Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 12:45 PM (GMT+7)

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Vươn mình, khẳng định vị thế sau 17 năm thành lập

authorViệt Tùng Thứ Hai, ngày 23/03/2020 12:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quận Hoàng Mai (Hà Nội) được thành lập ngày 6.11.2003 trên cơ sở toàn bộ 9 xã và 55ha của xã Tứ Hiện (Thanh Trì), cùng với 5 phường của quận Hai Bà Trưng. Sau 17 năm thành lập, quận Hoàng Mai đã và đang trở thành lá cờ đầu trong phát triển kinh tế, đô thị hóa, ổn định về chính trị, an ninh, xã hội, với nhiều khu đô thị mới đã hoàn thiện khiến Hoàng Mai ngày càng tráng lệ, đẹp như một bức tranh hoàn mỹ…

   

Phát triển giao thông, biến quận Hoàng Mai thành “đất vàng”

Quận Hoàng Mai hiện có 14 phường với tổng số dân hơn 510.000 người và diện tích đất tự nhiên hơn 4.104 ha. Quận Hoàng Mai có đường giao thông thuỷ trên sông Hồng. Quận có các đường giao thông quan trọng đi qua gồm: Quốc lộ 1A, đường vành đai 2,5, đường vành đai 3, đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cầu Thanh Trì. 

 quan hoang mai (ha noi): vuon minh, khang dinh vi the sau 17 nam thanh lap hinh anh 1

Nhờ các tuyến đường được kết nối, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã trở thành vùng “đất vàng” của Thủ đô Hà Nội với nhiều lợi thế để phát triển kinh tế.

Cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh, quận Hoàng Mai cũng đang phải đối mặt với không ít những khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị phức tạp như: Đất nông nghiệp xen lẫn đất ở, đất ao vườn hoặc một thửa đất có nhiều nguồn gốc, khó xác định nguồn gốc đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.  

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục vi phạm, lập lại trật tự xây dựng; trong đó tiến hành rà soát, phân loại các dự án, công trình, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện các biện pháp xử lý kiên quyết.

Được sự chỉ đạo tập trung của thành phố, Quận ủy, HĐND, UBND quận, công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị của quận Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quận uỷ, Ban Thường vụ Quận ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung đối với công tác quản lý trật tự xây dựng nhằm chấn chỉnh sai phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này.

Năm 2019, Quy hoạch hạ tầng quận Hoàng Mai được đẩy mạnh, hàng loạt hệ thống hạ tầng, giao thông đồng bộ được phát triển đang tiếp tục góp phần biến khu vực quận Hoàng Mai trở thành “đất vàng” với vị thế chiến lược. Bởi theo Quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội đang mở rộng khu vực đô thị trung tâm từ các quận nội đô về các quận phía Tây và Nam thành phố. Trong đó, giao thông quận Hoàng Mai ngày càng trở nên đồng bộ với nhiều dự án trọng điểm đang được đẩy mạnh triển khai và hoàn thiện.

Điển hình, dự án mở rộng đường Tam Trinh đang được gấp rút hoàn thành. Đoạn đường Tam Trinh nối dài từ cầu Mai Động đến đường Vành đai 3 được thi công mở rộng gấp đôi so với trước đây. Trong đó, đoạn từ ngã tư Minh Khai đến Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở rộng 40m, đoạn cuối giáp với đường Vành đai 3 rộng 55m. Điều này sẽ giúp giảm thiểu áp lực giao thông đáng kể cho quận Hoàng Mai vào giờ cao điểm.

Tiếp đó, dự án đường Vành đai 2.5 cũng đang được đẩy mạnh tiến độ. Đường được thiết kế rộng 40m, 2 lòng đường với 4 làn xe chạy rộng 22m, vỉa hè rộng 7,5m. Dự kiến đoạn xương sống của Vành đai 2.5 là Đầm Hồng - Quốc lộ 1A (Giải Phóng) sẽ thông xe vào cuối năm 2019. Nằm giữa trục đường Vành đai 2 và Vành đai 3, đi qua các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, tuyến Vành đai 2.5 sẽ giúp người dân sống tại quận Hoàng Mai rút ngắn thời gian di chuyển đến trung tâm Thủ đô.

Tuyến đường nối từ Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên kết nối đường Minh Khai với Vành đai 2.5 đang được triển khai xây dựng cũng sẽ góp phần không nhỏ vào việc thay đổi diện mạo quận Hoàng Mai. Dài 1.65 km, tuyến đường này hứa hẹn giúp việc lưu chuyển giao thông trên các tuyến Vành đai 2, Tam Trinh, Lĩnh Nam của quận cũng trở nên dễ dàng hơn…

 quan hoang mai (ha noi): vuon minh, khang dinh vi the sau 17 nam thanh lap hinh anh 2

Lãnh đạo quận Hoàng Mai (Hà Nội) tặng giấy khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019.

Phát triển đô thị đồng bộ 

Trong những năm qua, quận Hoàng Mai đang từng bước “lột xác” với hàng loạt dự án hạ tầng được đưa vào sử dụng như đường vành đai 2.5 mở rộng đoạn từ Giáp Bát đến đường Tân Mai hay tuyến đường hiện đại bậc nhất phía Nam Thủ đô, nối trung tâm hành chính quận Hoàng Mai với điểm đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Không những thế, công tác quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai, xây dựng công trình, cơ sở hạ tầng, môi trường đã được UBND quận tập trung chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện. UBND thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án, đảm bảo tính khả thi trong công tác giải phóng mặt bằng. Thực hiện cải tạo, nâng cấp dốc Đoàn Kết, dốc Thương Binh, dốc Lĩnh Nam, lắp đặt đưa vào sử dụng cầu thép khu vực cầu Đền Lừ để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại nút giao đường 2.5 - Tam Trinh, lắp đặt cầu thép đường bộ trên cao trước cửa trường Tân Mai; đầu tư trên 500 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp 75km đường và hệ thống thoát nước các cụm đường ngõ, ngách trên địa bàn 14 phường thuộc quận. Hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường 2.5 nối tiếp từ khu Đền Lừ 2 đến đường Trương Định - Giáp Bát với chiều dài trên 1km với tổng mức đầu tư 688,6 tỷ đồng.

Công tác quản lý đô thị có sự chuyển biến tích cực, rõ nét. Duy trì 16 tuyến phố văn minh đô thị và chỉnh trang tuyến đường Giải Phóng là tuyến đường kiểu mẫu về trật tự văn minh đô thị. Công tác quản lý đất đai được tăng cường. Hoàn thành việc rà soát, lập hồ sơ quản lý diện tích đất công, đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp.

Tỷ lệ cấp giấy phép và thu thuế xây dựng hàng năm luôn đạt trên 98%. Nâng cao chất lượng cung cấp nước sạch trên địa bàn. Hệ thống điện chiếu sáng được đảm bảo. Việc đầu tư, cải tạo, khai thác và bảo vệ hệ thống hồ, công viên, cây xanh được chú trọng. Cùng với nhịp độ phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống dân cư, quận Hoàng Mai được đánh giá là khu vực có sự thay đổi rõ nét nhất về diện mạo so với trước đây: khang trang hơn, hiện đại hơn và trong lành hơn.

Nhiều dự án đã được triển khai như: Khu đô thị Định Công, Linh Đàm, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Đền Lừ... đã tạo diện mạo đô thị mới, khang trang, hiện đại. Quận cũng đã chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công 20 dự án lớn, trọng điểm quốc gia và thành phố Hà Nội.

Về phát triển kinh tế, những năm qua quận luôn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch mạnh theo hướng dịch vụ, thương mại, nông nghiệp giảm tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế, nhưng tăng về giá trị sản lượng.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội

 quan hoang mai (ha noi): vuon minh, khang dinh vi the sau 17 nam thanh lap hinh anh 3

Khu đô thị mới Đại Kim và khu đô thị Linh Đàm đã vào đang tạo nên diện mạo mới cho quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Cùng với với đô thị hóa nhanh, quận Hoàng Mai cũng đối mặt với nhiều thách thức trong đó có vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nhận thức được vấn đề này, Quận ủy, UBND quận đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban chỉ huy Công an quận đề ra nhiều giải pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Công an quận Hoàng Mai đã triển khai, thực hiện chuyên đề Ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tương tác giữa Cảnh sát khu vực với người dân, qua đó nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn quận. Qua 06 tháng triển khai, thực hiện chuyên đề, đã có 2771 tin, bài đã đăng, 76.418 lượt người tương tác, 1448 tin thu được. Trong đó, có nhiều tin quan trọng về an ninh, hình sự… nhiều tin về mâu thuẫn hộ gia đình, tìm người thất lạc… đã giúp cho lực lượng công an giải quyết kịp thời, đảm bảo trật tự, sự bình yên trên địa bàn các phường nói riêng và địa bàn quận nói chung.

Công an quận đã tổ chức Lớp tập huấn phát luật, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ dân phố. Thông qua các khóa tập huấn luyện, mỗi học viên sẽ nắm kỹ hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, hoạt động và lề lối làm việc, chế độ, chính sách đối với lực lượng bảo vệ dân phố.

Đồng thời được trang bị kiến thức về vai trò, nội dung, hình thức, phương pháp công tác xây dựng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Công tác vận động toàn dân tham gia quản lý giáo dục người có quá khứ lầm lỗi và người có hành vi vi phạm pháp luật, hòa giải mâu thuẫn ở cơ sở, quy trình xử lý 1 vụ việc đơn giản về an ninh, trật tự; đặc biệt là công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn dân cư.

Quận Hoàng Mai ngày nay đang trên đà phát triển nhanh, bền vững, an ninh chính trị được giữ vững, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, trở thành điểm sáng ở phía Nam của thành phố Hà Nội.

Phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế

Lãnh đạo quận cho biết, năm 2019, phong trào thi đua yêu nước của quận Hoàng Mai tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Toàn quận đã huy động được 14,6 tỷ đồng chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, giúp 49 hộ thoát nghèo, đạt 326% kế hoạch. Phong trào thi đua dạy và học đạt kết quả cao, giữ vững vị trí 2/30 quận, huyện, thị xã toàn thành phố. Việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đi vào nền nếp…

 quan hoang mai (ha noi): vuon minh, khang dinh vi the sau 17 nam thanh lap hinh anh 4

Quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Năm 2020, quận Hoàng Mai đặt mục tiêu thi đua phát triển kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững; thường xuyên phát động các phong trào thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Quận cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm hè phố, giải quyết các tụ điểm phức tạp về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… 

Với thành tích đạt được, quận Hoàng Mai có 1 tập thể được nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 2 tập thể được nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của thành phố; 3 cá nhân, 4 tập thể được nhận Bằng khen của UBND thành phố vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 5 tập thể nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp thành phố…

Ông Nguyễn Đức Vinh - Bí thư Quận ủy Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, từ những khó khăn ban đầu của ngày mới thành lập quận, trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, Đảng bộ quận luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặt ra. Đặc biệt trong năm 2019, Quận ủy và các cấp ủy đảng tiếp tục có nhiều đổi mới theo hướng khoa học, dân chủ, sâu sát thực tiễn gắn với chủ đề công tác năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành vượt mức kế hoạch 8/17 chỉ tiêu; thu ngân sách tăng gần 40 lần so với khi mới thành lập quận (năm 2004).

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2015 – 2020, và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh yêu cầu toàn thể hệ thống chính trị quận hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2020. Đồng thời, tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tập trung lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ lần thứ IV Đảng bộ quận Hoàng Mai.

Tag:  quận Hoàng Mai   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm dời các khách sạn lớn nằm sát biển Quy Nhơn lấy “đất...
Liên quan đến nghi vấn đơn vị thi công Đập dâng sông Trà Khúc chở...
Ngoài việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất "đất vàng" 69 Nguyễn Du,...