Thứ Hai, ngày 23/09/2019 09:56 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân vụ chi trái phép hơn 23 tỷ ở Tiên Phước

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 19/08/2019 12:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam chính thức yêu cầu các ngành chức năng huyện Tiên Phước kiểm tra về mặt Đảng đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chi trái quy định hơn 23 tỷ đồng tại huyện này.

   

Ngày 19/8, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Văn Dương - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam đã có văn bản gửi cho Ban Thường Huyện ủy Tiên Phước và UBKT Huyện ủy đề nghị làm rõ về mặt Đảng đối với các tổ chức, cá nhân của vụ xung quanh kết luận số 09 của Thanh tra tỉnh, trong đó có việc chi hơn 23 tỷ trái quy định.

“Sáng nay, tôi mới nhận được văn bản này của UBKT Tỉnh ủy, trong văn bản họ yêu cầu 2 nội dung, một tham mưu cho Ban Thường vụ kiểm tra hoặc là UBKT kiểm tra. Vì đây là việc lớn, nên thứ 5 này chính thức vào cuộc. Công tác kiểm tra phải làm sớm, làm nhanh” - ông Dương nhấn mạnh.

 quang nam: kiem tra, xu ly to chuc, ca nhan vu chi trai phep hon 23 ty o tien phuoc hinh anh 1

UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân trong vụ chi trái quy định hơn 23 tỷ ở Tiên Phước

Văn bản của UBKT Tỉnh ủy nêu rõ, qua theo dõi, nắm thông tin, tình hình và Kết luận số 09 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam về thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2016 - 2018 tại UBND huyện Tiên Phước; UBKT Tỉnh ủy thấy: Nội dung kết luận thanh tra thể hiện UBND huyện Tiên Phước, các ngành chức năng của huyện và một số tổ chức, cá nhân liên quan có hạn chế, khuyết điểm, sai phạm cần phải được xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm túc theo quy định.

UBKT Tỉnh ủy đề nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước xem xét nội dung kết luận của Thanh tra tỉnh, trường hợp đủ cơ sở, điều kiện thì tiến hành kiểm tra hoặc chỉ đạo UBKT Huyện ủy tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức đảng và đảng viên liên quan.

 quang nam: kiem tra, xu ly to chuc, ca nhan vu chi trai phep hon 23 ty o tien phuoc hinh anh 2

Công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú, Thanh tra kết luận được huyện Tiên Phước chi trái quy định hơn 23 tỷ đồng

Đối với UBKT Huyện ủy, UBKT Tỉnh ủy yêu cầu rà soát, khảo sát tổ chức đảng, đảng viên liên quan có hạn chế, khuyết điểm, sai phạm theo nội dung kết luận thanh tra để tiến hành kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm hoặc tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, quyết định.

Qua khảo sát, kiểm tra, trường hợp khuyết điểm, sai phạm có liên quan đến trách nhiệm của tổ chức đảng, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ỷ, UBKT Tỉnh ủy xem xét quyết định.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có kết luận số 09 kết luận, trong 3 năm (2016-2018), UBND huyện Tiên Phước thanh toán kế hoạch vốn đầu tư 507.702,14 triệu đồng/660.122,30 triệu đồng đạt 79,94% kế hoạch vốn giao. Qua đối chiếu quản lý sử dụng vốn đầu tư tại các đơn vị dự toán cho thấy trường hợp phân bổ kế hoạch vốn khi chưa đảm bảo việc triển khai thi công, tạm ứng vốn kéo dài nhiều năm; đến nay công trình chưa thực hiện nhưng chủ đầu tư, UBND huyện Tiên Phước không thu hồi vốn tạm ứng theo Thông tư số 52 của Bộ Tài chính sửa đổi.

“Trong công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư XDCB trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến năm 2018 còn nhiều hạn chế, UBND huyện phân bổ kế hoạch vốn và thực hiện ứng vốn cho các nhà thầu là Công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú (trụ sở thôn Phước An, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam -  do ông Trịnh Kim Thiên làm Giám đốc-PV) số tiền lớn hơn 23.920.000.000 đồng của các công trình khi chưa có mặt bằng. Việc tạm ứng vốn khi chưa đủ điều kiện thi công nhưng không thu hồi, tạo điều kiện cho các nhà thầu chiếm dụng vốn Nhà nước” - Thanh tra nêu rõ.

Trước hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu thu hồi nộp ngân sách Nhà nước huyện Tiên Phước số tiền 23.920.000.000 đồng chi cho công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú đầu tư cho các công trình.

“Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Tiên Phước tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Yêu cầu UBND huyện Tiên Phước dừng việc thực hiện theo nội dung Công văn số 619 của UBND huyện về việc giảm giá (3%) đối với các công trình XDCB theo hình thức chỉ định thầu thi công xây lắp.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với cá nhân, tập thể đã để xảy ra sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn đầu tư xây dựng cơ bản, các nguồn vốn thu khác và trong công tác thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản như kết luận đã nêu” - thanh ra yêu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc vay vốn Trung Quốc trước mắt giải quyết được các vướng mắc về...
Chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội thành...
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, cả nước có thể đối mặt nguy...