Thứ Tư, ngày 07/12/2016 22:42 PM (GMT+7)

Phải chấp nhận một số cái thiệt khi gia nhập TPP

authorPhương Hà (ghi) Thứ Năm, ngày 08/10/2015 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia nhập TPP, giữa rất nhiều cái lợi thì chúng ta phải chấp nhận một số cái thiệt hại. Một số ngành chúng ta rất có lợi, ví dụ dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy hải sản. Chúng ta biết rằng khi TPP có hiệu lực thì thuế suất của nhiều danh mục hàng hóa sẽ về bằng 0%, trong khi hiện nay dệt may đang chịu thuế suất tới 15-17%. Cái lợi đó là rất lớn.

   

 phai chap nhan mot so cai thiet khi gia nhap tpp hinh anh 1

Chuyên gia Phạm Tất Thắng

TPP tạo sức ép ghê gớm, từ khâu quản lý Nhà nước, quản lý kinh doanh và cả người tiêu dùng. Nó đòi hỏi chúng ta phải thay đổi, nếu không thay đổi thì không tận dụng được cơ hội. Chẳng hạn khi thuế suất bằng 0% thì chúng ta được lợi, nhưng không phải dễ gì chúng ta được hưởng thuế suất như vậy nếu chúng ta không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm dệt may.

Chúng ta phải tìm cách tự sản xuất, phát triển công nghiệp hỗ trợ lên hoặc chúng ta phải thay đổi bạn hàng để nhập hàng hóa từ 11 thành viên TPP khác. Lúc đó đòi hỏi chúng ta thay đổi cách làm ăn. Lâu nay chúng ta làm ăn với Trung Quốc cảm thấy dễ dàng, nhẹ nhàng, thậm chí hàng nhập về trước, trả tiền sau hoặc thủ tục đơn giản. Nhưng nay đòi hỏi chuyên nghiệp hơn, đòi hỏi chung ta phải khắc phục khó khăn, tự vươn lên.

Một số những lĩnh vực khác nữa chúng ta cũng phải chịu sức ép ghê gớm ví dụ  chăn nuôi. Như vừa qua TPP chưa ký kết mà đùi gà và cánh gà của Mỹ giá rẻ đã tràn vào đẩy ngành chăn nuôi của ta vào cuộc cạnh tranh không cân xứng. Hay như sản phẩm sữa của chúng ta sản xuất ra có giá gấp đôi của  các nước khác  thì  rất khó để  cạnh tranh. Hoặc như lĩnh vực  ô tô, điện  tử, điện lạnh… cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn đòi hỏi chúng  ta  phải thay đổi bởi việc cạnh  tranh đó  giúp chúng ta có động lực để vươn lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 7.12 tiếp tục đối mặt với nguy cơ rủi ro cao khi...
Giá vàng hôm nay 6.12 trên thị trường thế giới tiếp tục giảm trong...
Việc VinGroup sẽ xây dựng căn hộ trị giá 700 triệu đồng được giới...