Thứ Hai, ngày 16/12/2019 15:48 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Chủ đầu tư Dự án KDC Thống Nhất “lách luật” huy động vốn

authorĐoàn Hồng - Trần Hậu Thứ Hai, ngày 25/11/2019 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn 2), phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang triển khai thực hiện, chưa được kiểm tra công tác nghiệm thu. Đặc biệt, dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai, thế nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành (VN Đà Thành) đã “lách luật” huy động vốn của hàng trăm khách hàng.

   

Chưa đủ điều kiện, nhưng đã bán

Ngày 11 tháng 10 năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản số 5485/UBND-KTN về việc chấp thuận đầu tư Dự án Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn 2), phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành (có trụ sở tại số 63 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đã tổ chức làm văn bản thỏa thuận góp vốn đầu tư dự án bất động sản tại dự án này.

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 1

Hàng trăm khách hàng đã “sập bẫy” chủ đầu tư khi góp vốn bằng tiền để đầu tư mua đất và dự án sau gần 3 năm phê duyệt vẫn còn “heo hút” như thế này.

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 2

Bản đồ quy hoạch Khu dân cư Thống nhất (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 21/11, để xác minh các thông tin mà phóng viên tìm hiểu được, trong vai người mua đất, chúng tôi được anh L.T (chủ một sàn giao dịch bất động sản có uy tín nằm trong Khu dân cư Thống Nhất, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn,tỉnh Quảng Nam) giới thiệu rằng hiện sàn giao dịch của anh đang được các khách hàng ký gửi các lô đất để bán dùm. Hầu hết các lô này nằm ở giai đoạn 2 của Dự án Khu dân cư Thống nhất và hiện chưa có sổ đỏ. “Những khách hàng ký gửi nhờ tôi bán đều thực hiện biên bản góp vốn với chủ đầu tư và chủ đầu tư cam kết sẽ cấp giấy quyền sử dụng đất vào tầm tháng 4-5/2020...” – Anh L.T nói.

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 3

Một số nơi của dự án chỉ là một bãi đất trống, chưa có đường và hạ tầng.

Anh L.T cho biết thêm, hiện khách có gửi chỗ sàn 1 lô đất góc, 3 lô ống với diện tích từ 100 m2/lô trở lên. Tùy theo vị trí, như lô góc diện tích hơn 160m2 giá bán 12.5 triệu/m2 và nhân thêm hệ số 1.2; Còn các lô ống có diện từ 100 – 140m2 có giá bán từ 10 – 10,5 triệu đồng/m2 (tùy vào vị trí, hướng đất nên giá khác nhau)... “Cách đây tầm tháng 4-5/2019, đất ở đây cao lắm, giá m2 khách gửi bán lên đển 16-17 triệu, bình quân lô đất 100m2 có giá bán hơn 1,6 – 1,7 tỷ đồng, nhưng nay do tình hình giá bất động sản chững lại nên mới có giá rẻ như vậy...” – Anh L.T nói.

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 4

Một số nhà nằm trong dự án vẫn chưa được giải tỏa.

Có mặt tại Dự án Khu dân cư Thống Nhất, quan sát của phóng viên cho thấy, giai đoạn 1 của dự án cơ bản hoàn thành và hiện đã có một số nhà cửa của người dân được xây dựng. Tuy nhiên, giai đoạn 2 của dự án vẫn còn ngổn ngang, đường giao thông chưa được đầu tư, hạ tầng về điện, cây xanh... hầu như chưa có gì. Đặc biệt, trong khu dự án còn một số nhà dân chưa được giải tỏa đền bù, các khu đất đã phân lô đất nền tại một số điểm vẫn chưa có đường giao thông...

Hàng trăm khách hàng “sập bẫy”

Theo điều tra riêng của Dân Việt, hầu hết các lô đất nền của Dự án Khu dân cư Thống nhất (giai đoạn 2) đã được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành bán cho hàng trăm khách hàng bằng hình thức thỏa thuận góp vốn đầu tư dự án bất động sản để thu lợi hàng trăm tỷ đồng trái quy định.

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 5

Một số sàn giao dịch bất động sản in cả sơ đồ dự án để giới thiệu và bán cho khách hàng.

Đơn cử như trường hợp của khách hàng P.Đ (trú ở Điện Dương, thị xã Điện Bàn) là một điển hình. Ngày 30/10/2017, ông P.Đ ký kết văn bản thỏa thuận góp vốn với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành để mua lô đất có vị trí thuộc Block B12-01 theo quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Theo đó, ông P.Đ phải góp vốn cho chủ đầu tư với số tiền 875.760.000 đồng và số tiền này chia thành 4 đợt, trong thời hạn một năm (từ 02/11/2017-02/11/2018)...

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 6

Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Thống Nhất là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành (VN Đà Thành) đã “lách luật” huy động vốn của hàng trăm khách hàng bằng các hợp đồng góp vốn như thế này.

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 7

Tương tự, ngày 30/10/2017, bà H.T.D (trú ở Phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) ký kết hợp đồng hợp tác với văn bản thỏa thuận góp vốn bằng tiền với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành để mua lô đất thuộc Block B19-21. Theo đó, bà H.T.D sẽ góp vốn cho chủ đầu tư với số tiền 551.250.000 đồng. Theo văn bản này, thời gian góp vốn của bà H.T.D theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn phải nộp cho chủ đầu tư số tiền khác nhau. Trong văn bản góp vốn, chủ đầu tư có quyền kéo dài thời gian nếu tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng bị chậm, hoặc do các chậm trễ về thủ tục hành chính...

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 8

Ngày 11 tháng 10 năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản số 5485/UBND-KTN về việc chấp thuận đầu tư dự án Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn 2).

Theo điều tra riêng của Dân Việt, hiện không riêng gì trường hợp của khách hàng P.Đ, bà H.T.D mà Dự án Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn 2) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành làm chủ đầu tư, được phân ra hàng trăm lô đất với các Block như: B12, B14, B19, B21... với sản phẩm chủ yếu là đất nền. Hiện các lô đất này đã được chủ đầu tư huy động vốn hàng trăm tỷ đồng bằng hình thứ ký hợp đồng hợp tác thông qua văn bản thỏa thuận hợp tác đầu tư bất động sản.

 quang nam: chu dau tu du an kdc thong nhat “lach luat” huy dong von hinh anh 9

Dự án Khu dân cư Thống Nhất  (giai đoạn 2), phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang triển khai vẫn còn ngổn ngang.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên trang thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam (có địa chỉ: http://sxd.quangnam.gov.vn) có công bố thông tin là Dự án Khu dân cư Thống nhất (Giai đoạn 2) của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại VN Đà Thành đang triển khai thực hiện, chưa được kiểm tra công tác nghiệm thu; Chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai…

Trao đổi với phóng viên Dân Việt về tính pháp lý của dự án, một lãnh đạo (xin được dấu tên) của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (thuộc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam) cho hay, Dự án Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn 2) hiện nay đang trong quá trình đầu tư nên chưa được các cấp thẩm quyền, Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam cấp sổ đỏ. Việc huy động vốn và bán đất nền của chủ đầu tư là trái luật…

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không những có qui mô là chợ cấp xã lớn nhất nhì của tỉnh Quảng...
Dù Công ty CP Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài phải chịu áp...
Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên...