Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 18:02 PM (GMT+7)

“OPEC lúa gạo” là tin thất thiệt

author Thứ Sáu, ngày 19/10/2012 06:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Mấy ngày qua, báo chí đưa tin đầu tháng 10.2012, Thái Lan, Philippines và Myanmar đã thành lập Hiệp hội Lúa gạo với mục đích phát triển chuỗi cung ứng gạo khu vực Đông Nam Á.

   
 

Nhiều doanh nghiệp cũng như chuyên gia lúa gạo lo lắng rằng gạo VN sẽ không thể cạnh tranh lại với bộ ba có đủ công nghệ sản xuất, thế mạnh về tiếp thị sản phẩm ra thị trường này.

Tuy nhiên, chiều 18.10, trao đổi với NTNN, ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cho rằng “đó chỉ là tin vịt”.

Ông Phong cho biết, VFA đã liên hệ với Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan để kiểm chứng thông tin thì được trả lời là chưa có cái gọi là “OPEC lúa gạo” nào được thành lập.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Chủ tịch VFA cũng cho rằng, ngay cả phản hồi của Bộ Công Thương cho VFA về vấn đề này cũng chưa nghe thấy gì. “Giả sử có “OPEC lúa gạo” thì VN đứng ngoài sẽ được tự do hơn trong xuất khẩu gạo như định giá bán, đàm phán để chọn khách hàng… Vả lại, khó có chuyện Philippines - nước nhập khẩu gạo thường xuyên lại cung ứng gạo cho xuất khẩu” - ông Kiên phân tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 22.2,  được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định...
Năm 1998, nguyên Chủ tịch UBCKNN Lê Văn Châu báo cáo với Thủ tướng...
Dưới đây là 3 mẫu xe mới, chuẩn bị ra mắt với giá bán khá rẻ chỉ từ...