Thứ Hai, ngày 27/01/2020 14:13 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Xưởng dăm mọc trong đất dự án kho bãi, văn phòng có bất thường?

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 12/12/2019 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự việc xưởng dăm gỗ xuất khẩu có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, "mọc" ngay trong diện tích dự án cấp xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng - KKT Dung Quất, đã gây nhiều thắc mắc trong dư luận. Việc cấp phép xây dựng (xưởng dăm) trên đúng, hay sai; đây có phải là khu vực nằm trong quy hoạch không được phép xây dựng nhà máy, PV Báo Dân Việt đã tìm hiểu vụ việc.

   

Phân xưởng sản xuất dăm gỗ Bình An Phú 4 được BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 2/2016, nằm trên địa bàn xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn-KKT Dung Quất, có diện tích 14.600m2, tổng vốn 14 tỷ đồng, quy mô công suất 30.000 tấn thô/năm, chủ đầu tư là công ty TNHH Thương mại và Giao nhận quốc tế Đà Nẵng Dung Quất (DANATRANS Dung Quất, góp vốn 4 tỷ đồng) và công ty TNHH sản xuất thương mại Bình An Phú (góp vốn 10 tỷ đồng), thời gian hoạt động của dự án đến tháng 2/2021.

 quang ngai: xuong dam moc trong dat du an kho bai, van phong co bat thuong? hinh anh 1

Xưởng dăm gỗ có vốn đầu tư 14 tỷ đồng, "mọc" ngay trong diện tích dự án cấp xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng - KKT Dung Quất, đã gây nhiều thắc mắc trong dư luận. 

Sau khi hoàn tất các thủ tục và khởi công xây dựng đến quý II/2016, phân xưởng này hoàn thành và đi vào hoạt động cho đến nay. Tuy nhiên điều gây nhiều thắc mắc trong dư luận đó là vị trí xây dựng phân xưởng dăm Bình An Phú 4 được xây dựng ngay trong khuôn viên diện tích mà trước đó, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho DANATRANS Dung Quất làm dự án xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng.

Điều khá khó hiểu nữa là tuy cho phép, nhưng trong quyết định cấp chứng nhận đầu tư làm phân xưởng sản xuất dăm, BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi yêu cầu trong thời gian này (xây dựng và hoạt động phân xưởng dăm), nếu tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thì nhà đầu tư phải dừng hoạt động phân xưởng để DANATRANS Dung Quất xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng theo đúng mục tiêu ban đầu đã được cấp phép.

"Đất cấp xây hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng nhưng lại cho cắt một phần để làm xưởng dăm; đổ hàng chục tỷ đồng, nhưng nhà đầu tư trong trạng thái phập phồng không biết số phận xưởng dăm hoạt động được bao lâu, có hết thời gian cho phép (đến tháng 2/2021), đúng là khó hiểu và chẳng khác nào chơi trò xổ số", ông "M.K.V", một nhà đầu tư có tiếng ở Quảng Ngãi, bày tỏ.

 quang ngai: xuong dam moc trong dat du an kho bai, van phong co bat thuong? hinh anh 2

Toàn cảnh xưởng dăm gỗ được xây trong dự án cấp xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng - KKT Dung Quất, nhìn từ trên cao. 

Chiều 11/12, PV Báo Dân Việt đã trực tiếp đến BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi để làm rõ thắc mắc và nghi vấn trên. Tuy nhiên sau khi nghe trình bày nội dung xin đăng ký làm việc, một nữ cán bộ của văn phòng cho biết, hiện lãnh đạo BQL đều bận, đề nghị PV gửi câu hỏi qua Email để trình lãnh đạo BQL xem xét và gửi nội dung trả lời lại sau.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh cho biết, cấp phép đầu tư và xây dựng tại KKT Dung Quất thuộc thẩm quyền của BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Theo quy định, việc xây dựng trên phần diện tích dự án phải tuân thủ đúng theo giấy phép được cấp thẩm quyền cấp trước đó. Trường hợp muốn thay đổi (hạng mục xây dựng), chủ đầu tư phải có văn bản trình gửi, để cấp thẩm quyền xem xét. Tuy nhiên việc điều chỉnh thay đổi phải phù hợp với mục đích đầu tư dự án đã được cấp.

Xem bình luận
có vẻ rối nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong những năm gần đây, Đảng, Nhà nước đánh giá cao vai trò của...
“Người khởi xướng đổi mới là Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư...
Nếu tính trong vòng 10 năm qua, thu nhập bình quân nhân viên các...