Thứ Tư, ngày 23/10/2019 17:17 PM (GMT+7)

Saigon Co.op sẽ làm gì trong " thương vụ " mua Auchan?

authorPhương Thảo Thứ Hai, ngày 01/07/2019 13:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sửa chữa, nâng cấp chuỗi siêu thị Auchan và chuyển đổi cho phù hợp mô hình kinh doanh của Saigon Co.op; kiểm tra, đánh giá năng lực và đào tạo hơn 200 nhân viên; chuyển đổi 200.000 khách hàng của Auchan trở thành khách hàng của Saigon Co.op... là những công việc mà Saigon Co.op phải làm sau khi nhận chuyển nhượng Auchan.

   

Việc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) mới đây nhận chuyển giao tất cả các hoạt động Auchan tại Việt Nam sau khi Auchan tuyên bố rút khỏi thị trường này là một " thương vụ " không chỉ gây chú ý đối với giới kinh doanh mà còn được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. 

Làm gì tiếp theo sau khi tiếp quản Auchan là vấn đề không nhỏ đặt ra cho Saigon Co.op? Phóng viên Dân Việt đã có được "lời giải " ban đầu qua ý kiến của ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op về vấn đề này. 

Ông Đức cho biết, vào lúc 22h ngày 27/6/2019, tại trụ sở Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã diễn ra lễ ký kết chuyển nhượng hoạt động giữa Saigon Co.op và Auchan Reatil Việt Nam (Pháp).

Theo đó, Saigon Co.op nhận chuyển giao tất cả các hoạt động Auchan tại Việt Nam gồm 15 cửa hàng hoạt động bán lẻ lẫn thương mại điện tử và hơn 200 nhân viên đang làm việc cho Auchan.

 saigon co.op se lam gi trong " thuong vu " mua auchan? hinh anh 1

Ông Diệp Dũng - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op (trái) và ông Philippe Courbois - Tổng giám đốc Auchan Retail Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của hai bên.

Đối với 3 cửa hàng của Auchan đang còn hoạt động, Saigon Co.op tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan cho đến hết tháng 2/2020. Đồng thời, hơn 200.000 khách hàng thành viên của Auchan sẽ được chuyển đổi sang chương trình Khách hàng thân thiết của Saigon Co.op.

Ngoài ra, hai bên sẽ cùng bàn bạc một số triển vọng hợp tác như xuất nhập khẩu và nhiều cơ hội kinh doanh khác.

Những cửa hàng Auchan tại TP.HCM, Hà Nội và Tây Ninh sẽ được chọn lọc để khai trương lại với những thương hiệu bán lẻ của Saigon Co.op: Co.opmart, Co.opXtra hoặc Finelife.

Việc tiếp quản Auchan khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Saigon Co.op trong lĩnh vực thương mại hiện đại và thể hiện trách nhiệm của Saigon Co.op đối với người tiêu dùng Việt Nam. Sự tin tưởng chuyển giao của Auchan cho Saigon Co.op và những cơ hội hợp tác khác thông qua mối quan hệ sâu sắc này cũng thể hiện sự chuẩn mực phát triển của Saigon Co.op.

Trong thời gian tới, khối lượng công việc của Saigon Co.op là rất lớn. Auchan hiện đang sở hữu những vị trí đắc địa, mỗi diện tích và vị trí khác nhau, Saigon Co.op sẽ thay đổi bằng mô hình hệ thống siêu thị, cửa hàng tương ứng của Saigon Co.op.

 saigon co.op se lam gi trong " thuong vu " mua auchan? hinh anh 2

Vào giữa tháng 5/2019, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail bất ngờ quyết định bán 18 cửa hàng tại Việt Nam.

Để làm được điều này, trước mắt, Saigon Co.op sẽ rà soát, kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ hệ thống. Sau đó, tùy vào từng vị trí, quy mô, Saigon Co.op sửa chữa, nâng cấp cho phù hợp với 3 mô hình hiện tại của Saigon Co.op.

Đối với hơn 200 nhân viên của Auchan, Saigon Co.op nhận tiếp quản, kiểm tra, đánh giá năng lực và đào tạo lại để bố trí công việc cho phù hợp với công việc. Đông thời Saigon Co.op có thể phải tuyển dụng thêm để đáp ứng với mô hình được chuyển đổi.

Mục đích mua lại Auchan nằm trong chiến lược mở rộng hệ thống và thị phần của Saigon Co.op. Sau khi chuyển nhượng, mục tiêu đạt 1.000 điểm bán trong năm nay của Saigon Co.op "cán đích" nhanh hơn. Hiện công ty đã có gần 800 điểm bán. 

Trước đó, vào giữa tháng 5/2019, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail bất ngờ quyết định bán 18 cửa hàng tại Việt Nam để rút khỏi thị trường này. Mảng kinh doanh của nhà bán lẻ tại Việt Nam đạt doanh thu 45 triệu euro (50,4 triệu USD) năm ngoái và vẫn đang thua lỗ.

Trong khi chờ chuyển nhượng cho đối tác, Auchan VN đã đóng cửa 15 siêu thị và chỉ duy trì 3 điểm bán ở TP.HCM gồm Auchan Crescent Mall (Q.7), Auchan Era (Q. 7) và Auchan Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình). Riêng mảng hoạt động bán lẻ trên thương mại điện tử, nhà bán lẻ này đã tạm ngưng từ ngày 16/5.

Xem bình luận
Thời kỳ nở rộ của các nhà bán lẻ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ...
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên...
Các nhà cung cấp cho hệ thống Món Huế hiện như “kiến bò trên chảo...