Thứ Năm, ngày 30/01/2020 01:35 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Cuộc chơi của những ông lớn khai thác khoáng sản trên sông Trà Khúc

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 05/03/2019 21:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trừ những điểm khai thác "lậu" nhỏ lẻ, gần như các mỏ cát được cấp phép trên sông Trà Khúc (đoạn từ xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa - T.P Quảng Ngãi), có quyền sở hữu khai thác đều là những doanh nghiệp, công ty lớn ở Quảng Ngãi.

   

Theo thống kê từ cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, trên đoạn sông Trà Khúc (đoạn từ xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa - T.P Quảng Ngãi) hiện có khoảng 20 điểm mỏ khai thác cát hợp pháp. Và trong số này, được quyền khai thác đều thuộc về những công ty, doanh nghiệp có "số" ở Quảng Ngãi. Bà "M.N", chủ một công ty xây dựng có tiếng ở Tp.Quảng Ngãi xác nhận: "Ở các lĩnh vực kinh doanh khác thì tôi không biết, nhưng trong khai thác cát trên sông Trà Khúc dù được cấp phép theo kiểu "xin-cho", hay đấu giá thì doanh nghiệp nhỏ khó lòng mà vào được".

 quang ngai: cuoc choi cua nhung ong lon khai thac khoang san tren song tra khuc hinh anh 1

Một điểm mỏ khai thác cát trên sông Trà Khúc, đoạn đi qua Tp.Quảng Ngãi thuộc quyền công ty "H.V", một doanh nghiệp có tiếng ở Quảng Ngãi

Theo lời bà "M.N", để có quyền và được cấp theo kiểu "xin-cho" phải có sự quen biết rộng và đòi hỏi có "thế" và "lực", chứ kiểu doanh nghiệp "cò con" thì làm sao xin được. Còn đến việc đấu giá thì doanh nghiệp nhỏ càng không có "cửa". Bởi lẻ ở lĩnh vực kinh doanh nhiều lợi nhuận và được ví "không có chuyện lỗ" như vậy, các "ông lớn" sẵn sàng "chi đậm" với số tiền từ vài tỷ, đến hàng chục tỷ để được quyền sở hữu thì làm sao công ty, doanh nghiệp "cò con" lọt vào được.

Đúng như lời bà "M.N", qua tìm hiểu của PV Báo Dân Việt, trong số khoảng 20 điểm mỏ khai thác cát trên sông Trà Khúc, đặc biệt là tại những khu vực thuận lợi, gần trung tâm TP.Quảng Ngãi, quyền sở hữu khai thác cát gần như "100%" thuộc về những doanh nghiệp, công ty  có "máu mặt" trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng của Quảng Ngãi. Tại phía bờ bắc sông Trà Khúc, quyền khai thác thuộc về công ty "M.K", còn dọc phía bờ nam, có các "ông lớn", như "H.P", "X.N"...Tất cả số trên là những công ty, doanh nghiệp có tiếng ở Quảng Ngãi.

 quang ngai: cuoc choi cua nhung ong lon khai thac khoang san tren song tra khuc hinh anh 3

Cát, một trong những lĩnh vực kinh doanh được ví là "không bao giờ lổ" ở Quảng Ngãi

Trong số các điểm mỏ đang được cấp quyền khai thác trên sông Trà Khúc, cũng có 1 vài nơi mà quyền khai thác là công ty "bé", tuy nhiên qua tìm hiểu thì dù được đứng tên, nhưng phía sau những doanh nghiệp này là một liên doanh, với số lượng từ 3-5 công ty, doanh nghiệp. Ông "B.C", Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở huyện Sơn Tịnh bày tỏ: "Với doanh thu chỉ từ 10-20 tỷ đồng như công ty tôi, nếu không liên kết lại thì sao đủ sức để có được quyền khai thác cát. Một vài trăm triệu thì có thể không tính, nhưng bỏ nhiều tỷ đồng thì chịu".

Không phủ nhận lợi nhuận mang về từ kinh doanh khai thác cát trên sông Trà Khúc "đầy hấp dẫn" là đúng nhưng theo bà "M.N", nếu ai nói việc thu tiền trăm triệu đồng/ngày từ kinh doanh cát trên sông Trà Khúc thì đó là bốc phét. Bà "M.N" làm phép tính: "Một máy xúc phải mất khoảng 10 phút để xúc đầy 1 xe cát, trong khi đó đường vào mỏ để vận chuyển gần như chỉ độc đạo (1 đường). Hiện khai thác trên sông Trà Khúc ở các điểm mỏ nhiều nhất cũng chỉ có 3 xe máy xúc, làm sao các chủ mỏ cát thu được con số trăm triệu đồng/ngày, giỏi lắm thì 50-70 triệu đồng/ngày là tối đa".

 quang ngai: cuoc choi cua nhung ong lon khai thac khoang san tren song tra khuc hinh anh 4

Một điểm khai thác cát lậu trên sông Trà Khúc, đoạn qua TP.Quảng Ngãi

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh cát các mỏ trên sông Trà Khúc bày tỏ: "Ngày trước do được theo kiểu xin cho thì lợi nhuận còn khấm khá, chứ giờ đấu giá rồi lợi nhuận giảm đi rất nhiều. Ngoài chi phí tăng do phải bỏ tiền đấu thầu cao, để được sở hữu còn phải chung chi cho số tham gia đấu thầu để họ rút hồ sơ thì mình mới trúng được".

Ông Đoàn Hùng Chương, Phó phòng Khoáng sản - Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: " Chỉ riêng việc tổ chức đấu giá 3 mỏ cát gần đây ở sông Trà Khúc, ngân sách nhà nước thu lợi trên 20 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần nếu so với cấp phép khai thác theo kiểu xin-cho". Chính vì vậy mà việc cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xóa dần việc cấp phép khai thác cát theo kiểu "xin cho" bằng hình thức tổ chức đấu giá công khai, đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ từ dư luận người dân trong tỉnh.

Xem bình luận
Tại sao lại "bỏ dần" hình thức xin-cho mà không bỏ hẳn ?để thu về ngân sách khoản tiền lớn.Phải chăng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tỉnh Bình Dương sẽ có thêm 2 thành phố là Dĩ An và Thuận An từ ngày...
“DNNN vẫn phải tồn tại bởi đây là công cụ giúp nhà nước điều tiết...
Trong những ngày nghỉ lễ, nhiều quán bún riêu, ốc, hàng ăn nhẹ bán...