Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:15 PM (GMT+7)

Qua cơn “giông tố”, cổ phiếu Điện Quang dần hồi phục?

authorQuốc Hải Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hàng loạt phiên đỏ sàn, cổ phiếu DQC (Công ty CP Bóng đèn Điện Quang) dường như đang dần “hồi sinh” sau khi đường “quan lộ” của cựu Chủ tịch HĐQT DQC Hồ Thị Kim Thoa - thứ trưởng Bộ Công thương không xuôn xẻ.

   

Sau khi Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Đảng của bà Hồ Thị Kim Thoa và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương của bà Thoa, thì biến động về giá của cổ phiếu DQC dường như đã kết thúc.

 qua con “giong to”, co phieu dien quang dan hoi phuc? hinh anh 1

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (Ảnh: IT)

Cụ thể, tiếp diễn phiên giao dịch sáng 10.8, cổ phiếu DQC đã có sắc xanh trở lại trong suốt phiên giao dịch, dù chốt phiên, mức giá DQC chỉ tăng nhẹ 650 đồng/CP.

Đà tăng của DQC tiếp tục tiếp diễn trong phiên giao dịch hôm nay 11.8 khi mã này tiếp tục tăng thêm 250 đồng/CP, lên mức 39.250 đồng/CP.

Qua cơn bĩ cực?

Còn nhớ, hồi đầu tháng 2.2017, cổ phiếu DQC lần đầu được biết đến khi khối tài sản “khủng” của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được tiết lộ. Cũng từ đây, cổ phiếu DQC bắt đầu chuỗi ngày giảm giá không phanh, từ vùng giá 57.000 - 59.000 đồng/CP xuống mức 47.000 - 50.000 đồng/CP, và dao động quanh vùng giá này một thời gian khá dài.

Tuy nhiên, đỉnh điểm là tại phiên giao dịch ngày 31.7, khi Ủy ban Kiểm tra TƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện tại của bà Hồ Thị Kim Thoa, cổ phiếu DQC đã có phiên giảm mạnh từ 43.500 đồng/CP về mức 40.600 đồng/CP (-6,67%).

Song, biến động chưa dừng lại khi ngày 8.8 vừa qua, Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Đảng và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương với bà Thoa, cổ phiếu DQC lại tiếp tục giảm xuống mức giá 38.350 đồng/CP - mức giá thấp nhất tính từ thời điểm tháng 8.2014 đến nay.

So với thời điểm “đỉnh” của cổ phiếu DQC là 81.800 đồng/CP vào ngày 14.7.2016, cổ phiếu DQC đã mất tới 43.450 đồng/CP (53,1%).

 qua con “giong to”, co phieu dien quang dan hoi phuc? hinh anh 2

Sản phẩm đèn LED  sẽ giúp DQC hồi phục thời gian tới? (Ảnh: IT)

Có thể nói, với nhà đầu tư, những thông tin liên quan đến “người điều hành” cũ bao giờ cũng gây tác động dù ít dù nhiều đến mã cổ phiếu của DN đó trên thị trường. Với DQC thì dường như ảnh hưởng càng rõ hơn bởi “người cũ” và cả một số người đang điều hành DQC đều là cùng gia đình. Theo đó, khi quan lộ của “người cũ” gặp trắc trở, giới đầu tư chắc chắn phải lo ngại những liên lụy và tác động dây chuyền có thể ảnh hưởng đến DN.

Ở trường hợp DQC, dù Thứ trưởng Thoa không còn giữ chức vụ tại DQC, song bà Thoa vẫn là một cổ đông lớn, nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC, tương đương khoảng 4,9% vốn điều lệ. Ngoài ra, nhiều thành viên trong gia đình bà Thoa đều là cổ đông lớn, sở hữu tổng cộng khoảng 11,78 triệu cổ phiếu DQC, tức ở mức 34% vốn điều lệ, tính đến cuối tháng 6.2017. Đặc biệt, những người này đều ở vào các vị trí quan trọng tại DQC như ông Hồ Quỳnh Hưng hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thái Nga là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia chứng khoán, sự việc liên quan đến bà Thoa tại DQC chỉ như là “giọt nước tràn ly”, bởi kết quả kinh doanh trong vài năm gần đây của DQC  không mấy khởi sắc, cùng với những phân tích lợi thế ngành với DQC cũng không mấy sáng sủa... khiến cổ phiếu DQC trên thị trường giảm giá mạnh cũng phần nào đã bộc lộ kết quả kinh doanh này. Sự kiện sai phạm của bà Thoa một lần nữa khiến nhà đầu tư nhìn rõ hơn về DQC, và trong một phạm vi nào đó đã đánh giá lại giá trị thực của cổ phiếu DQC.

Cổ phiếu DQC sẽ hồi phục sau... “cơn bão”?

Thực tế, theo phân tích của khá nhiều công ty chứng khoán liên quan đến DQC, giới đầu tư thường đưa ra nhận xét DQC đang dần thụt lùi khỏi vị thế dẫn đầu. Nhận định này đã trở thành hiện thực khi mới đây, “đối thủ” cùng ngành của DQC là RAL (Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông) đã vượt mặt DQC về doanh thu và vốn hóa thị trường.

Hiện tại, RAL có mức vốn hóa lên tới hơn 1.374 tỷ đồng, giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch gần nhất lên tới 119.700 đồng/CP. Trong khi đó, DQC chỉ có mức vốn hóa hơn 1.244 tỷ đồng, giá trị cổ phiếu cũng chỉ đạt 39.250 đồng/CP, chưa bằng 1/3 giá trị của cổ phiếu RAL.

Trong khi đó, xét về lợi thế ngành, nếu RAL được các công ty chứng khoán đánh giá là có doanh thu thực hiện hàng năm thường vượt từ 4%-20% so với kế hoạch, và lợi nhuận thực hiện cao hơn kế hoạch từ 37% đến 110%, thì DQC hiện tại được đánh giá khá bất lợi khi không còn nguồn thu từ thị trường Cuba, giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng tăng lên... cùng với cạnh tranh của thị trường đã khiến lợi nhuận DQC giảm mạnh.

Cụ thể, báo cáo tài chính quý 2.2017 cho thấy dù doanh thu thuần trong quý tăng trưởng 10,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng giá vốn hàng bán đã tăng đến 20,7% khiến lãi gộp trong kỳ này giảm đến 14,7% con số của cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, hoạt động tài chính không còn đem về cho Điện Quang cao như cùng kỳ, chi phí bán hàng cũng đội lên 36% khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 64,2% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ DQC theo đó cũng chỉ còn 26 tỷ đồng, giảm 63% so cùng kỳ.

Đặc biệt, khoản doanh thu tài chính lớn (gồm lãi chênh lệch tỷ giá và lãi bán hàng trả chậm) từ đối tác tại Thị trường Cuba đã được xử lý xong khiến DQC mất đi khoản lợi nhuận lớn. Nên nhớ, khoản phải thu tưởng là khó đòi này (thực hiện từ 2007) mỗi năm đem về từ 50-70 tỷ lợi nhuận cho DQC và đỉnh điểm là 100 tỷ trong năm 2016. Tuy nhiên, lợi nhuận của DQC từ 2017 sẽ không còn ghi nhận khoản lãi từ nguồn này nữa.

Bù lại, việc đèn LED ngày càng trở nên phổ biến hứa hẹn sẽ là động lực tăng trưởng mới cho DQC trong những năm sắp tới. Đón đầu xu thế này, DQC đang tiến hành xây dựng nhà máy LED mới tại khu Công nghệ cao quận 9 TP.HCM, vốn đầu tư 600 tỷ đồng, nâng công suất lên 40 triệu bóng LED/năm. Nhà máy mới được miễn thuế trong 4 năm đầu và ưu đãi 50% thuế trong 9 năm tiếp theo.

Đây cũng là “điểm cộng” khiến nhà đầu tư chú ý vì với chất lượng ổn định cùng thương hiệu quốc gia Điện Quang, DQC hoàn toàn có lợi thế cạnh tranh trên thị trường, dù phải đối mặt với cạnh tranh không nhỏ từ các doanh nghiệp nhỏ lẻ và sản phẩm từ Trung Quốc...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xét kiến nghị của Công ty CP Hạ Tầng Phương Bắc về việc đóng góp ý...
UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...