Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:53 PM (GMT+7)

San sẻ rủi ro cho người sản xuất

author Thứ Hai, ngày 10/05/2010 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Hà Phúc Mịch - thành viên Bạn soạn thảo đã khẳng định như vậy về đề án thí điểm bảo hiểm nông nghiệp .

   
 san se rui ro cho nguoi san xuat hinh anh 1
Ông Hà Phúc Mịch - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam

“Hỗ trợ nông dân nghèo mua bảo hiểm nông nghiệp là chính sách ưu việt của chế độ ta. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc hỗ trợ họ toàn bộ, tạo thói quen ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Chính phủ” - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Hà Phúc Mịch nói.

Chia sẻ khó khăn

Thưa ông, quan điểm của Hội Nông dân Việt Nam về bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân như thế nào?

- Có thể khẳng định hiện tại cũng như trong tương lai, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Nó là tiền đề đảm bảo an ninh lương thực, là hậu phương vững chắc góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, do đặc thù địa lý cũng như cơ sở hạ tầng, điều kiện vật chất, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp còn hạn chế... nên hàng năm nông nghiệp gánh chịu nhiều rủi ro, tổn thất, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng triệu hộ nông dân.

Trong khi đó lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp lâu nay vẫn bị bỏ trống. Nông dân không có nhiều lựa chọn khi tiếp cận các gói bảo hiểm phù hợp. Do vậy Đề án thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện bảo hiểm nông nghiệp sẽ góp phần san sẻ khó khăn cho các hộ nông dân, đem lại sự ổn định về tài chính và ổn định xã hội, làm giảm bớt sự lo âu cho các hộ nông dân. Do vậy, để giảm bớt mức độ thiệt hại, giảm bớt sự tài trợ của ngân sách nhà nước và tạo sự chủ động trong việc đề phòng, hạn chế tổn thất trong nông nghiệp thì việc tham gia bảo hiểm nông nghiệp của người dân ở khu vực nông thôn là rất cần thiết.

 san se rui ro cho nguoi san xuat hinh anh 2
Thực hiện bảo hiểm nông nghiệp sẽ góp phần san sẻ khó khăn cho các hộ nông dân

Theo nhiều ý kiến, ý thức chưa cao của nông dân được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến một số mô hình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trước đây thất bại. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

- Đúng là từ trước tới nay, phần lớn nông dân chưa có thói quen tham gia bảo hiểm. Nguyên nhân chính do trình độ dân trí của nông dân còn thấp, quen phó mặc sản xuất cho trời đất nên chưa chủ động tham gia bảo hiểm nhằm khắc phục khó khăn tài chính khi thiên tai xảy ra mà thường chờ đợi sự hỗ trợ của nhà nước.

Nếu mua bảo hiểm thì tâm lý phổ biến của nông dân là lựa chọn khả năng chắc chắn xảy ra tổn thất mới tham gia. Chẳng hạn người dân ở vùng thường xuyên bị lũ lụt mới mua bảo hiểm hoặc biết vật nuôi có bệnh mới mua bảo hiểm...

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận công bằng hơn, thiên tai gây tổn thất cho nông nghiệp rất lớn, nhiều khi mang tính thảm hoạ trong khi đại bộ phận nông dân có thu nhập thấp nên họ không đủ khả năng mua bảo hiểm.

 san se rui ro cho nguoi san xuat hinh anh 3 Bảo hiểm nông nghiệp là vấn đề khó không chỉ với Việt Nam mà cả với thế giới. Bảo hiểm nông nghiệp chiếm thị phần rất nhỏ và thực hiện khó khăn. Tuy nhiên, bảo hiểm nông nghiệp lại có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo ổn định xã hội và phát triển kinh tế. Chính vì thế dù rất tốn kém, các nước phát triển hay đang phát triển đều quan tâm, hỗ trợ chi phí bảo hiểm, tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa nhà nước, doanh nghiệp và nông dân.  san se rui ro cho nguoi san xuat hinh anh 4

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu

Ông có cho rằng, các mô hình đó thất bại còn do thiếu sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội?

- Tôi cho rằng không chỉ nhận thức về tham gia bảo hiểm của nông dân còn thấp mà ngay cả đội ngũ cán bộ cơ sở cũng chưa hiều nhiều về lĩnh vực này. Do vậy, người dân chưa dễ dàng chấp nhận mô hình này.

Ngay cả việc chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho nông dân không phải lúc nào cũng thuận lợi. Bà con phải thấy một mô hình hiệu quả trước rồi mới làm theo. Do vậy, theo tôi để bảo hiểm nông nghiệp đi vào cuộc sống thì việc thay đổi nhận thức của nông dân quan trọng số 1.

Để làm được điều này, vai trò của các đoàn thể chính trị xã hội, trong đó vai trò của Hội Nông dân Việt Nam đặc biệt quan trọng. Hội có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích, vận động nông dân hiểu về bảo hiểm nông nghiệp. Khi đã hiểu rồi, họ có thể đề xuất những ý tưởng, sáng kiến để lợi ích của họ, của doanh nghiệp được gắn liền hơn với nhau, đôi bên cùng có lợi.

Về phía T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các công ty bảo hiểm, đồng hành với họ để triển khai tốt bảo hiểm tới nông dân và đem lại cho nông dân những gì có lợi nhất. Khi đề án đi vào thực hiện, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cấp Hội tham gia từ đầu tại cơ sở. Qua việc giúp đỡ và hỗ trợ nông dân cũng là điều kiện để nâng cao trình độ cho cán bộ Hội các cấp trong lĩnh vực còn mới mẻ này.

Nâng cao trách nhiệm của người dân

Bảo hiểm nông nghiệp sẽ không thành công nếu thiếu vai trò chủ đạo của nhà nước?

- Việc hỗ trợ nông dân mua bảo hiểm nông nghiệp từ trước tới nay ở Việt Nam chưa có tiền lệ. Nhà nước chưa có cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ nông dân trong lĩnh vực này. Việc Chính phủ vẫn thường xuyên thực hiện việc trợ cấp trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh lớn đã làm nảy sinh tư tưởng ỷ lại, làm suy yếu khả năng tham gia bảo hiểm nông nghiệp của người dân.

Theo tôi, việc hỗ trợ phí mua bảo hiểm cho nông dân là cần thiết nhưng cách thức hỗ trợ như thế nào lại là điều quan trọng hơn. Không phải hộ nghèo nào muốn mua bảo hiểm cũng được hỗ trợ tới 80-90% phí bảo hiểm.

Đối với những hộ nông dân quá nghèo, không có khả năng sản xuất, kinh doanh hiệu quả thì cần cơ chế đặc biệt để hỗ trợ chứ không phải mua bảo hiểm nông nghiệp cho họ. Kinh phí hỗ trợ mua bảo hiểm phải được hiểu là chất xúc tác giúp nông dân có trách nhiệm hơn với sản xuất kinh doanh, tạo sự liên kết hợp tác, hỗ trợ giữa các hộ nông dân trong sản xuất, kinh doanh...

Ông có thể giải thích rõ hơn về việc hỗ trợ nông dân mua bảo hiểm?

- Tôi lấy ví dụ, một xã có 1.000 hộ nông dân và có tới 800 hộ nghèo. Nhà nước không thể hỗ trợ cả 800 hộ này mua bảo hiểm nông nghiệp được và chưa chắc cả 800 hộ có ý thức sản xuất hiệu quả. Bầu sữa ngân sách có hạn không thể rót khắp lượt được.

Do vậy, đối với những hộ mong muốn thoát nghèo, họ có thể hợp tác lại với nhau thành lập các tổ, nhóm nghề nghiệp như tổ nuôi gà, tổ trồng lúa... Để đảm bảo an toàn hơn cho đồng vốn bỏ ra làm ăn, họ có thể mua bảo hiểm nông nghiệp. Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần phí mua bảo hiểm cho những tổ nhóm đó. Như vậy, phí bảo hiểm mới có ý nghĩa và hiệu quả.

Được biết Hội Nông dân Việt Nam và Công ty Bảo hiểm Menulife đang có các ý tưởng phối hợp để phát triển bảo hiểm vi mô cho nông dân?

- Công ty Menulife đang đề xuất xây dựng các phương án hợp tác để triển khai bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân. Họ đang đề xuất phát triển một sản phẩm tổng hợp cung cấp cả bảo hiểm vi mô nhân thọ và bảo hiểm nông nghiệp. Tuy nhiên, chương trình này hiện nay mới đang trong quá trình thảo luận nên chưa có thông tin cụ thể.

Xin cảm ơn ông!

- Chính phủ Mỹ tài trợ 70%, còn nông dân chịu 30% chi phí của chương trình bảo hiểm nông nghiệp liên bang. Tỷ lệ này tại Canada là 66 và 34%, ở Tây Ban Nha là 41% và 59%. Trợ cấp của Chính phủ được thực hiện dưới 4 hình thức chính là: trợ cấp phí bảo hiểm, trợ cấp chi phí quản lý, trợ cấp phí tái bảo hiểm và trợ cấp toàn bộ tổn thất vượt trội khi xảy ra thiệt hại lớn.

- Tại Trung Quốc, Nhà nước hỗ trợ phí bảo hiểm khoảng 60-70%. Phần phí bảo hiểm thu được sẽ được phân bổ lại cho chính quyền 60%, doanh nghiệp 40%. Nhà nước và doanh nghiệp chịu trách nhiệm bồi thường theo tỷ lệ này. Về tổ chức điều hành bảo hiểm nông nghiệp có sự tham gia của chính quyền cấp thôn, đại diện nông dân, đại diện cơ quan tài chính, cơ quan nông nghiệp và doanh nghiệp bảo hiểm trong toàn bộ quy trình bảo hiểm.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Sau sự rút lui của ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) khỏi Công ty...
Bốn đợt bán vé online trận chung kết Việt Nam – Malaysia vào ngày...