Thứ Ba, ngày 10/12/2019 11:31 AM (GMT+7)

Phải bỏ nút Netflix trên remote tivi để đảm bảo... công bằng

authorTrọng Hiền Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 14:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thông tin vừa được Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông báo với các doanh nghiệp nội dung số trong hội nghị về nội dung số đang diễn ra tại Huế, ngày 12/9 vừa qua.

   

 phai bo nut netflix tren remote tivi de dam bao... cong bang hinh anh 1

Remote smartTV của Sony có phí ... danh cho ứng dụng Netflix

Ông Trọng Đức, đại diện FPT Play tham dự hội nghị này cho biết, một lần nữa, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (viết tắt là Cục PTTH&TTĐT) đã nhắc lại thông tin các nhà sản xuất tivi và khai thác nội dung số phải loại bỏ nút định danh ứng dụng có tên là Netflix trên remote tivi, chủ yếu là các dòng tivi thông minh (smartTV) của các hãng: Samsung, LG, Sony và TCL.

Được biết, sở dĩ có những yêu cầu trên từ cơ quan chức năng là từ 3 năm trước cho tới nay, Netflix chưa đăng ký hoạt động tại Việt Nam nhưng kiếm khách tại thị trường Việt Nam bằng cách bán hàng trên môi trường internet cho những khách hàng có tài khoản quốc tế.

 phai bo nut netflix tren remote tivi de dam bao... cong bang hinh anh 2

Coi Netflix trên smartphone

Việc Netflix bán hàng “xuyên biên giới” là không công bằng với các ứng dụng khác như iFlix, Danet… vốn phải đăng ký và thực thi trách nhiệm và nghĩa vụ như đóng thuế, duyệt nội dung phim sao cho phù hợp với văn hóa Việt Nam, có phụ đề tiếng Việt… Theo Cục PTTH&TTĐT, NetFlix đã có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 2016, đến nay đã có khoảng 300.000 thuê bao với mức cước từ 180.000 đồng (gói basic) – 260.000 đồng (gói premium)/ tháng. Trong đó gói Premium được chia sẽ cho 4 tài khoản, tính ra, mỗi tháng chỉ tốn 65.000 đồng.

Trở lại với câu chuyện tháo nút định danh Netflix trên remote smartTV và chặn ứng dụng Netflix trên internet bằng cách nào?

Đại diện Sony Việt Nam nói với phóng viên Dân Việt: “Đang chờ thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng rồi sẽ tìm cách”. Hiện smartTV của Sony là hàng nhập khẩu “nguyên con”, nút định danh Netflix được sản xuất theo hợp đồng giữa Sony toàn cầu và Netflix. Những dòng smartTV của LG và TCL có nút định danh dành riêng cho ứng dụng Netflix.

 phai bo nut netflix tren remote tivi de dam bao... cong bang hinh anh 3

Remote smartTV của TCL có nút... danh cho ứng dụng Netflix.

Đại diện Samsung Vina cho biết, riêng các dòng smartTV của Samsung (sản xuất tại SEHC, Q.9, TP.HCM) không có thiết kế nút riêng như remote của các hãng khác, các ứng dụng như Netflix chỉ nằm trong mục ứng dụng của tivi. Vậy, muốn ngưng ứng dụng Netflix chỉ còn hai cách là chặn trên mạng internet hoặc là yêu cầu SEHC không tích hợp ứng dụng Netflix vào kho ứng dụng chung của tivi. Riêng hai hãng TCL và LG chưa liên hệ được để nghe họ chia sẻ về cách tháo gỡ nút và ngăn chặn ứng dụng Netflix trên môi trường internet.

Một tin vui với những ai đang sử dụng ứng dụng Netflix là đại diện của Netflix khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã làm việc với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày 26/8/2019 với đề nghị được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Tại hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Quản lý thuế vào ngày 27/8/2019, ông Lưu Đức Huy, vụ trưởng Vụ Chính sách của Tổng cục Thuế cho biết, Netflix đã làm việc với Tổng cục Thuế với lời hứa sẽ đăng ký, kê khai nộp thuế theo đúng quy định của Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay, chưa có thông tin về việc có cấp phép cho Netflix hoạt động tại Việt Nam hay không.    

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một số thông tin được các cơ quan báo chí, truyền thông phản...
Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng vừa có quyết định gia hạn vụ công dân...
Thầy trò HLV Park Hang-seo đang sẵn sàng cho cuộc tái đấu trong...