Thứ Năm, ngày 13/12/2018 07:38 AM (GMT+7)

Rét lịch sử ở Sa Pa : Thịt, rau xanh giá "mềm" vẫn tràn chợ

authorTrần Quang Thứ Năm, ngày 28/01/2016 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trận rét lịch sử kéo dài nhiều ngày vừa qua tại huyện Sa Pa (Lào Cai) đã khiến cho hàng trăm ha rau, màu tại đây bị thiệt hại nặng. Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, nguồn cung thực phẩm như thịt lợn, gà và rau xanh tại các chợ Sa Pa không những rất dồi dào, đa dạng chủng loại mà giá khá "mềm".

   

 Sáng 27.1, Sa Pa bắt đầu hửng nắng ấm. Tại các chợ, các thương lái buôn rau, thịt tấp nập đưa hàng về chợ, trong đó, cũng có khá đông bà con các xã của huyện Sa Pa gùi, chở rau xanh về bán. 

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, chợ Sa Pa vào ngày này vẫn rất đông đúc các gian hàng bày bán thực phẩm, trong đó, các gian bán thịt lợn và rau xanh vẫn chiếm phần lớn. Đang tất bật bày hàng rau xanh bán bên ngoài chợ, bà Minh - một lái buôn rau xanh ở chợ Sa Pa cho biết: So với mấy ngày có tuyết rơi thì đến hôm nay giá rau đã giảm đáng kể mà nguồn cung cũng rất sẵn. Ví như ngoài các rau bản địa như cải mèo, cải ngọt giá hơn kém 10.000 đồng/kg, bắp cải 15.000 đồng/kg, súp lơ trên dưới 20.000 đồng/kg ra còn rất nhiều các loại rau khác được lấy từ Lào Cai vào giá cũng ổn định như khoai tây hơn 10.000 đồng/kg, rau cần 10.000 đồng/bó 0,5kg.

 ret lich su o sa pa : thit, rau xanh gia "mem" van tran cho hinh anh 1

Đủ các chủng loại rau xanh giá "mềm" được bày bán trong và ngoài khu chợ Sa Pa, (Lào Cai). Ảnh : Trần Quang

Lý giải về việc rau có giá rẻ sau trận rét lịch sử, bà Minh cho rằng, dù rét kèm theo tuyết rơi dày nhưng các tuyến đường huyết mạch nối Sa Pa với Lào Cai vẫn thông suốt rất thuận tiện cho việc buôn bán, chính vì thế mà nguồn cung thực phẩm không bị gián đoạn. Ngoài ra, một phần đáng kể rau xanh cung cấp cho chợ được người dân trồng tại các xã của huyện Sa Pa bị ảnh hưởng của trận rét đậm, rét hại vừa qua đều đã đến tuổi thu hoạch nên bà con vẫn thu nhanh kịp, bán được như thường.

 ret lich su o sa pa : thit, rau xanh gia "mem" van tran cho hinh anh 2

Vừa chở rau ra chợ cho vợ bán, Vàng A Páo ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai) bảo: ‘‘Nhà có trồng 5 sào rau, nhưng mất 2 sào rau giống bị rét, tuyết rơi chết trắng, còn gần 3 sào cải mèo, súp lơ bị tuyết phủ may vẫn vớt bán được à!’’.

Rau cải mèo và súp lơ của Páo do bị băng tuyết vùi lấp mấy ngày nên nom hơi nát, có một số đã ngả màu thâm đen nhưng vẫn được khách mua khá đông. ‘‘Rau cải bán đều đều 5.000 đồng/bó (khoảng 0,5kg), và súp lơ l0.000/cái (khoảng 0,5kg) thì cũng cứu được ít tiền đâu tư và phân bón là may mắn lắm rồi’’ – Páo chia sẻ.

Đang phân loại thịt lợn tại gian hàng, chị Nguyễn Thị Toán cho biết, nguồn cung thịt lợn tại đây cũng khá dồi dào nên giá thịt lợn cũng ổn định, giảm đáng kể so với mấy ngày đầu có tuyết rơi. Ví như giá thịt lợn dao động ở mức từ 50.000 đồng đến trên dưới 100.000 đồng/kg tùy loại, tính ra giá cũng giảm khoảng 5 đến 10% so với ngày 24 và 25.1 vừa qua.

Theo bà Toán, nguyên nhân chính khiến giá thực phẩm giảm là do phần lớn du khách lên Sa Pa chơi, ngắm tuyết đến nay đã về hết nên nhu cầu tiêu thụ của thị trường đã gần như trở về trạng thái thực tế của ngày thường.

 ret lich su o sa pa : thit, rau xanh gia "mem" van tran cho hinh anh 3

 ret lich su o sa pa : thit, rau xanh gia "mem" van tran cho hinh anh 4

Lượng thịt lợn, gà cũng rất sẵn, giá ổn định được bày bán trong các gian hàng tại chợ Sa Pa. Ảnh : Trần Quang

Ông Phạm Văn Quảng ở thị trấn Sa Pa cho biết: ‘‘Sau mấy ngày mưa rét, tuyết rơi, đến nay tôi mới ra chợ, nhưng thấy thực phẩm rất nhiều từ thịt lợn, gà đến các loại rau xanh, giá cũng không tăng nhiều so với ngày thường nên rất dễ mua’’.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Hùng -  Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa (Lào Cao) cho biết: Do rét đậm, rét hại kèm theo tuyết rơi dày đã làm thiệt hại nặng trên 250ha rau màu. Tuy nhiên, trong đó có khá nhiều ruộng rau trồng trong nhà lưới, nilon bị ảnh hưởng, nhưng được bà con vẫn thu bán kịp nhanh, cùng với lượng rau, thịt được các thương lái đưa liên tục từ ngoài tỉnh vào huyện nên luôn đảm bảo ổn định về giá cả và nguồn cung cho thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Cùng với quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để mở rộng...
“Cần làm rõ về thủ tục, căn cứ pháp lý nào theo quy định của pháp...