Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:22 AM (GMT+7)

Quảng Bình: Ngư dân không tồn con cá nào

authorPhan Phương Thứ Tư, ngày 11/05/2016 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 445 tấn sản từ các tàu cá đánh bắt xa bờ cập cảng Gianh (Quảng Bình) đã được các DN trên địa bàn thu mua hết.

   

 quang binh: ngu dan khong ton con ca nao hinh anh 1

Tàu cá về Cảng Gianh đều được các DN thu mua hết cá cho ngư dân

Ngày 11.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Thanh Hà – Chủ tịch Hội ND xã Thanh Trạch (Bố Trạch) cho biết, từ ngày 29.4 đến nay, cảng Gianh đã làm thủ tục, cấp giấy chứng nhận hải sản được đánh bắt ở vùng an toàn cho 214 tàu cá xa bờ cập cảng. Đã có 445 tấn hải sản từ các tàu cá trên được các DN trên địa bàn tỉnh thu mua, ngư dân không bị tồn động con cá nào.

Theo các DN, phần lớn số cá trên được xuất khẩu, còn lại cá ươn được bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Các DN đang được tỉnh Quảng Bình trợ giá  với mức 20% (đến ngày 15.5 mới hết hỗ trợ).

Khó khăn lớn nhất của các DN thu mua cá hiện nay là chưa tiêu thụ được cá tồn kho trong khi DN vẫn phải thực hiện chủ trương thu mua hải sản xa bờ an toàn cho ngư dân nên lượng hải sản tiếp tục tăng lên trong kho đông lạnh, chưa thể tiêu thụ được. DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc xoay vòng vốn, tiền lương công nhân và tiền điện chạy kho đông…

Các DN cho biết, đã gửi đơn lên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình xem xét hỗ trợ khoanh nợ ngân hàng trong vòng 5 năm và hỗ trợ tiền điện, nhân công… để họ tiếp tục duy trì việc mua hải sản cho ngư dân.

Khảo sát của PV tại  chợ Đồng Hới cũng cho thấy, nhiều điểm bán cá sạch được lập trước đó đã không còn hoạt động do không có người mua. Tại quầy hàng bán cá biển trong siêu thị Co.opmart Quảng Bình, lượng người mua cũng rất ít, người tiêu dùng vẫn rất e dè khi chọn cá biển…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Giá vàng hôm nay 23.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...