Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:14 AM (GMT+7)

Phạt Công ty Cổ phần khí công nghiệp 500 triệu đồng vì khai thác khoáng sản không phép

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 05/10/2016 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5.10, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần khí công nghiệp Việt Nam 500 triệu đồng vì hoạt động khai thác khoáng sản không phép.

   

Từ năm 2014 Công ty Cổ phần khí công nghiệp Việt Nam (địa chỉ: Số 731 Ngô Gia Tự - TP.Hà Nội - do ông Mai Đình Lợi làm Tổng Giám đốc) hoạt động khai thác nước khoáng để chiết xuất khí CO2 tại lỗ khoan TĐ4 thuộc thôn Phú Tài, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nhưng không có giấy phép khai thác khoáng sản. Công ty này đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng.

Cùng ngày, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, đang nghiên cứu các quy định để đề xuất UBND tỉnh xử phạt đối với Công ty Cổ phần khoáng sản Hiếu Giang (trụ sở tại TP.Đông Hà) về hành vi lấn chiếm đất khai thác titan trái phép.

 phat cong ty co phan khi cong nghiep 500 trieu dong vi khai thac khoang san khong phep hinh anh 1

Người dân thôn Cang Giáng tập bắt quả tang Công ty Cổ phần Khoáng sản Hiếu Giang lấn chiếm đất khai thác titan trái phép ngày 27.9 (ảnh N.V)

Trước đó, vào chiều 26.9 người dân thôn Cang Gián (xã Trung Giang, Gio Linh, Quảng Trị) đã phát hiện Công ty Cổ phần Khoáng sản Hiếu Giang lấm chiếm đất của địa phương (sát với mộ tổ của dòng họ Dương của thôn này) để khai thác titan. Hơn 100 người dân đã kéo đến hiện trường để phản đối nhưng phía Công ty vẫn ngoan cố, tiếp tục khai thác trái phép.

Ngày 27.9, hàng trăm hộ dân ở thôn Cang Gián đã tiến hành bắt quả tang Công ty Cổ phần Khoáng sản Hiếu Giang khi đang khai thác trái phép titan trên phần đất lấn chiếm. Vụ việc được UBND xã Trung Giang kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính. Biên bản nêu rõ Công ty Cổ phần Khoáng sản Hiếu Giang đã lấn chiếm 7.138m2 đất thuộc thôn Cang Gián để khai thác titan trái phép.

Một diễn biến liên quan, sáng 4.10 PV Dân Việt đã cùng người dân trực tiếp đến Nhà máy của Công ty Cổ phần Khoáng sản Hiếu Giang (đóng tại thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, Gio Linh) và nhận thấy nước thải từ nhà máy này được xả thẳng ra môi trường. Hiện chưa rõ nguồn nước thải này độc hại đến đâu nhưng bằng khứu giác có thể nhận thấy mùi hắc khó chịu từ nguồn nước thải này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...