Thứ Năm, ngày 26/04/2018 05:29 AM (GMT+7)

Phó chủ tịch TP.HCM: Dự án thế chấp cần minh bạch một số tiêu chí

authorHiếu Nguyễn Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (5.8), trong kỳ họp thứ 2, HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu đã chất vấn ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM về các vấn đề chỉnh trang đô thị, quy hoạch tổng thể thành phố, vướng mắc về thủ tục đất đai, về sở hữu các chung cư mới, sửa chữa các chung cư cũ....

   

Việc TP.HCM công bố 77 dự án chung cư bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng cùng những vụ lùm xùm về quản lí chung cư, chất lượng chung cư mới xây trong thời gian qua khiến nhiều người dân không thể yên tâm khi sở hữu một căn hộ chung cư.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho rằng đây là vấn đề rất nhạy cảm hiện nay. Trên thực tế đã có những chủ đầu tư đem dự án thế chấp ngân hàng rồi sau đó không thanh toán tiền với ngân hàng, đã ảnh hưởng đến quyền lợi bà con.

 pho chu tich tp.hcm: du an the chap can minh bach mot so tieu chi hinh anh 1

Quan điểm chung của TP.HCM là người dân đã mua và thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ thì người dân được đảm bảo quyền lợi. “Tuy nhiên, tôi nghĩ bấy nhiêu đó chưa đủ. Lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo công khai minh bạch thêm một số tiêu chí nữa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và của cả chính chủ đầu tư”, ông Khoa nói.

Với những vướng mắc về đất đai như Quyết định 33 về tách thửa, về quá tải đăng kí quyền sử dụng đất… ông Khoa cho biết giải pháp của thành phố để giảm quá tải trong giải quyết hồ sơ nhà đất là chỉ đạo cho Sở Tài nguyên môi trường TP ủy quyền cho Văn phòng đăng kí đất của TP thực hiện luôn việc đăng kí quyền sử dụng đất, đồng thời thông tin cho người dân có thể thực hiện đăng kí quyền sử dụng đất tại chi nhánh của Văn phòng đăng kí đất tại các quận huyện.

Liên quan đến chủ trương quy hoạch chỉnh trang đô thị, ông cho biết: “Quy hoạch là cần thiết nhằm định hướng phát triển không gian đô thị. Quy hoạch phải khoa học và không ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. Nhưng đúng là thời gian qua, nhiều dự án quy hoạch kéo dài hoặc không phù hợp”. Vì vậy, trong năm 2016, TP.HCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc rà soát lại các dự án quy hoạch được 21/24 quận huyện, dự kiến cuối năm nay sẽ rà soát xong các dự án treo hoặc kéo dài. Quan điểm của TP.HCM là những dự án nào kéo dài không có lí do chính đáng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân và không còn hợp lí thì sẽ bị thu hồi, đưa ra khỏi quy hoạch 1/2000”.

TP.HCM có 474 chung cư cũ trong số 1.200 chung cư. Nhiều chung cư xây trước năm 1975, có những nơi xuống cấp rất nguy hiểm. Để giải quyết những chung cư cũ này là việc rất khó khăn vì phải chuẩn bị chỗ di dời, chỗ ở tạm rồi xây dựng lại. Vì vậy, TP.HCM đã xin phép Thủ tướng được lựa chọn và chỉ định nhà đầu tư xử lí các chung cư cũ thay vì phải thực hiện như quy trình vì sẽ rất lâu. Cũng với chủ trương này, TP.HCM sẽ phân cấp cho quận huyện lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, sửa chữa các chung cư cũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ thâu tóm thành công Sabeco là thành công đưa người...
Những người sở hữu thửa đất ở có diện tích 200m2 tại khu vực thành...
Theo lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị này...