anh 1Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương tiếp xúc với cử tri tỉnh Quảng Bình

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã tập trung phản ánh, kiến nghị gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình với những nội dung chủ yếu như: Hiện đời sống người dân tại Đồng Hới và thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch đang gặp khó khăn trước sự cố môi trường biển do Công ty Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh gây ra.

“Do đó, lao động địa phương không thể ra khơi đánh bắt hải sản, lao động hu cần nghề cá cũng lao đao nhân dân ở thành phố Đồng Hới lo lắng trong việc sử dụng thực phẩm từ thuỷ hải sản vấn đề này Quốc hội, Nhà nước và các cơ quan chức năng cần có giải pháp để giúp người dân sớm ổn định đời sống”, cử tri TP. Đồng Hới kiến nghị.

Cùng nỗi lo lắng, cử tri Huyện Bố Trạch cho biết người dân ở đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng của sự cố môi trường biển do công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomorsa Hà Tĩnh gây ra trong thời gian vừa qua.

“Sau sự cố môi trường biển đến nay, số tàu thuyền tại xã Đức Trạch có công suất dưới 90 CV không hoạt động, một số ngành nghề dịch vụ nghề biển bị ảnh hưởng nặng nề. Số tàu đánh bắt gần bờ phải nằm bờ và hư hỏng dần, không được sửa chữa, lâu dài có thể mất giá trị sử dụng”, cử tri huyện Bố Trạch phản ánh.

Cử tri đề nghị Chính phủ sớm đưa ra câu trả lời biển gần bờ đã sạch hay chưa để người dân yên tâm khôi phục tài sản tiếp tục bám biển và tiêu thụ hải sản. Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ giá cho ngư dân trong việc thu mua hải sản xa bờ cho ngư dân, đồng thời, có giải pháp cụ thể, hợp lý trong việc chuyển đổi nghề cho ngư dân.

Ngoài ra, cử tri tại Đồng Hới phản ánh hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn sau khi ký hợp đồng lao động đối với người lao động lại tìm cách trốn đóng bảo hiểm cho người lao động. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi đúng đắn cho người dân, con em địa phương Quảng Bình.

Bên cạnh đó, nhiều vướng mắc trong thủ tục hành chính tại Quảng Bình đang tồn tại cần có sự giải quyết kịp thời để tránh bức xúc cho người dân…

Trước những kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định vụ Formosa ở Hà Tĩnh đã gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Trong thời gian tới sẽ có các giải pháp phù hợp với các vùng miền cho bà con trong tỉnh. Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh tỉnh Quảng Bình nên phát triển kinh tế một cách bền vững, đi cùng với bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Ông Bình khẳng định ông và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nghiên cứu từng trường hợp cụ thể để chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết, nhằm giúp người dân từng bước khác phục những khó khăn.

“Riêng cá nhân ông sẽ nỗ lực hết mình để có thể giải quyết nhanh nhất những kiến nghị của cử tri”, ông Bình nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nhớ lại trước khi Luật Doanh...
Khả năng thu hút và đầu tư công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn...
Trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, ông Trần Bắc Hà...