Thứ Năm, ngày 15/11/2018 13:23 PM (GMT+7)

Ra bến Bình Đông chụp hình, trả giá, ngắm hoa xuân

authorNguyên Vỹ Thứ Sáu, ngày 20/01/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa phải là thời điểm rộ chợ nhưng hội hoa xuân bến Bình Đông, quận 8 đã bắt đầu rộn ràng kẻ bán người mua khắp trên bến, dưới thuyền.

   

 ra ben binh dong chup hinh, tra gia, ngam hoa xuan hinh anh 1

Mặc dù chỉ là hội hoa cấp quận nhưng nhờ nét đẹp truyền thống "trên bến dưới thuyền", người Sài Gòn đổ đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh và mua hoa về chưng tết.

Là hội chợ truyền thống hàng năm, cứ sau rằm tháng chạp âm lịch, ghe thuyền từ khắp các tỉnh miền Tây lại lục đục chở hoa kiểng cặp sát bến sông này.

Vợ chồng anh Duy (Bến Tre) có mặt ở đây đã từ 10 hôm trước. Anh kể năm nay mưa thất thường nên hoa mai không nhiều, sức mua cũng không bằng các năm trước. Khách vẫn còn dọ giá là chính, cũng có người giả vờ hỏi thăm để ngắm hoa, chụp hình.

 ra ben binh dong chup hinh, tra gia, ngam hoa xuan hinh anh 2

Thuyền cập sát bến để vận chuyển hoa lên bờ

Đảo qua, lượn lại mãi vẫn chưa lựa được chậu kiểng nào, chị Hồng Minh, nhà ở bên kia sông nói nhỏ: “trả giá là một thú vui. Hoa kiểng nhiều thì mình cứ lựa ngắm cho thỏa thích, còn sớm mà”.

Biết ý, anh Duy nói lớn: “dưới quê, người ta ra giá phát một, thấy ưng mắt là rinh đi ngay. Đã ế mà người Sài Gòn trả giá căng quá. Thôi vô đây uống trà, mai quay ra trả tiếp”. Thế là cả chủ lẫn khách cười òa lên rộn cả góc đường.

Buôn bán xa nhà nhưng chén trà, đĩa mức trái cây lúc nào cũng có mặt câu chuyện của các chủ vườn ngồi tám chuyện lúc rảnh rỗi. Cuộc sống buôn bán duy trì nửa trên vỉa hè nửa dưới thuyền. Họ mang cả thực phẩm, bếp núc để tự nấu ăn.

Anh Duy cho biết, thường chủ vườn sẽ đem mai lên trước. Khí hậu ở Sài Gòn dễ xử lý hoa bung cánh hơn dưới quê. 1 – 2 ngày nữa các ghe chở cây quốc (tắc) lên sau vì lên sớm cũng không có nước tưới.

 ra ben binh dong chup hinh, tra gia, ngam hoa xuan hinh anh 3

Hoa kiểng bắt đầu khoe sắc bên bến sông

Tùy số lượng hoa kiểng mà chủ vườn lựa diện tích để bày hàng. Cứ mỗi lô 2,5m2 giá 2,8 triệu. Các chủ vườn sẽ mua lại nước từ người dân địa phương ở hai bên đường để tưới cây. Mỗi thùng 30 lít giá 2.000đ; gọi người đem tới nơi thì 3.000đ.

Cực nhất là phải thức đêm để canh ăn trộm. Đêm qua, vợ chồng anh Duy cũng mới mất 2 chậu liền. “Một chậu hoa 3 người khiêng muốn lặc lè, tụi nó có 2 người rinh chạy te te. Mới mắt chớp mắt mở, nhoáng cái, chậu mai biến mất tiêu”, Duy kể.

Đêm nay, 19.1, hội hoa xuân Đinh Dậu 2017 sẽ chính thức khai mạc tại khu vực dọc tuyến đường bến Bình Đông (phường 13 và phường 14) và đường Tạ Quang Bửu (phường 5).

 ra ben binh dong chup hinh, tra gia, ngam hoa xuan hinh anh 4

Hoạt động mua bán cũng sát ngay lề đường

UBND quận 8, đơn vị tổ chức, cho biết sẽ còn nhiều loại hoa cảnh mới, đa dạng về chủng loại nữa từ các nhà vườn trong Thành phố và các tỉnh thành sẽ kéo về. Dự kiến sẽ có hơn 400 gian hàng tham gia.

Ngoài hoạt động hội hoa xuân, UBND Q.8 tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật chợ hoa tết “Trên bến dưới thuyền” ghi lại những khoảnh khắc, nét đẹp văn hóa truyền thống của chợ hoa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong suốt cuộc trò chuyện với tôi, người phụ nữ ấy luôn nhấn mạnh...
“Có một số doanh nghiệp xác nhận với tôi là số ĐKKD có giảm và thời...
Nhận được phản ánh từ người dân, các cơ quan báo chí đã liên hệ làm...