Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 05:49 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, “Sáng tạo là sống còn với doanh nghiệp, cần làm ngay”

authorHuyền Anh Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc CMCN 4.0, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần hành động ngay, kịp thời, quyết liệt. Mỗi doanh nghiệp phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo và trong sự nghiệp này, để thành công, doanh nghiệp không thể đi một mình mà phải gắn kết và đi cùng nhau. Đó là chỉ đạo tại Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề: Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo – Bứt phá từ tư duy đến hành động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

   

Chiều 5.4, Thời báo kinh tế Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề: Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo – Bứt phá từ tư duy đến hành động.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 với chủ đề "Vị thế mới - Cơ hội mới" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc, GS. Đào Nguyên Cát, phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam, tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam co biết, kinh tế số, kinh tế sáng tạo và kinh tế chia sẻ đang trở thành một xu thế phát triển tất yếu. Do đó, nền kinh tế dựa vào tài nguyên và nhân công giá rẻ sẽ không còn là lợi thế lâu dài. Chính vì vậy, theo ông Cát, đổi mới, sáng tạo sẽ là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. 

 pho thu tuong vuong dinh hue, “sang tao la song con voi doanh nghiep, can lam ngay” hinh anh 1 

GS.Đào Nguyên Cát, phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam, TBT Thời báo Kinh tế Việt Nam

Thời gian qua, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã thành công và ghi dấu ấn tên tuổi của mình với bạn bè quốc tế, tiêu biểu như tập đoàn Viettel, tập đoàn FPT, Vingroup… Đó là những doanh nghiệp tiên phong trong công tác đổi mới, sáng tạo, đón bắt được cơ hội của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Từ đó, tạo nên thành công bằng sự sáng tạo và khác biệt trong mỗi doanh nghiệp và nền kinh tế.

 “Áp lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập là rất lớn, song trước cuộc CMCN 4.0 thì có nhiều lợi thế. Tại Diễn đàn CEO 2017 của chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hùng, lúc đó là Tổng giám đốc của Tập đoàn Viettel, đã chia sẻ về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với một thông điệp mạnh mẽ. Thông điệp đó là: Cơ hội đến vì chúng ta quá nghèo vì mình chưa có cái trước, mình làm ngay cái mới thì rất thuận lợi. Đó chính là cơ hội cho Việt Nam”, ông Cát nhấn mạnh.

Phát biểu chào mừng và chỉ đạo diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương đình Huệ nêu quan điểm, CMCN 4.0 là một cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên sử dụng internet kết nối vạn vật, chuyển hoá thế giới thực thành thế giới số. Cuộc cách mạng này tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội và môi trường trên toàn thế giới và tác động tới tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử.

 pho thu tuong vuong dinh hue, “sang tao la song con voi doanh nghiep, can lam ngay” hinh anh 2 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương đình Huệ

Phó Thủ tướng phát biểu, “Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, nên không nằm ngoài cuộc cách mạng mang tính toàn cầu này. Trong cuộc cách mạng này, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng có cơ hội và vận hội mới để bứt phá và rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước. Và cũng trong cuộc CMCN 4.0, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp.

Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và sự cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ ngày càng cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.”

“Tôi cảm nhận sự chuyển động tích cực, mạnh mẽ về đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp ở trong chính tư duy và hành động cụ thể của CEO, những người hàng ngày chèo lái con thuyền và đưa doanh nghiệp hướng tới phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng phải nói thêm rằng, bứt phá là thông điệp của Chính phủ để triển khai tới tất cả bộ ngành và địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nhằm đạt hiệu quả KT-XH 2019 và góp phần thành công vào Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020.

Chính phủ đang tổng kết thực tiễn để hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng chiến lược thu hút và sử dụng có hiệu quả FDI thế hệ mới đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đang quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 5G, xây dựng khuôn khổ thể chế để thí điểm mô hình kinh doanh mới như thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, cho vay ngang hàng P2P và các mô hình kinh tế chia sẻ.

 pho thu tuong vuong dinh hue, “sang tao la song con voi doanh nghiep, can lam ngay” hinh anh 3

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ, bộ ngành và địa phương cam kết, sát cánh đồng hành với doanh nghiệp trong sự nghiệp đầy khó khăn thách thức nhưng rất nhiều tiền đồ và tương lai phía trước. Tuy nhiên, “Chủ tương đã rõ, yêu cầu rất cấp thiết, từ đổi mới bứt phá về tư duy, doanh nghiệp cần hành động ngay, kịp thời, quyết liệt, khẩn trương để có thể đạt được kết quả cụ thể về đổi mới sáng tạo trong từng ngành, từng lĩnh vực.

Mỗi doanh nghiệp phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo và trong sự nghiệp này, để thành công, doanh nghiệp không thể đi một mình mà phải gắn kết và đi cùng nhau”, Phó Thủ tướng nêu chỉ đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, giá thị thương hiệu...
Hàng loạt sai phạm của công ty Thái Sơn được biết đến của Đinh Ngọc...
Ông La Văn Thịnh được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng bổ...