Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:14 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Thách thức dư luận vụ nghi cấp phép nhà nhưng xây cơ sở kinh doanh?

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 03/09/2019 11:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phòng Quản lý Đô thị TP.Quảng Ngãi đã phớt lờ, né tránh cung cấp thông tin liên quan những trường hợp nghi vấn cấp giấy phép làm nhà ở nhưng xây cơ sở kinh doanh.

   

Như Dân Việt đã phản ánh, tại buổi làm việc cách đây gần 10 ngày (26/8), sau khi cung cấp hình ảnh chụp hiện trường khu đất nghi vấn được cấp phép làm nhà ở nhưng xây cơ sở kinh doanh, PV Báo Dân Việt đề nghị ông Nguyễn Quốc Tự - Phó phòng Quản lý Đô thị (QLĐT), UBND TP.Quảng Ngãi cung cấp hồ sơ liên quan (diện tích khu đất, bản thiết kế xây dựng...) để đối chiếu và có câu trả lời cho dư luận.

 quang ngai: thach thuc du luan vu nghi cap phep nha nhung xay co so kinh doanh? hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng QLĐT TP.Quảng Ngãi (ảnh) khẳng định:" Hồ sơ xin cấp phép xây dựng có gì đâu mà mật và không cung cấp được. Các trường hợp yêu cầu đều mới cấp phép nên không phải khó tìm".

Tuy nhiên với lý do đưa ra là PV yêu cầu gấp quá nên tạm thời chưa thể tìm ngay được, vì vậy ông Tự nên hẹn trong vòng 1 tuần sẽ cung cấp. Thế nhưng đến nay đã gần 10 ngày, vị phó phòng QLĐT TP.Quảng  Ngãi vẫn né tránh, chưa thực hiện lời hứa trên.

Trả lời câu hỏi: "Hồ sơ cấp phép xây dựng nói chung có thuộc văn bản mật, hay cấm nên không thể cung cấp cho báo chí; việc lưu trữ thế nào mà lục tìm khó khăn và tốn nhiều thời gian như vậy?", ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng QLĐT TP.Quảng Ngãi khẳng định:" Cái này (hồ sơ xin cấp phép xây dựng) có gì đâu mà mật và không cung cấp được. Các trường hợp yêu cầu đều mới cấp phép nên không phải khó tìm, để tôi hỏi lại đồng chí Tự".

Về phía cấp chủ quản, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng giải thích: "Thẩm quyền cấp phép xây dựng đã được giao và phân cấp rất rõ ràng theo quy định rồi, phòng QLĐT phải chịu trách nhiệm trước chính quyền thành phố về việc này".

 quang ngai: thach thuc du luan vu nghi cap phep nha nhung xay co so kinh doanh? hinh anh 2

Văn bản mà UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành để quy định về thẩm quyền cấp phép xây dựng tại các tuyến đường nội thành tỉnh này.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng, sau khi cấp phép thì phòng QLĐT và bộ phận trực thuộc liên quan phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc xây dựng đó là đúng giấy phép đã cấp không. Nếu sai thì biện pháp xử lý là gì, phạt tiền hay cho tháo dỡ. Không thể chấp nhận cách trả lời cho báo chí, công luận theo kiểu: "Tôi có đi ngang qua và thấy, nhưng hiện công trình đang xây dựng dang dở nên chưa thể nói là nhà hàng, hay nhà ở" của ông Nguyễn Quốc Tự - Phó phòng QLĐT được.

Đối với các trường hợp nghi vấn (cấp phép làm nhà ở nhưng xây cơ sở kinh doanh), vị Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi khẳng định: "Sẽ yêu cầu phòng QLĐT báo cáo cụ thể. Nếu kiểm tra và phát hiện phòng QLĐT sai phạm, tiêu cực, lách luật, vượt quyền thì sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành, tuyệt đối không dung túng, bao che".

Được biết thời gian qua. Phòng QLĐT TP.Quảng Ngãi liên tục bị tố đã lách luật, vượt quyền Sở Xây dựng tỉnh này khi cấp hàng loạt giấy phép làm nhà ở để xây dựng cơ sở kinh doanh tại các vị trí đất vàng trên địa bàn. Đáng chú ý là nghi vấn về việc xây dựng khu karaoke số 2, đường Tôn Đức Thắng; khách sạn T.G. P trên đường Hùng Vương, khu nhà xưởng làm đá ở đường Tô Hiến Thành (hiện 2 cơ sở đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng).

Sự việc trên không chỉ gây bức xúc trong dư luận, mà còn giúp các chủ cơ sở kinh doanh vô hiệu hóa sự kiểm tra, giám sát của nhiều cơ quan chức năng của tỉnh bị vô hiệu hóa, ảnh hưởng và phá vỡ quy hoạch đô thị.

Đối chiếu quy định hiện hành, tại 32 tuyến đường nội thành quan trọng (trong đó có đường Tô Hiến Thành, Hùng Vương, Tôn Đức Thắng), phòng QLĐT chỉ cấp phép xây dựng đối với nhà ở; còn đối với công trình dự án, cơ sở kinh doanh... việc cấp phép thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng tỉnh.

Theo đại diện Sở Xây dựng Quảng Ngãi, để cấp phép xây dựng cơ sở kinh doanh (nhà hàng, khách sạn...), chủ đầu tư phải thực hiện nhiều thủ tục hơn so với nhà ở, như phải có thiết kế phương án PCCC trình và được cơ quan công an phê duyệt; phải chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất kinh doanh (sở Tài nguyên môi trường phê duyệt), tốn chi phí thẩm định các bản vẽ thiết kế kỹ thuật và thời gian chờ để được cấp phép là 1 tháng....

Trong khi đó các thủ tục xin cấp phép nhà ở đơn giản hơn gấp nhiều lần (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản thiết kế...) và thời gian chờ chỉ 15 ngày. Đặc biệt không phải chịu sự phê duyệt, kiểm tra, giám sát từ các cơ quan chức năng tỉnh trong quá trình xây dựng và trước khi đưa vào hoạt động.

Chính vì những lý do như vậy, một số cá nhân và tổ chức muốn xây dựng cơ sở kinh doanh đã tìm cách né, lách để giảm thời gian, công sức và sự ràng buộc của các quy định. Và phòng QLĐT TP.Quảng Ngãi bị tố là cấp đã tiếp tay cho tình trạng này.

Xem bình luận
Đồng ý với ý kiến của ông Chủ tịch thành phố Quảng Ngãi, sai đến đâu xử đến đó,làm sai mà cứ cố chấp...
Bình luận có 0 phản hồi
đi kiện củ khoai
Bình luận có 0 phản hồi
xôi chùa đã ăn nên bị nghẹn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi trở thành doanh nhân và đạt được thành công trên thương...
Ông Trương Đình Tuyển cho rằng, bên cạnh những cảnh báo của Mỹ với...
Chuyên hoạt động nghề cung cấp nước cho bà con nông dân, ông Giám...