Thứ Ba, ngày 16/07/2019 01:51 AM (GMT+7)

TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Tài chính đã "hy sinh" để thực hiện khoán xe công

authorThanh Xuân Thứ Ba, ngày 11/10/2016 11:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời Báo Dân Việt tại buổi Tọa đàm Công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý III năm 2016, các chuyên gia đều đánh giá cao phương án khoán xe công cho lãnh đạo của Bộ Tài chính.

   

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, tiêu chuẩn đưa đón từ nhà tới cơ quan đối với các lãnh đạo đã được Bộ Tài chính mạnh dạn thí điểm khoán. Có thể thấy Bộ Tài chính đã “hi sinh” để không công nhận tiêu chuẩn này nữa. Tức là khẳng định, ở cấp thứ trưởng không phải là người có tiêu chuẩn đưa đón xe riêng. Từ giờ thứ trưởng không có chuyện đưa đón, cấp tổng cục trưởng và cấp tương đương cũng không có chuyện đưa đón từ nhà tới cơ quan nữa.

 ts. vu dinh anh: bo tai chinh da "hy sinh" de thuc hien khoan xe cong hinh anh 1

Có thể thấy Bộ Tài chính đã “hi sinh” để không công nhận tiêu chuẩn này nữa. 

Tuy nhiên, nếu chỉ ở Bộ Tài chính thì chẳng ý nghĩa gì, và quan trọng hơn là tiến tới  phải cắt luôn khoản tiền đó vì Vụ trưởng và trưởng phòng không có tại sao ông thứ trưởng, tổng cục trưởng lại có tiền đi xe từ nhà tới cơ quan. Tôi nghĩ làm được chứ không phải không làm được chỉ cần quyết tâm.

Mặt khác, dịch vụ đưa đón Bộ Tài chính đã chuyển sang cho các lãnh đạo đi taxi. Tôi cho rằng đây là cách làm rất hay của Bộ Tài chính, bởi cách làm mới là không phải cứ ném cho 15 – 20 triệu như UBTV Quốc hội trước đây đã làm. Khi đó, chỉ có một vài người đăng ký vì không bắt buộc, chỉ đưa ra khuyến khích. “Ở đây không phải là tiền mà còn là cái danh. “Tôi đánh giá cao tư duy của Bộ Tài chính”, ông Ánh nói.

Xét về mặt giảm chi phí, việc căn cứ của Bộ Tài chính tính quãng đường từ nhà tới cơ quan cũng là cách tính rất hay. Tất nhiên, Thứ trường thì vẫn phải đi công tác và lấy xe biển xanh, thậm chí xe biển 80 B có còi ú thì “càng oách”.  Do đó, việc giảm đầu xe hoặc giảm ngân sách nếu chỉ ở mấy lãnh đạo của Bộ Tài chính thì chẳng có ý nghĩa gì. Tôi cứ đếm thử 6 thứ trưởng, các tổng cục trưởng khác như Kho bạc, Thuế, Hải Quan…cũng chỉ khoảng 20 người thì chẳng để làm gì. Việc tiết kiệm một khoản tiền xe đưa đón và tiết kiệm vài ông lái xe không để làm gì mà từ đó nếu áp dụng phổ biến cho hàng trăm, hàng nghìn người của các cơ quan khác trên toàn quốc thì mới là đáng kể.

Người ta tính sơ sơ là cả nước có thể tiết kiệm 1.500 tỷ nếu áp dụng khoán xe công thì mới là ý nghĩa lớn. “Đây là bước đi nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, bước tiến của Bộ Tài chính về mặt tư duy. Bởi ở Việt Nam lên được Thứ trưởng là cả một bước tiến nhưng Bộ Tài chính sẵn sàng chấp nhận mất tiêu chuẩn đưa đón không chỉ là bước tiến trong giảm chi tiêu mà là bước tiến về tư duy”, ông Ánh nói.

Cùng chung nhận định trên, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, đây là phương án tốt, nhưng khi thực hiện khoán phải thấp hơn chi phí sử dụng xe công trước đó. Phương án này không khó, quan trọng là phải quyết tâm thực hiện.  Tôi cũng đồng tình với ông Vũ Đình Ánh là phải tiến tới có bước tiến về tư duy, vì nước ta còn nghèo thì xác định Thứ trưởng không có tiêu chuẩn xe đưa đón. Tại sao ông Vụ trưởng, ông Trưởng phòng lại không có tiêu chuẩn này? Tại sao các cán bộ cấp dưới vẫn đi được xe tư nhân, hoặc thậm chí đi xe công cộng, xe máy…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ mới đây tiết lộ,...
Sau tổng duyệt, chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt...
Dù đã đến ngày báo cáo kết quả thanh tra về hai lô “đất vàng” của...