Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:14 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 13:36 PM (GMT+7)

PV Gas tự hào vững bước đi lên

Năm 2013 có thể nói là một năm thành công của PV Gas. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng PV Gas vẫn hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch với những con số ấn tượng, tiếp tục là một trong những đơn vị hàng đầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

   
Tham gia ổn định kinh tế vĩ mô

Năm 2013, công tác đầu tư xây dựng được PV Gas triển khai tích cực, bám sát kế hoạch và đảm bảo nguồn vốn cho dự án. Kết quả là một số dự án lớn, quan trọng đã được đưa vào sử dụng/điều chỉnh và triển khai theo phương án tốt hơn; các dự án đều sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Đặc biệt đáng ghi nhận là việc PV Gas đã hoàn thành và đưa dự án kho LPG lạnh tại Thị Vải với công suất trên 60.000 tấn vào hoạt động một cách an toàn ngay từ đầu năm 2013, cho thấy dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh LPG tại PV Gas; hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án Mở rộng hệ thống thu gom khí mỏ Rồng – Đồi Mồi, hạn chế phải đốt bỏ khí ngoài khơi và gia tăng nguồn cung khí cho các hộ tiêu thụ; hoàn thành thanh quyết toán 10 dự án lớn khác.

Năm 2013 cũng ghi nhận việc PV Gas tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hành động, tiết giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm được gần 172 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch năm.

Năm 2013 có thể nói là một năm thực sự thành công của PV Gas.
Năm 2013 có thể nói là một năm thực sự thành công của PV Gas.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu đã khẳng định: “PV Gas có một vai trò hết sức quan trọng, góp phần to lớn để Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, giữ vị thế quan trọng nhất trong khối doanh nghiệp cả nước, đóng góp đáng kể vào ngân sách quốc gia, tham gia ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước”.

Để có được thành công nêu trên, PV Gas đã nhận được sự chỉ đạo sâu sát và quan tâm hỗ trợ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự phối hợp hỗ trợ của các đơn vị thượng nguồn, các khách hàng.

Công tác quản lý điều hành, tổ chức sản xuất tại PV Gas luôn đóng vai trò hết sức quan trọng; trong đó, sự quan tâm đặc biệt được dành cho công tác phát triển các nguồn khí, sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị ở phần thượng nguồn và hạ nguồn để vận hành an toàn, liên tục với hệ số tin cậy cao, giảm thiểu thời gian dừng bảo dưỡng sửa chữa hay sự cố, tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa giá trị gia tăng của sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường… Năm 2013, PV Gas cũng nhận được phần chi phí hoàn lại từ quỹ nghiên cứu khoa học.

Cổ phiếu đứng thứ 2 trên sàn giao dịch chứng khoán

Cũng trong năm 2013, cổ phiếu GAS tiếp tục làm nóng thị trường chứng khoán với những sức bật đáng ghi nhận. Cổ phiếu của PV Gas được Tạp chí Forbes đánh giá là đứng thứ 2 trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Điều này càng khẳng định rằng, cổ phần hóa là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Chính phủ, là xu hướng tất yếu để tiến tới nền kinh tế thị trường, hòa nhập với khu vực và quốc tế.

Năm 2013, tổng doanh thu của PV Gas đạt trên 65.000 tỷ đồng, bằng 118% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 15.000 tỷ đồng, bằng 153% kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước đạt trên 5.200 tỷ đồng, bằng 147% kế hoạch. Doanh thu của PV Gas chiếm 10% doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và chiếm 2% GDP của cả nước.

Công tác cổ phần hóa đã được PV Gas thực hiện nhanh và đúng quy định. Việc cổ phần hóa PV Gas đã mang lại nhiều lợi ích. Ngay tại thời điểm cổ phần hóa, PV Gas đã làm lợi cho Nhà nước trên 11.000 tỷ đồng thặng dư (từ việc bán cổ phần thu về 1.200 tỷ đồng và giá trị tài sản tăng 10.000 tỷ đồng do đánh giá lại).

Khi IPO thành công giá cổ phiếu là 31.000 đồng/CP. Đến thời điểm hiện nay, giá cổ phiếu GAS trên sàn chứng khoán là 65.000 đồng/CP. Như vậy, giá trị vốn hóa đã tăng đến gần 6 tỷ USD. Đây là cơ hội rất tốt cho việc huy động thêm vốn để đầu tư các dự án đang cần nguồn vốn lớn của PV Gas và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong bối cảnh ngân sách quốc gia còn hạn hẹp.

Việc cổ phần hóa hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quyền lợi quốc gia, vì hiện nay, giá khí vẫn do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Khối lượng khí cấp cho các hộ tiêu thụ do Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết định. Từ khi cổ phần hóa, thương hiệu PV Gas vẫn không ngừng lớn mạnh và được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước.
Theo Him Lam (Him Lam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xét kiến nghị của Công ty CP Hạ Tầng Phương Bắc về việc đóng góp ý...
UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...