Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:13 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 06:42 AM (GMT+7)

Sản phẩm tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Năm 2014, theo dự báo nền kinh tế có tín hiệu lạc quan hơn năm 2013 nhưng vẫn phải đối mặt với những khó khăn. Chính vì vậy, mục tiêu tiết kiệm tiêu dùng, gửi tiền tiết kiệm là những lựa chọn được cho là hợp lý.

   
LTS: Nhằm chuyển tải các thông tin liên quan đến vấn đề tài chính đối với khu vực nông thôn, cũng như đảm nhận vai trò là cầu nối giúp tăng nguồn vốn tín dụng đầu tư vào khu vực này, kể từ hôm nay, trên trang 16 số thứ Ba hàng tuần, Báo NTNN mở chuyên trang Tài chính nông thôn. Chúng tôi mong qua chuyên trang này sẽ giúp bà con nông dân có điều kiện sản xuất, làm giàu chính đáng với các thông tin về cơ hội tiếp cận nguồn vốn, cách làm cho đồng tiền sinh lợi. Tòa soạn rất mong nhận được sự ủng hộ và trao đổi thông tin của độc giả qua Email: ntnnhn@gmail.com. NTNN

Kênh đầu tư nào hiệu quả?

Theo các chuyên gia, gửi tiền ngân hàng vẫn là lựa chọn tối ưu trong năm 2014, khi các chỉ số và cơ hội đầu tư ở những lĩnh vực khác (vàng, chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản) không có nhiều điểm sáng nổi bật. “Trong 5 kênh đầu tư truyền thống, đem tiền gửi ngân hàng vẫn là thượng sách” - ông Cao Sĩ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra nhận định như vậy khi trao đổi với báo chí về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2014.

Tư vấn cho khách hàng về gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Techcombank.
Tư vấn cho khách hàng về gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Techcombank.

Ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng, việc bỏ tiền đầu tư vào lĩnh vực nào trong năm 2014 là câu hỏi không dễ trả lời. Các kênh đầu tư nào cũng có độ rủi ro nhất định. “Kênh ổn định và tích cực nhất hiện nay chính là gửi tiền tiết kiệm” - ông nói. Cùng quan điểm này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” vừa qua cũng khẳng định năm 2014, “gửi tiền vào ngân hàng vẫn là một kênh an toàn và hiệu quả nhất”.

Thống đốc Bình cho rằng, đến nay có thể khẳng định đã thành công một bước vững chắc trong việc ổn định tiền đồng. Thực tế đã chứng minh, cả năm 2013, mức biến động của tỷ giá chỉ ở mức 1%; cùng mức sụt giảm giá vàng tới gần 25%; lãi suất 9%... cho thấy: Khó có kênh nào hiệu quả hơn gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm với chỉ 100.000 đồng

Giờ đây, việc sử dụng các tiện ích và sản phẩm dịch vụ của ngân hàng không còn xa lạ đối với đại bộ phận người dân, vì các sản phẩm ngân hàng cơ bản đã đáp ứng được những nhu cầu từ nhỏ nhất và phục vụ được đa dạng các đối tượng khách hàng.

Sản phẩm tích lũy tiền gửi của BIDV còn hỗ trợ các khách hàng trong việc cầm cố tài khoản để vay vốn khi cần thiết, đồng thời khách hàng có thể rút trước hạn bất kỳ lúc nào.

Hiện tại BIDV là một trong số ít ngân hàng quan tâm tới nhu cầu này của khách hàng nên đã triển khai dòng sản phẩm tiền gửi tích lũy và tiết kiệm rút dần dành cho các khách hàng cá nhân với những khoản tiền nhỏ, phù hợp với khách hàng có thu nhập thấp muốn tích lũy. Chỉ cần tích lũy tối thiểu 100.000 đồng hoặc 10 USD cho mỗi lần gửi vào bất cứ lúc nào, khách hàng sẽ có một khoản tiền cho tương lai. Khoản tiền tích lũy được để dành cho bản thân, dành tặng cho bố, mẹ, người thân...

Đây là dòng sản phẩm thông dụng nhất mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng với 3 sản phẩm tiền gửi tích lũy: Tiết kiệm Trẻ em; Tích lũy Bảo an; Tích lũy Hưu trí.

Về sản phẩm tiền gửi rút dần, một sản phẩm hoạch định tài chính tương lai giúp khách hàng có nhu cầu định kỳ rút một khoản tiền nào đó có thể gửi một khoản tiền và đăng ký thời hạn gửi với ngân hàng và thỏa thuận định kỳ số tiền rút dần trong tương lai. Để sử dụng sản phẩm, khách hàng gửi 50 triệu đồng, với định kỳ đăng ký rút 1 tháng - 3 tháng hoặc theo nhu cầu của khách hàng để linh hoạt rút tiền tại các quầy giao dịch của BIDV trên toàn quốc hoặc qua hệ thống.

Nhiều ngân hàng khác, chẳng hạn Techcombank cũng đưa ra những dòng sản phẩm tiết kiệm định kỳ như “Vì tương lai” - là một hình thức tiết kiệm tích lũy, cho phép khách hàng tiết kiệm nhiều lần và đều đặn cho tương lai với việc chủ động lựa chọn thời hạn tham gia, định kỳ nộp và số tiền đóng mỗi kỳ, tuỳ thuộc vào mức thu nhập, mục tiêu và những dự định trong tương lai của khách hàng.

Theo Phương Hà (Phương Hà)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyễn Kim Group là doanh nghiệp tư nhân may mắn có mặt trong các...
Gần 4 năm qua, vụ ly hôn giữa “vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ và...
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo Quyết định của...