Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:06 PM (GMT+7)

Quỹ đầu tư Warburg Pincus chi 8.400 tỷ đồng mua cổ phần Techcombank

authorNguyễn Ngân Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quỹ đầu tư Warburg Pincus dự kiến chi 370 triệu USD, tương đương 8.400 tỷ đồng mua cổ phần Techcombank. Hiện tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại Techcombank không vượt room 8,54%.

   

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa thông báo HĐQT đã chuẩn y ký kết và thực hiện văn kiện, tài liệu liên quan đến hợp đồng mua bán cổ phần giữa Techcombank và hai nhà đầu tư gồm Vesta VN Investments B.V. và COG Investments B.V.

Hợp đồng mua bán cổ phần được ký kết giữa Techcombank và hai nhà đầu tư ngoại này đã được ký kết từ ngày 1.3, trước phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên chỉ hai ngày.

Cả hai nhà đầu tư tài chính này đều đến từ Amsterdam, Hà Lan. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Warburg Pincus. Trước đó, Warburg Pincus tuyên bố trên Reuters rằng sẽ đầu tư 370 triệu USD, tương đương 8.400 tỷ đồng để mua cổ phần Techcombank thông qua hai đơn vị thành viên.

 quy dau tu warburg pincus chi 8.400 ty dong mua co phan techcombank hinh anh 1

Sau khi đứt duyên với HSBC, Techcombank đã tìm thấy nhà đầu tư nước ngoài Hà  Lan là quỹ đầu tư Warburg Pincus tính chi 370 triệu USD, tương đương 8.400 tỷ đồng mua cổ phần (Ảnh: Techombank)

Theo đó, Techcombank sẽ bán một phần/ toàn bộ lượng cổ phiếu quỹ đợt 1 cho 2 tổ chức này. Chưa rõ số lượng giao dịch cùng mức giá cụ thể tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại sẽ đảm bảo không vượt mức room 8,54% mà Techcombank vừa nới hồi đầu tháng này.

Hiện giá cổ phiếu Techcombank đang được giao dịch trên thị trường tự do là 96.500 đồng/cổ phiếu. Hiện quỹ đầu tư Warburg Pincus cam kết đầu tư tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD và không ít doanh nghiệp đã nhận được vốn góp từ quỹ đầu tư hàng đầu thế giới này.

Quỹ đầu tư Warburg Pincus đầu tư vào Việt Nam từ năm 2013 với thương vụ rót vốn vào Vincom Retail của Vingroup. Warburg Pincus bắt đầu rót vốn vào Vincom Retail với số tiền 200 triệu USD.

Đến năm 2015, quỹ rót tiếp 100 triệu USD cho chuỗi Vincom Retail. Các khoản đầu tư này được giải ngân thông qua WP Investments III B.V và Credit Suisse AG dưới dạng (1) cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền hoán đổi sang cổ phần phổ thông và vay chuyển đổi, có thể chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ sang cổ phần ưu đãi.

Khoản đầu tư cách đây hơn 4 năm này vừa được "hâm nóng" trở lại khi tháng 9.2017 vừa qua, Vincom Retail đã tiến hành chuyển đổi toàn bộ lượng cổ phiếu ưu đãi thuộc sở hữu của Warburg Pincus và Credit Suisse thành cổ phiếu phổ thông. Đồng thời, Vincom Retail cũng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán sau đó.

Phiên chốt lãi của Warburg Pincus và Credit Suisse diễn ra sau khi Vincom Retail niêm yết 1 ngày. 2 tổ chức này đã bán ra một phần khoản đầu tư và thu về hơn 10.574 tỷ đồng (~470 triệu USD). Chốt lãi một phần khoản đầu tư xong, Warburg Pincus và Credit Suisse vẫn còn nắm giữ lần lượt là 4,89% và 1,63% cổ phần của Vincom Retail.

Như vậy là, đầu tư xấp xỉ 300 triệu USD vào Vincom Retail hồi năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Warburg Pincus đã lãi hơn gấp đôi chỉ sau 4 năm.

Sau thương vụ đầu tư vào Vincom Retail năm 2013, một khoản đầu tư lớn khác của Warburg Pincus ở thị trường Việt Nam là thương vụ 300 triệu USD với VinaCapital. Thương vụ này được đặt bút ký vào giữa tháng 11.2016. Warburg Pincus cùng với VinaCapital và ông Don Lam, CEO của VinaCapital đã đạt được thỏa thuận thành lập một liên doanh chuyên về đầu tư và quản lý khách sạn.

Một trong những khoản đầu tư giá trị nhất của liên doanh này là 100% cổ phần của công ty quản lý khách sạn Serenity Holding cũng như một số khách sạn và resort tại Việt Nam. Serenity Holding vốn do ông Don Lam và ông Marco van Aggele đồng sở hữu. Các thương hiệu thuộc hệ thống Serenity gồm có Fusion Resorts, Fusion Suites, Alma Resorts, À La Carte Living.

Liên doanh của Warburg Pincus và VinaCapital cũng tiến hành mua lại 50% cổ phần của khách sạn Metropole Hà Nội từ quỹ VOF với giá khoảng 100 triệu USD.

Mới đây nhất, hồi giữa tháng 2.2018, Warburg Pincus kết hợp với Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex IDC) thành lập một liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Liên doanh có tên CTCP Phát triển công nghiệp BW, sẽ tập trung phát triển và vận hành nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo yêu cầu của khách hàng tại các khu kinh tế và công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam. Ngoài ra, liên doanh này cũng sẽ xây dựng các bất động sản liên quan đến ngành công nghiệp như trung tâm nghiên cứu, văn phòng chia sẻ, và trung tâm dữ liệu.

Như vậy, tại thời điểm hiện tại, Warburg Pincus đang có ít nhất 4 khoản đầu tư trăm triệu đô tại thị trường Việt Nam gồm: Phần vốn còn lại tại Vincom Retail (~93 triệu cổ phiếu VRE giá trị 5.180 tỷ đồng tính theo giá chốt phiên 12.3.2018), khoản đầu tư ít nhất 300 triệu USD cho liên doanh cùng VinaCapital, khoản bắt tay cùng lập liên doanh 200 triệu USD cùng Becamex IDC và cuối cùng là khoản đầu tư "khủng" 370 triệu USD vào Techcombank.

Warburg Pincus là Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity), hiện đang nắm giữ và quản lý tài sản trị giá hơn 44 tỷ USD cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Thành lập năm 1966, Warburg Pincus đang điều hành 17 quỹ đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân (private equity) đang đầu tư hơn 60 tỷ USD vào hơn 800 công ty hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Warburg Pincus là một trong những quỹ private equity đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ tài chính từ năm 1971. Kể từ đó, công ty đã đầu tư hơn 11 tỷ USD vào hơn 95 công ty tại các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi trong các ngành như ngân hàng, công ty cho vay chuyên biệt, bảo hiểm, quản lý tài sản và tài chính, thanh toán, xử lý lõi hệ thống tài chính, và cho vay phi ngân hàng dựa trên nền tảng công nghệ. Tháng 12.2017, công ty đã công bố ngừng gọi vốn cho quỹ Warburg Pincus Financial Sector, L.P. với tổng số vốn huy động được đạt 2.3 tỷ USD. Warburg Pincus Financial Sector là một quỹ đầu tư chị em với Warburg Pincus, với trọng tâm đầu tư vào các cơ hội trong mảng dịch vụ tài chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không thường xuyên xuất hiện truyền thông với vai trò là ông bầu...
Báo cáo tài chính quý III.2018 của Công ty CP Ôtô Trường Hải...
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập...