Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:50 PM (GMT+7)

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nói về dự án 72 triệu USD hiện đại hóa ngành ngân hàng

authorLê Thúy Thứ Năm, ngày 25/10/2018 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, dự án FSMIMS với tổng nguồn vốn đầu tư gần 72 triệu USD có tầm ảnh hưởng trải rộng ở nhiều lĩnh vực như chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, dự báo - thống kê, nghiệp vụ ngân hàng trung ương, thanh tra - giám sát ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực, …và tăng cường năng lực CIC và BHTG Việt Nam.

   

Sáng 25.10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng (FSMIMS). Sau 9 năm Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng (FSMIMS) với tổng nguồn vốn đầu tư gần 72 triệu USD về cơ bản hoàn thành. 

Dự án FSMIMS là dự án thông tin đầu tiên được triển khai tại ba đơn vị đứng đầu các lĩnh vực then chốt của ngành ngân hàng là NHNN, CIC và Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam với tổng nguồn vốn đầu tư là 71,83 triệu USD. Trong đó, vốn vay IDA là 60 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật là 0,83 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 11 triệu USD.

 pho thong doc nguyen kim anh noi ve du an 72 trieu usd hien dai hoa nganh ngan hang hinh anh 1

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội nghị

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết tầm ảnh hưởng của dự án trải rộng ở nhiều lĩnh vực như chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, dự báo - thống kê, nghiệp vụ ngân hàng trung ương, thanh tra - giám sát ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực, …và tăng cường năng lực CIC và BHTG Việt Nam.

Dự án này được các nhà tài trợ, các tư vấn độc lập và các bên liên quan đánh giá cao về kết quả triển khai và được xem là một trong các dự án công nghệ thông tin thành công nhất của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Dự án FSMIMS là sự kết hợp giữa cải cách năng lực thể chế và hiện đại hoá công nghệ thông tin (CNTT). Dự án được triển khai trong 9 năm (2009 - 2017) và bao gồm hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu (1.2011 - 8/2013), dự án góp phần đổi mới hoạt động nghiệp vụ của NHNN, CIC, BHTG theo thông lệ quốc tế và cải cách hành chính. Ở giai đoạn sau (8.2013 - 12.2017), cả ba cơ quan trên đã triển khai đồng thời 7 hệ thống CNTT được triển khai trên nền tảng công nghệ hiện đại theo thông lệ quốc tế.

Theo thông tin trong hội nghị, lãnh đạo ngân hàng MBBank cho biết từ ngày áp dụng hệ thống FSMIMS, thông tin cung cấp từ CIC có tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Trong khi đó, một vị đại diện NHNN cũng nhận định rằng, nhờ có sự cải tiến công nghệ từ dự án mà NHNN đã có thể cập nhật được thông tin chi tiết như lãi suất trên hệ thống liên ngân hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó có thể có những chỉ đạo phù hợp, giúp cho việc định hướng chính sách tiền tệ của NHNN.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Đào Quốc Tính, Tổng giám đốc BHTG Việt Nam cho biết, Dự án đã cung cấp cho BHTG một hệ thống công nghệ thông tin tích hợp đồng bộ gồm phần cứng và phần mềm. Hiện BHTG Việt Nam có một trung tâm dữ liệu chính tại Hà Nội và một trung tâm dự phòng tại Đà Nẵng; có 606 chức năng mới cải tiến, vận hành với công nghệ hiện đại; 8 ứng dụng phần mềm lõi tương ứng với các modul kiểm soát rủi ro, quản lý tài chính, đầu tư, quản lý nguồn nhân lực…

Ông nhấn mạnh thành công lớn nhất của FSMIMS là đã kết nối dữ liệu giữa NHNN giữa BHTG, qua đó có thể phân tích thông tin, kiểm tra, kiểm soát, vận hành,…

Ông Tính nói "Ý nghĩa quan trọng nhất của triển khai dự án FSMIMS là tạo tiền đề từng bước hiện đại hoá các chức năng của BHTG, qua đó trở thành công cụ đắc lực trong việc kiểm soát rủi ro của NHNN, giảm thiểu rủi ro hệ thống"

Với sự cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên tham gia triển khai Dự án, ngày 31.12.2017, dự án FSMIMS đã hoàn thành toàn bộ các hoạt động và đạt được mục tiêu theo Hiệp định tài trợ đã ký giữa Việt Nam và Hiệp hội phát triển quốc tế.

 pho thong doc nguyen kim anh noi ve du an 72 trieu usd hien dai hoa nganh ngan hang hinh anh 2

 Đại diện WORLD BANK VIỆT NAM 

Đánh giá cao nỗ lực của NHNN, DIV và CIC, Đại diện Ngân hàng Thế Giới WORLD BANK tại Việt Nam nói “Tất cả  các bạn đã có rất nhiều đêm không ngủ và làm việc thêm giờ trong suốt 9 năm qua để tạo nên thành công cho dự án này. Đến hiện tại, chúng ta có thể nói rằng dự án này đã được đến đáp khi NHNN, DIV, CIC đã nâng cấp được nhiều hoạt động cốt lõi hướng theo thông lệ quốc tế với 1 cơ sở công nghệ thông tin tích hợp và 1 dữ liệu thông tin hiện đại”

Dự án FSMIMS được nhà tài trợ, các tư vấn độc lập và các bên liên quan của Dự án đánh giá cao về kết quả triển khai và được xem là một trong số các dự án công nghệ thông tin thành công nhất của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa...
Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông...