Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 01:58 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch TP.HCM: Hàng giả “chui” vào siêu thị có sự tiếp tay của QLTT

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại sao những sản phẩm làm giả các thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế vẫn “chui” được vào được các Trung tâm thương mại, siêu thị lớn? Rõ ràng, đã có sự tiếp tay của một bộ phận cán bộ quản lý thị trường…

   

 pho chu tich tp.hcm: hang gia “chui” vao sieu thi co su tiep tay cua qltt hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến làm việc với Sở Công thương TP.HCM

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đặt vấn đề như thế tại buổi làm việc với Sở Công Thương TP.HCM sáng nay 4.11, liên quan đến tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.  

“Thời  gian qua lượng hàng hóa tiêu thụ các tháng không ổn định, tăng giảm thất thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến CPI. Vì sao có sự bất ổn này?”, ông Tuyến chất vấn Sở Công thương TP.HCM.

Giải thích về việc này, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương, cho biết: “Qua theo dõi thị trường, trước đây 5 năm thị trường bán lẻ của TP.HCM là một trong những thị trường hấp dẫn nhất trên thế giới (tốc độ tăng trưởng bán lẻ tăng cao). Nhưng 2-3 năm lại đây, lại giảm nên theo đánh giá, thị trường TP sẽ rớt trong top 50. Sở liên hệ với bên Thống kê cho thấy nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên hai lĩnh vực chính: du lịch (giảm 10.7 %) và nhà hàng khách sạn (giảm 7%...). Từ đó, kéo các chỉ số giảm mạnh…”

Chưa “thỏa mãn” với những nguyên nhân mà Sở Công thương đưa ra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến “bổ sung” thêm nguyên nhân mặt hàng gian, hàng giả ngày càng diễn ra rất phức tạp cũng là một nguyên nhân khiến Kinh tế tiêu dùng giảm, bất ổn.

Theo ông Tuyến, những sản phẩm được làm giả bây giờ “lấn” cả sang những sản phẩm tiêu dùng đắt tiền, khó làm. Ngoài sản phẩm tiêu dùng, các mặt hàng thực phẩm chức năng hiện nay trên thị trường cũng rất phức tạp. Hàng giả, hàng kém chất lượng… nhan nhản, trôi nổi trên thị trường khiến người tiêu dùng không biết đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm được kiểm định.

“Tại sao những sản phẩm làm giả các thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế vẫn “chui” được vào được các Trung tâm thương mại, siêu thị lớn? Rõ ràng, đã có sự tiếp tay của một bộ phận cán bộ quản lý thị trường làm ngơ. Thậm chí, các sản phẩm giả được người tiêu dùng mang ra nước ngoài đều bị nước sở tại xử lý (hủy tại chỗ), làm “mất mặt” thương hiệu Việt”, ông Tuyến nói.

Nói về trách nhiệm đã được phân cấp trong quản lý hàng, sản phẩm tiêu dùng, Phó Chủ tịch Tuyến cũng khẳng định, TP đã chỉ đạo các quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những lò mổ lậu; hàng gian - hàng giả. Đối với ban quản lý các chợ, ngoài việc triển khai truy xuất nguồn gốc thịt heo sạch; phải vận động, xử lý, răn đe không để tiểu thương vì lợi nhuận mà xem thường sức khỏe người dân. Bắt buộc tiểu thương phải chứng minh được nguồn gốc sản phẩm, không chứng minh được thì kiên quyết không cho hàng vào chợ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Nhận xét về cải cách thủ tục hành chính của nước ta thời gian qua,...
Qua quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện các...