Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 20:32 PM (GMT+7)

Sai phạm ở Tân Bình Apartment: Thanh tra trách nhiệm quản lý Nhà nước

authorKỳ Phương Thứ Hai, ngày 09/04/2018 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi người dân liên tục phản ánh và báo chí phanh phui nhiều sai phạm như xây vượt tầng, chậm bàn giao nhà cho khách hàng, cùng những dấu hiệu cho thấy sự lỏng lẻo trong công tác quản lý của cơ quan chức năng…, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Thanh tra TP.HCM tiến hành thanh tra dự án để làm rõ.

   

 sai pham o tan binh apartment: thanh tra trach nhiem quan ly nha nuoc hinh anh 1

Theo đó, nhằm làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình), UBND TP.HCM đã chỉ đạo Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra. 

Đoàn Thanh tra TP.HCM do ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo số 1 làm Trưởng đoàn, bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Trưởng phòng Giám sát, Kiểm tra và Xử lý sau thanh tra (Phòng 8) được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra. Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định đoàn thanh tra (2.3.2018). Thời kỳ thanh tra từ thời điểm phê duyệt dự án cho đến ngày 12.1.2018.

Tân Bình Apartment còn có tên gọi là dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội và do Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Tiền thân là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, tháng 3.2016, đơn vị này phải bàn giao nhà cho người dân.

Với sự phê duyệt ban đầu, dự án Tân Bình Apartment được xây dựng 14 tầng. Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư làm đến 16 tầng và có nhiều biểu hiện nâng lên tầng 17, 18. Theo quyết định điều chỉnh ngày 8.8.2014 do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành, dự án Tân Bình Apartment có 2 block, chiều cao 14 tầng (không kể một tầng hầm và mái che cầu thang) với 168 căn hộ có diện tích từ 30m2 - 68,3m2.

Thế nhưng, đến cuối tháng 8.2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện tổng diện tích sai giấy phép của dự án là 2.197,23m2. Trong đó, Tân Bình Apartment đã xây thêm hai tầng và xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nữa, tăng thêm 28 căn hộ.

Sau khi kiểm tra và phát hiện sai phạm, khoảng tháng 9.21016, cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư buộc phải tháo dỡ các hạng mục tự ý xây và giao cho Đội 3-Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND Q.Tân Bình thực hiện.

Trước đó, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn từng khẳng định "đơn vị không bao che trong việc xử lý sai phạm ở Tân Bình Apartment", đã đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành về mặt giấy tờ, khắc phục sai phạm và đến tháng 10.2017 phải giao nhà cho người dân. Tuy nhiên đến nay đã là tháng 4.2018 (trễ 6 tháng), người dân vẫn chưa được nhận nhà, và không biết những người đóng tiền tỷ mua dự án phải đợi đến bao giờ?.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của Bộ GTVT về...
Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp phòng vệ nhưng tình trạng gian...
Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Lam Sơn (Gọi tắt là Đấu giá Lam...