Thứ Năm, ngày 23/01/2020 14:28 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Lạ, chủ dự án KDC tự bán vì sợ nhà phân phối thổi giá làm ùn ứ

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước nguy cơ 'vỡ trận" do số lượng dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện quá nhiều; sự thổi giá vô tội vạ của nhà phân phối dẫn đến lượng lô, nền đất ở còn ùn ứ tính bằng con số hàng ngàn. Vì vậy một số chủ đầu tư dự án khu dân cư Quảng Ngãi đã không ký kết ủy quyền cho nhà phân phối như trước đó, mà tự đứng ra bán. PV Báo Dân Việt đã tìm hiểu cách làm lạ, ngược này.

   

Gọi ngược, lạ bởi lẽ trong số 23 dự án KDC trên địa bàn đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép bán, qua tìm hiểu ước trên 95% số dự án đều được chủ đầu tư ký kết, giao cho nhà phân phối (công ty, doanh nghiệp, cá nhân) bán giúp.

 quang ngai: la, chu du an kdc tu ban vi so nha phan phoi thoi gia lam un u hinh anh 1

Dự án KDC và dịch vụ Thi Phổ nhìn từ cao xuống vào ban đêm.

Lý do các nhà phân phối có đội ngũ nhân viên rất đông, cần thiết một lúc có thể điều động lên đến 20-50 nhân viên tỏa đi khắp nơi, với đủ chiêu "rót mật vào tai", "nói lời có cánh" để rao bán, thu hút giới đầu tư nơi khác đến mua". Trong khi đó chủ đầu tư lại 'kém xa", non tay và ít kinh nghiệm ở lĩnh vực này. Đó là chưa nói đến không ít trường hợp nhà phân phối "lách luật", giúp chủ đầu tư bán lúa non dự án khi cấp thẩm quyền chưa cho phép.

Tuy nhiên sự lắm chiêu, nhiều trò để thổi giá cao hơn từ vài chục triệu, đến hàng tỷ đồng/lô, nền so thực tế nhằm kiếm lợi "khủng" của nhà phân phối, dẫn đến số lượng lô nền không bán được tại các DA KDC hiện dồn ứ đầy nhẫy. Theo đó hàng loạt chủ đầu tư ngồi trên lửa bị chôn vốn, è cổ gánh nợ tiền vay và lãi của ngân hàng, chưa biết bị phá sản lúc nào. Vì vậy mà thời gian gần đây một số chủ đầu tư dự án KDC đã đứng ra tự bán.

 quang ngai: la, chu du an kdc tu ban vi so nha phan phoi thoi gia lam un u hinh anh 2

Hàng ngàn lô, nền đất ở tại các dự án đang bị dồn ứ do bị thổi giá cao hơn hàng trăm triệu đồng/lô, nền so với thực tế.

Một trong số ít chủ đầu tư chọn đi theo cách này là công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Nam Khang (gọi tắt công ty Nam Khang) miền Trung chủ dự án KDC và dịch vụ Thi Phổ, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, với tổng vốn đầu tư 128,5 tỷ đồng, diện tích đất thương mại (được bán) 4,56 ha/212 lô, nền.

Ông Phạm Công Hiểu, Tổng giám đốc công ty Nam Khang miền Trung - Tập đoàn Nam Khang, cho biết: "Sau khi xây dựng, hoàn tất thủ tục và được cấp thẩm quyền tỉnh cho phép, từ sự hỗ trợ của Tập đoàn nên chúng tôi không ủy quyền cho nhà phân phối, mà đứng ra tự bán. Tuy chọn cách này có vất vã nhưng bù lại chúng tôi sẽ có sự chủ động và thuận lợi hơn".

Theo vị Tổng giám đốc công ty Nam Khang miền Trung, trong bối cảnh số lượng dự án trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai, cấp phép lên đến hàng trăm; không ít dự án giá đất bị nhà phân phối "thổi", đẩy cao so với thực tế, dẫn đến lượng lô, nền bị dồn ứ nhiều như hiện nay, việc doanh nghiệp tự đứng bán sẽ đưa giá đất sát với giá trị thực để người có nhu cầu có thể mua được; đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế, doanh nghiệp cũng sẽ có sự điều chỉnh nhanh, phù hợp với thị trường hơn.

 quang ngai: la, chu du an kdc tu ban vi so nha phan phoi thoi gia lam un u hinh anh 3

Việc tự đứng ra mở bán mà không ký ủy quyền cho nhà phân phối như nhiều chủ đầu tư khác, công ty Nam Khang miền Trung tự tin với cách chọn hướng đi mới của mình tại DA KDC và dịch vụ Thi Phổ.

"Cụ thể với giá mở bán tại dự án khu dân cư và dịch vụ Thi Phổ từ 350-400 triệu đồng/lô, nền chúng tôi tin rằng đây là mức giá phù hợp với thu nhập chung, vì vậy người mua ở địa phương và cả những vùng lân cận chấp nhận", ông Phạm Công Hiểu, Tổng giám đốc công ty Nam Khang miền Trung - Tập đoàn Nam Khang, bày tỏ.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh trước đó, tính trong khoảng thời gian chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, KDC đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép và phê duyệt tại các huyện, thành với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 ngàn tỷ đồng. Trong đó số có diện tích dưới 5ha là 33 dự án, chiếm tỷ lệ hơn 1/3, số dưới 2ha là 10 dự án và nhỏ nhất chỉ khoảng 7000m2, tương đương 0,7ha.

Xem bình luận
cái này là tự cứu mình
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhưng từ năm 2016 tới nay, dòng tiền kinh doanh tại doanh nghiệp do...
“Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua,...
Thông tin từ một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, kết thúc...