Thứ Năm, ngày 25/04/2019 09:21 AM (GMT+7)

Quảng Ninh nói gì khi xếp loại điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước?

authorNguyễn Quý Thứ Ba, ngày 02/04/2019 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Diễn đàn kinh tế khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2019 vừa được tổ chức hôm nay (2.4), ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ những kinh nghiệm khiến 5 năm trở lại đây Quảng Ninh luôn nằm trong số các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Trong đó, 2 năm 2017, 2018 đã dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

   

Sáng 2.4, tại TP.Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn kinh tế khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2019.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, các địa phương tham dự diễn đàn lần này bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, có mối liên hệ chặt chẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc tổ chức diễn đàn nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy hợp tác liên vùng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của từng địa phương.     

 quang ninh noi gi khi xep loai dieu hanh kinh te xuat sac nhat ca nuoc? hinh anh 1

 Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2019.

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận, phân tích những chỉ số thành phần trong bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 và các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các chỉ số này; kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý, điều hành kinh tế của từng địa phương; xu hướng đầu tư, hợp tác quốc tế trong thời gian tới…   

Trao đổi kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, để đạt được những bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, Quảng Ninh luôn xác định việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh là một trong những yếu tố then chốt. Tỉnh đã quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, trong đó tập trung giải quyết thủ tục tại các trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện theo hướng đơn giản, minh bạch, giảm thủ tục, thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

 quang ninh noi gi khi xep loai dieu hanh kinh te xuat sac nhat ca nuoc? hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm phát triển đột phá tại Diễn đàn kinh tế khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2019.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đa dạng hóa hình thức đầu tư để triển khai các dự án. Trong đó, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông như: Đường cao tốc, cảng biển, sân bay. Với các giải pháp đã triển khai, trong 6 năm liên tiếp từ năm 2013-2018, Quảng Ninh luôn nằm trong số các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Trong đó, trong 2 năm 2017, 2018, dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

 quang ninh noi gi khi xep loai dieu hanh kinh te xuat sac nhat ca nuoc? hinh anh 3

Những năm gần đây, hệ thống hạ tầng giao thông như đường cao tốc, cảng biển, sân bay... của Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện. 

Nhân dịp này, VCCI đã trao bằng khen cho 54 đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam 2018.

Diễn đàn Kinh tế khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2019 là diễn đàn kinh tế đầu tiên ở khu vực do VCCI phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Diễn đàn được tổ chức nhằm tăng cường liên kết trong chiến lược phát triển kinh tế vùng giữa các tỉnh, thành phố khu vực Duyên hải phía Bắc. Đây là cơ hội để các địa phương giới thiệu chiến lược phát triển kinh tế, môi trường kinh doanh, định hướng thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Được biết, kể từ năm 2019, VCCI sẽ phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thường niên diễn đàn này.

Tại Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 tổ chức ngày 28.3, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi đầu trong bảng xếp hạng PCI. Đây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Ninh đạt được ngôi vị “quán quân”.

Những tỉnh nằm trong nhóm cuối của bảng xếp hạng PCI năm nay là Đắk Nông, Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn và Kon Tum. Tuy nhiên, theo báo cáo PCI 2018, các tỉnh này đều có sự cải thiện rất đáng kể về điểm số PCI so với năm 2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời gian ông Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước, Việt Nam...
Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp...