Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:55 AM (GMT+7)

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải – Thái Bình

authorHiền Vy Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.8.2015, Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải – Thái Bình, thuộc dự án Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1.

   

Tham dự sự kiện này, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có Ông Đinh Văn Sơn – thành viên Hội đồng Thành viên, Ông Nguyễn Sinh Khang – Phó Tổng Giám đốc; về phía PV GAS có Ông Hồ Tùng Vũ – Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Dự án “Hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1” là dự án được PVN giao cho PV GAS làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 64,12 triệu USD, Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) làm tổng thầu EPC.

 pv gas dua dong khi dau tien vao tien hai – thai binh hinh anh 1

Lãnh đạo tập  đoàn mở van đầu vào cung cấp khí cho cho Trung tâm PPK Tiền Hải.

Khu Công nghiệp (KCN) Tiền Hải (Thái Bình) đã có lịch sử phát triển 30 năm, là KCN đầu tiên sử dụng khí thiên nhiên (KTN) tại Việt Nam nói chung, và của tỉnh Thái Bình - cái nôi của ngành Dầu Khí Việt Nam nói riêng. KTN được khai thác từ mỏ Tiền Hải, mỏ D14 và Đồng Quan D, là các mỏ khí trên đất liền, nơi cách đây hơn 30 năm dòng khí đầu tiên của Việt Nam được PVN khai thác. Cho đến nay, nguồn cung cấp KTN cho KCN Tiền Hải đang sụt giảm mạnh, trong khi nhu cầu sử dụng KTN tại đây ngày càng tăng. Trước thực trạng này, một số hộ tiêu thụ KTN hiện nay tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế khác để sản xuất như than hóa khí, LPG, dầu DO, FO…; các hộ công nghiệp, nghề sử dụng KTN không thể mở rộng sản xuất và số lượng các doanh nghiệp mới không gia tăng vì thiếu nguồn nguyên/nhiên liệu là khí.

Dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1” sẽ là hệ thống chính, quan trọng đưa khí từ ngoài khơi bể Sông Hồng vào bờ, cung cấp cho các hộ tiêu thụ công nghiệp tại KCN Tiền Hải bằng mạng lưới tuyến ống khí thấp áp, đồng thời cung cấp cho các hộ công nghiệp ở xa bằng phương tiện vận chuyển chuyên dụng với sản phẩm khí thiên nhiên nén (CNG).

 pv gas dua dong khi dau tien vao tien hai – thai binh hinh anh 2

Hình ảnh ngọn đuốc khí lần đầu tiên cháy sáng trên bầu trời Tiền Hải.

Với việc triển khai dự án Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, PVN đã cùng với các đơn vị thành viên đang làm một bước tiến mới trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam đến năm 2020, đã được thủ tướng phê duyệt. Trong bối cảnh tốc độ phát triển của nền công nghiệp sử dụng khí tại miền Bắc ngày càng gia tăng, trong khi nguồn cung cấp khí trong nước đang dần suy giảm, Dự án được kỳ vọng sẽ có tác dụng, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong giai đoạn, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng đồng bằng Bắc Bộ, nói chung, và tỉnh Thái Bình, nói riêng. Dự án “Hệ thống thu gom khí & phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1” cũng đánh dấu sự tiếp tục hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Thái Bình và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam và các đơn vị trong ngành.

Tag:  PV GAS   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...
Giá vàng hôm nay 23.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...