Thứ Tư, ngày 20/06/2018 11:11 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 07:00 AM (GMT+7)

Sắp có họp báo chuyên đề về Formosa

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Sắp tới, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức họp báo chuyên đề về Formosa để làm rõ các vấn đề quanh việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp này.

   

Xung quanh câu chuyện nộp thuế, đóng góp ngân sách nhà nước của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa,  ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, "Formosa là một chuyện rất dài", trong đó, nhiều vấn đề liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp (DN) này đã được báo chí nêu trong suốt thời gian qua. Ông Trí đề nghị Thứ trưởng Vũ Thị Mai tới đây sẽ có một cuộc họp chuyên đề riêng về vấn đề này.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho hay rằng, mới đây, lò cao số 1 thuộc Khu liên hiệp gang thép của Formosa nằm trong Vùng Kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh đã phải tạm dừng khánh thành và không đi vào hoạt động vào ngày 25/6 như dự kiến. Thông tin từ truyền thông Đài Loan cho biết, một trong những nguyên nhân khiến Formosa phải tạm ngưng khánh thành là do bị truy thu thuế khoản tiền tương đương 70 triệu USD.

 sap co hop bao chuyen de ve formosa hinh anh 1

Sẽ có họp báo chuyên đề về Formosa

Tuy nhiên, theo ông Trí, tuần trước Tổng cục Thuế đã có cuộc làm việc với Formosa. Con số trên thực chất là "truy hoàn" và do phía DN tự rà soát chứ không phải do cơ quan nào đưa ra hay yêu cầu truy thu. Những vấn đề này sẽ được làm rõ tại phiên họp báo chuyên đề về Formosa sắp tới - ông Trí "khất" với báo giới.

Được biết, gần đây Formosa đã có hồ sơ yêu cầu Chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh hoàn 1.554 tỷ đồng tiền thuế từ gần 20.000 bộ hồ sơ hoàn thuế do thuộc diện ưu đãi đầu tư cho quá trình nhập khẩu thiết bị tạo tài sản cố định và các hồ sơ nhập khẩu thuộc diện ưu đãi có liên quan khác.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp, Chi cục thuế địa phương, Hải quan địa phương đã phát hiện doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định, và do vậy không thể hoàn thuế cho doanh nghiệp. Hiện tại, Formosa đang nằm trong tầm ngắm chống chuyển giá, trốn thuế của các cơ quan chức năng.

Theo Bích Diệp (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn Lã Vọng được biết đến vì được “ưu ái” giao nhiều dự án...
Việc TTCK Việt Nam bốc hơi hơn 92.000 tỷ đồng (hơn 4 tỷ USD) trong...
Gần 4 năm qua, vụ ly hôn giữa “vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ và...