Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 04:13 AM (GMT+7)

"Quên" an toàn PCCC, nhiều chủ đầu tư vẫn... múa lửa?

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin từ cơ quan Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, hàng loạt tòa nhà chung cư cao tầng trên địa bàn đều chung thực trạng chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào khai thác, vận hành. Tính đến cuối tháng 4, lực lượng chức năng đã xử lý 81 cơ sở, công trình vi phạm PCCC. Đáng chú ý, cơ quan hữu trách đã phát hiện thêm 15 công trình chung cư (mới được xây dựng) phát sinh vi phạm an toàn PCCC.

   

Còn nhớ năm 2016, cơ quan chức năng đã công khai 75 công trình chung cư cao tầng vi phạm chưa nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động. Thời gian đầu năm 2017, lực lượng chuyên ngành phát hiện thêm 15 công trình chung cư cao tầng vi phạm an toàn PCCC. Đáng nói, đây đều là những công trình vừa mới được xây dựng và cá biệt có sự xuất hiện của chủ đầu tư khá "tên tuổi" trên thị trường như GP Invest.

 "quen" an toan pccc, nhieu chu dau tu van... mua lua? hinh anh 1

Nam Đô Complex - nơi để lại tai tiếng đáng quên của chủ đầu tư GP Invest tại thị trường Hà Nội

Theo cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội, với các cơ sở vi phạm phát sinh mới sẽ cương quyết xử lý dưới các hình thức, trước hết là xử phạt vi phạm hành chính đúng lỗi. Xử phạt để khắc phục chứ không phải phạt để tồn tại. Được biết, với công trình nhà, chung cư cao tầng do DN tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, lãnh đạo TP đã trực tiếp xuống kiểm tra. Theo đó, lãnh đạo TP chỉ đạo, trong thời hạn đến hết 30.5.2017, chủ đầu tư này phải thi công hoàn thành các nội dung theo thiết kế được duyệt và được đơn vị hữu trách nghiệm thu về PCCC. Với trường hợp chủ đầu tư chây ì, không thực hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Trong danh mục 15 công trình chung cư cao tầng chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, bất ngờ ghi nhận các dự án cao cấp thuộc hàng "hót" trên thị trường gần đây. Điển hình, dự án Tràng An Complex số 1 Phùng Chí Kiên (quận Cầu Giấy) do Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An làm chủ đầu tư.

 "quen" an toan pccc, nhieu chu dau tu van... mua lua? hinh anh 2

Tràng An Complex - dự án "con cưng" gần nhất của Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp cũng gặp tình trạng "bỏ quên" PCCC trước khi vận hành

Cuối tháng 12.2016, GP Invest hoành tráng tổ chức “Lễ công bố bàn giao căn hộ dự án Tràng An Complex” cho những khách hàng đầu tiên đặt mua giai đoạn 1. Thông tin về dự án "con cưng" của ông chủ Nguyễn Quốc Hiệp lúc đó được truyền thông bóng nhoáng thế này: Chỉ sau gần 2 năm chính thức khởi công, dự án đã bán hết hơn 99,9% lượng hàng trước thời điểm bàn giao. Hiện (tháng 12.2016), nhiều khách hàng đã chuyển về sinh sống. Thậm chí, Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp còn xúc động phát biểu: "Đối với tôi, mỗi dự án đều là một đứa con tinh thần cần bàn tay chăm chút từ khi khi còn là ý tưởng cho đến khi hoàn thành".

Khởi nguồn từ "không trụ sở, không căn cứ vật chất, không dự án, không công việc làm"… tới 2017, GP.Invest "hóa" thành một trong những "người khổng lồ" trên thị trường với tổng của cải trên 2.000 tỉ đồng. Những dự án tiêu biểu là: GPI Building 170 La Thành với 323 căn chung cư; Nam Đô Complex tại 609 Trương Định với tổng số 863 căn hộ chung cư (khét tiếng với vấn đề chất lượng nước sinh hoạt) và gần nhất là Tràng An Complex với rất nhiều méo mó trong thực hiện, triển khai, hoàn thiện bàn giao…

Khởi nguồn từ "không trụ sở, không căn cứ vật chất, không dự án, không công việc làm"… tới 2017, GP.Invest "hóa" thành một trong những "người khổng lồ" trên thị trường với tổng của cải trên 2.000 tỉ đồng. Những dự án tiêu biểu là: GPI Building 170 La Thành với 323 căn chung cư; Nam Đô Complex tại 609 Trương Định với tổng số 863 căn hộ chung cư (khét tiếng với vấn đề chất lượng nước sinh hoạt) và gần nhất là Tràng An Complex với rất nhiều méo mó trong thực hiện, triển khai, hoàn thiện bàn giao…

Nhưng, ngay bắt đầu năm 2017, dự án của ông Hiệp đã ngập trong tố cáo, thanh kiểm tra với hàng loạt dấu hiệu sai phạm theo hệ thống (trong đó bao gồm cả lỗi chưa nghiệm thu PCCC đã bàn giao, cho dân vào ở). Đầu tuần tháng 5, khi dư luận người mua nhà đang chờ đợi kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, thì thông tin về việc Tràng An Complex chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động xuất hiện. Theo một cư dân (xin giấu tên), vấn đề bỏ quên PCCC của chủ đầu tư tại dự án chỉ là một trong nhiều sai phạm "rõ như ban ngày" của GP Invest khi đối chiếu với hồ sơ pháp lý!?

Thoát xác trở thành một thế lực của làng địa ốc (sau 10 năm ra đời), GP Invest đang "đe" rót tiền vào nhiều dự án nhà đất mới như dự án khu nhà thấp tầng tại 67A Trương Định, dự án khu đô thị Tây Nam TP Việt Trì, dự án căn hộ tại số 9 Phạm Văn Đồng… Nhưng với những gì đã làm tại Nam Đô Complex hay Tràng An Complex, có lẽ GP Invest sẽ không dễ dàng cụ thể hóa tham vọng của mình trong thời gian tới.

Bên cạnh GP Invest, một tên tuổi khác đáng chú ý là Công ty CP đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội (HICC1) gặp vi phạm về nghiệm thu PCCC các công trình trước khi vận hành. Cụ thể, dự án KĐT Nghĩa Đô (quận Bắc Từ Liêm) có quy mô 8,2 héc ta, với 6 tòa chung cư cao tầng phần lớn đã hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng. Theo cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội công bố, 4 công trình (CT1A, CT1B, CT2B, CT2C) thuộc dự án do HICC1 làm chủ đầu tư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động. Chưa hết, Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Xuân Mai cũng bị nêu đích danh khi cụm tòa nhà HH2 ABC (quận Hà Đông) của DN này với lỗi tương tự...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như...
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Dự án Coco Green Home được nhà phân phối giới thiệu có tổng diện...