Thứ Năm, ngày 26/04/2018 14:53 PM (GMT+7)

Phương án biểu giá điện mới: Học sinh tiểu học cũng biết là đối phó

authorAnh Đào Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không khó tính toán để khẳng định là dù chọn phương án biểu giá điện nào, người được hưởng lợi vẫn chỉ là EVN khi số tiền họ thu về là không đổi.

   

Nghe có vẻ dân chủ, EVN vừa tung ra 3 phương án biểu giá điện mới với danh nghĩa là “lấy ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan, các chuyên gia và cộng đồng”.

Một là giữ nguyên 6 bậc kiểu “ruộng bậc thang” gây ra bao nhiêu phiền hà, tốn kém, thắc mắc, kiện cáo như hiện nay.

Hai là quy đồng về một giá 1.747 đồng/kWh- mức trung bình của biểu giá bậc thang hiện nay.

Và 3 là chỉ còn 3 bậc thang với “giá trung bình của các bậc thang vẫn là 1.474 đồng/kWh”.

 phuong an bieu gia dien moi: hoc sinh tieu hoc cung biet la doi pho hinh anh 1

Nhiều ý kiến tỏ rõ thắc mắc, bởi chỉ cần biết cộng trừ nhân chia thì một học sinh tiểu học cũng biết rằng dù lựa chọn phương án nào thì số tiền EVN thu về là không đổi.

Biểu giá 6 bậc “ruộng bậc thang” hiện tại đang gây ra những ấm ức xã hội khi người dân đang phải cắn răng với những bất thường, kiểu dù nhu cầu không đổi nhưng tiền điện tháng trước tháng sau chênh 300%.

Nó bất hợp lý đến mức chính Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, chỉ vừa tháng trước, cũng xác nhận rằng biểu giá và cách chia nhiều bậc thang nhỏ đã “không còn hợp lý với tình hình hiện tại và trước mắt”.

Trên báo Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng tính toán với cơ cấu biểu giá điện 6 bậc như hiện nay, nếu dùng sau 400 kWh, thì giá điện sẽ cao hơn các mức bình quân khoảng 1.000 đồng mỗi kWh. Từng có thời gian làm Chủ tịch EVN, song ông Vượng cũng cho rằng biểu giá hiện có nhiều bậc thang khác khau theo nguyên tắc càng dùng nhiều càng phải trả nhiều tiền “chưa thực sự thuyết phục người tiêu dùng”, trong khi “giá điện bán ra như hiện nay đã cao hơn giá điện sản xuất, tức là có lãi, nên triết lý càng dùng nhiều càng phải trả nhiều không còn phù hợp.

Còn nếu lấy lý do khuyến khích tiết kiệm thì tất cả cộng đồng xã hội đều phải tiết kiệm chứ không chỉ “đánh” vào các hộ sử dụng điện nhiều.

Thay đổi là đương nhiên, là bắt buộc trước sự bức xúc của dư luận.

Nhưng thật ra, thay đổi những bất cập không thể bằng cách tạo ra những bấp cập mới, chẳng hạn tạo ra nghịch lý: Người nghèo, những người có khi phải thắp đèn dầu để có thể chịu được giá điện- phải san sẻ cho người giàu nếu phương án đồng giá được chọn.

Thật ra sự thay đổi chỉ đúng với nghĩa thay đổi nếu xuất phát điểm của nó là từ quyền lợi của khách hàng, của nhân dân. Chứ nếu chỉ vì phản đối mà đưa ra một thay đổi vẫn chỉ có lợi cho mình thì đó chỉ là đối phó. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ thâu tóm thành công Sabeco là thành công đưa người...
Những người sở hữu thửa đất ở có diện tích 200m2 tại khu vực thành...
Dư luận đang hết sức quan tâm tới thương vụ chuyển nhượng hơn 30ha...