Thứ Tư, ngày 27/09/2017 05:20 AM (GMT+7)

Rút 5 triệu đồng/lần: Liệu có tăng nguy cơ ATM “chết lâm sàng”

authorTrần Giang Thứ Ba, ngày 14/06/2016 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua phương án nâng hạn mức rút tiền từ 2 triệu lên 5 triệu đồng/giao dịch nội mạng, các ngân hàng sẽ bị tăng thêm chi phí duy trì hoạt động cho mỗi cây ATM, trong khi nguồn thu từ phí giao dịch sẽ sụt giảm mạnh.

   

 rut 5 trieu dong/lan: lieu co tang nguy co atm “chet lam sang” hinh anh 1

Với người rút tiền, việc tăng hạn mức lên 5 triệu đồng/lần sẽ là tin vui, vì sẽ giúp khách hàng giảm thời gian và chi phí rút tiền, nhất là vào những lúc cao điểm. Tuy nhiên, với các ngân hàng, quyết định này có thể khiến họ thiệt đơn, thiệt kép và phải cân não với bài toán đầu tư mở rộng mạng lưới máy ATM.

Theo tính toán của một chuyên gia, việc nâng hạn mức giao dịch lên 5 triệu đồng/giao dịch nội mạng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nguồn thu từ phí của các ngân hàng. Việc tăng hạn mức lên 5 triệu đồng/giao dịch nội mạng sẽ làm sụt giảm mạnh lượng giao dịch rút tiền.

Trước khi NHNN quyết định nâng hạn mức lên 5 triệu đồng/lần, khách hàng muốn rút 10 triệu phải rút 5 lần. Với mức phí giao dịch nội mạng là 1.100 đồng/lần, mức phí là 5.500 đồng. Nay nâng lên mức tối thiểu là 5 triệu đồng/lần, khách hàng chỉ phải thao tác 2 lần, người rút tiền sẽ tiết kiệm được 3.300 đồng, còn ngân hàng thì bị mất số tiền tiền đó.

“Ước tính, số lần giao dịch và nguồn thu từ phí giao dịch ATM của các ngân hàng sẽ giảm khoảng 30%.Với những ngân hàng có thị phần thẻ lớn như Vietcombank là 30,3% (cuối năm 2015), Vietinbank là 22% (cuối năm 2015) thì 30% nguồn thu sẽ là một số tiền không nhỏ”, vị chuyên gia này tính toán.

Không chỉ sụt giảm nguồn thu từ phí, với hạn mức rút tiền tăng lên, tiền trong máy ATM sẽ nhanh hết hơn và số lần ngân hàng nộp tiền vào một máy ATM nhiều lên.

“Điều này sẽ khiến cho chi phí duy trì hoạt động của một cây ATM tăng lên do số lần nạp tiền tăng lên,tiền ở quỹ ngân hàng phải chuẩn bị để nạp vào máy ATM sẽ nhiều hơn trước. Mà tiền tồn đọng ở quỹ sẽ không sinh lời. Như vậy, với những ngân hàng có mạng lưới máy ATM lớn sẽ bị thiệt hại nặng nhất”, Giám đốc chi nhánh một NHTM có trụ sở tại Hà Nội cho biết.

Vị này cho biết thêm, việc nâng hạn mức rút tiền lên 5 triệu đồng/lần sẽ còn làm công việc nạp tiền vào máy ATM vất vả thêm. “Nhất là vào các dịp lễ tết khi người dân đổ về quê hay các điểm du lịch... thì những ngân hàng có máy ATM ở đó sẽ rất vất vả. Vì khi đó số lượng người tăng đột biến, mang tính mùa vụ... và không ngân hàng nào đáp ứng nổi như lúc bình thường”, vị này phân tích.

Vị giám đốc này còn cho biết thêm, việc nâng hạn mức rút tiền còn khiến các ngân hàng bị thiệt hại do lượng tiền đọng lại trong tài khoản thẻ ATM giảm mạnh. “Với các ngân hàng, chỉ khi giao dịch qua thẻ là phổ biến, tiền mặt giao dịch ở mức thấp nhất thì mới hy vọng nguồn thu từ dịch vụ thanh toán qua máy ATM lớn hơn lợi ích do khoản tiền tồn đọng trong tài khoản mang lại”, vị này phân tích.

Một chuyên gia cho rằng, việc tăng hạn mức rút tiền với một lần giao dịch sẽ mâu thuẫn với định hướng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của NHNN. Với nhiều nước, để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, chính sách thường hạn chế việc khuyến khích không dùng tiền mặt.

“Ngoài ra, các ngân hàng khi phát triển mạng lưới máy ATM cũng cho thấy việc khuyến khích tiêu tiền mặt. Ví như, ở các siêu thị, trung tâm thương mại có rất nhiều cây ATM của các ngân hàng. Khách hàng khi vào siêu thị, trung tâm thương mại rút tiền để đi mua sắm. Đây chính là sự mâu thuẫn”, vị chuyên gia này phân tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 26.9, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định,...
Vợ, em ruột, người thân của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt...
Điểm chung của những cái tên này là đều rất trẻ tuổi, song đã nắm...