Thứ Hai, ngày 16/12/2019 15:24 PM (GMT+7)

Phó TTg Vương Đình Huệ: Bình Dương "trỗi dậy" nhờ phát triển thành phố thông minh

authorVăn Dũng Thứ Hai, ngày 25/11/2019 12:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, tỉnh Bình Dương đã có những bước chuyển mình, trỗi dậy mạnh mẽ và dần khẳng định vị thế không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế.

   

Sáng 25/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019 tại Bình Dương. Theo Phó Thủ tướng, kinh tế Việt Nam đang đi đến chặng cuối của năm 2019 với nhiều kết quả tốt đẹp, tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 7% thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực, thế giới.

Kinh tế vĩ mô được củng cố vững chắc hơn, tỷ giá, lãi suất ổn định, lạm phát được kiểm soát mức thấp. Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 30 tỷ USD, vốn thực hiện 16,5 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018, cao nhất từ trước đến nay.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, xuất khẩu vẫn tăng, tiếp tục xuất siêu năm thứ tư liên tiếp. Tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2019 ước đạt 530 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm 2018. Chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế ngày càng cải thiện.

Theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam năm 2019 tăng 10 bậc lên vị trí 67/141 quốc gia, là một trong những nước tăng mạnh nhất về cả thứ bậc và điểm số. Những thành tựu nổi bật trên có sự đóng góp lớn của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là TP.HCM, Bình Dương…

 pho ttg vuong dinh hue: binh duong "troi day" nho phat trien thanh pho thong minh hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019 tại Bình Dương. Ảnh: V.D

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bình Dương có nhiều lợi thế và đang ngày càng nâng cao vai trò của mình trong mối quan hệ khu vực và liên vùng. Năm 2019 tỉnh Bình Dương thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra. So với năm 2018, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 8,95%, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 9,8%; tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm 64,1% trong GRDP của tỉnh; kim ngạch xuất khẩu tăng 15,6%; thu ngân sách vượt dự toán 5%.

Toàn tỉnh hiện có 3.745 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn đăng ký 35,16 tỷ USD) và 42.050 doanh nghiệp trong nước (vốn đăng ký 355.740 tỷ đồng); kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ và khả năng liên kết vùng tốt; giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội, khoa học, công nghệ phát triển tích cực, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Sự phát triển năng động của Bình Dương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước. Đặc biệt, với việc triển khai thực hiện Đề án “Thành phố thông minh”, chúng ta kỳ vọng vào một thành phố Bình Dương thịnh vượng trong tương lai.

“Bình Dương có những bước chuyển mình, trỗi dậy mạnh mẽ và dần khẳng định vị thế không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế. Sau thành công chuỗi sự kiện của Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) 2018, Bình Dương lại một lần nữa khiến chúng ta tự hào khi trở thành địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức là thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) và được vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart21) trong hai năm liên tục 2019 và 2020”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

 pho ttg vuong dinh hue: binh duong "troi day" nho phat trien thanh pho thong minh hinh anh 2

Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các đại biểu trong và ngoài nước thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019. Ảnh: V.D

Phó Thủ tướng khẳng định, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019 tại Bình Dương không chỉ là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung, đến bạn bè quốc tế, mà còn là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương - một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một thành phố đáng sống và phát triển bền vững. 

“Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, tôi kêu gọi các bạn, các doanh nhân, nhà đầu tư quốc tế hãy đến với Bình Dương, đến với Việt Nam. Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện để các bạn kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam và Việt Nam luôn coi thành công của các bạn cũng là thành công của chính mình”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Diễn đàn Horasis Bình Dương năm 2019 do UBND tỉnh Bình Dương chủ trì, phối hợp cùng Cộng đồng Tầm nhìn Toàn cầu Horasis, Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP Group và Hiệp hội Quản lý Ấn Độ (AIMA), Tổ chức Lãnh đạo Trẻ (YPO) đồng tổ chức. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á 2019 Horasis được tổ chức tại tỉnh Bình Dương.

Sau lễ khai mạc, nhiều phiên họp toàn thể, đối thoại quan trọng sẽ được diễn ra theo từng chuyên đề về các vấn đề kinh tế thế giới và khu vực, các xu hướng mới về phát triển công nghệ với các bài tham luận và phát biểu của các diễn giả hàng đầu thế giới…

Xem bình luận
Chính xác, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Bình Dương cần có chiến lược thông minh, tư duy hơn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không những có qui mô là chợ cấp xã lớn nhất nhì của tỉnh Quảng...
Dù Công ty CP Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài phải chịu áp...
Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên...