Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:17 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch Quốc hội: "Trong luật không có điều nào là hy vọng"

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 16/08/2016 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 16.8, Tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016, đã bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội trả lại do chưa có căn cứ để xem xét. Đây là trường hợp hiếm hoi Tờ trình của Chính phủ bị trả lại.

   

Bước vào phần thảo luận về Tờ trình của Chính phủ việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội đã đặt vấn đề: "Tôi thấy văn bản này ghi là ngày 13.7.2016, đến nay là sau khoảng một tháng tối qua tôi mới nhận được văn bản này. Vấn đề thứ hai, trong văn bản lại ghi Chính phủ chưa có căn cứ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều hòa kế hoạch vốn nước ngoài. Nay mai Chính phủ lại bảo chưa có kế hoạch mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội duyệt cái này thì sẽ thế nào. Tôi đề nghị hôm nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội không bàn về Tờ trình này".

 pho chu tich quoc hoi: "trong luat khong co dieu nao la hy vong" hinh anh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Sau khi Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương giải trình xung quanh một số câu hỏi các các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã nhận xét giải trình chưa thuyết phục. Ông Hiển băn khoăn vì sao nói không có thủ tục mà vẫn được bố trí vốn, trong khi theo Luật đầu tư công phải đầy đủ thủ tục mới được bố trí vốn?

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương giải trình: Những dự án chưa bố trí tức là chưa giao vốn vì chưa xong thủ tục theo Luật đầu tư công mới có hiệu lực có một số các thủ tục... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ngắt lời và đặt câu hỏi: Tại sao không đủ thủ tục mà anh vẫn trình ra Quốc hội để Quốc hội phân bổ?

Thứ trưởng Phương trình bày rõ hơn: Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi đấy là chúng tôi hy vọng trong thời gian...

Ông Phương chưa kịp nói hết câu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ngắt lời: Sao lại hy vọng được? Chúng ta phải làm theo luật, luật không có điều nào là hy vọng cả. Phải có đầy đủ thủ tục mới được đưa vào dự toán, trong cái này anh đưa vào phân bổ mà không theo thủ tục, thậm chí phân bổ cho nơi không có nhu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương giải thích: Việc quản lý vốn nước ngoài, trước đây là theo Nghị định 38/2013, mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 16/2016. Theo quy định mới thì có chút vướng mắc, đây là thời điểm giao thời giữa hai Nghị định Với quy định của Nghị định cũ thì đủ điều kiện đủ nhưng với Nghị định mới ra đời quy định chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Tờ trình của Chính phủ chưa có đủ cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. "Năm 2016, Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ nhất đã thông qua quyết toán ngân sách năm 2014, trong đó có khoản 26.000 tỷ đồng chi cũng liên quan đến vốn nước ngoài không có dự toán. Sau đó chúng ta phải làm động tác bổ sung dự toán rồi cho quyết toán bởi đã chi rồi. Để tránh lặp lại vấn đề này và thực hiện đúng Luật ngân sách nhà nước và Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tôi đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ để lập lại trật tự kỷ cương và thực hiện nghiêm việc sử dụng quản lý các nguồn vốn ngân sách nhà nước, trong đó có nguồn vốn nước ngoài. Tất cả các chủ trương, thẩm quyền phân bổ, điều chỉnh phải đúng thẩm quyền và đúng đối tượng..." - Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng số kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 là 50.000 tỷ đồng, trong đó: Phân bổ chi tiết cho các bộ, ngành trung ương và địa phương là 48.700 tỷ đồng, còn lại 1.300 tỷ đồng để lại dự phòng chưa phân bổ. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 5 năm 2016, đã giải ngân được hơn 17 nghìn tỷ đồng, đạt 36,1% kế hoạch vốn đã giao.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra: Tờ trình của Chính phủ chưa rõ phương án điều chuyển vốn đối với từng bộ, ngành, địa phương nhưng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thủ tướng Chính phủ chủ động phân bổ, điều hòa, điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 và tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào quý II năm 2017 là chưa đủ cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...