Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:46 PM (GMT+7)

“Sập sàn” chứng khoán Trung Quốc: Việt Nam cần sẵn sàng ứng phó

authorĐăng Thúy (thực hiện) Thứ Tư, ngày 06/01/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiến sĩ Lưu Bích Hồ – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định, chứng khoán Trung Quốc “sập sàn” trong những ngày đầu năm mới 2016 là dấu hiệu của nền kinh tế Trung Quốc u ám.

   

Lần đầu tiên trong 20 năm qua, chứng khoán Trung Quốc đã có phiên giao dịch tồi tệ nhất vào ngày 4.1. Thưa ông, đó có phải là dấu hiệu của một nền kinh tế u ám?

- Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trải qua cú sốc thê thảm trong vòng 20 năm qua, tuy nhiên cú sốc này nằm trong chuỗi các vấn đề của kinh tế Trung Quốc đã bộc lộ từ năm ngoái. Trung Quốc đang tìm cách xử lý vấn đề mà chúng ta vẫn gọi là kinh tế “hạ cánh cứng” hay “hạ cánh mềm”. Đây là thời gian chuyển đổi và với kinh tế Trung Quốc, họ giảm bớt tăng trưởng để trở lại mức tăng trưởng bình thường. Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc đến mức đóng cửa như ngày 4.1 vừa qua là cú sốc nặng đối với kinh tế Trung Quốc.

 “sap san” chung khoan trung quoc: viet nam can san sang ung pho hinh anh 1

Một nhà đầu tư chứng khoán ở Bắc Kinh thất thần trước bảng chỉ số đỏ rực. Ảnh:   Reuters

Cú sốc chứng khoán này cũng là dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc không tốt trong năm 2016. Theo các dự báo,  kinh tế toàn cầu trong năm 2016 sẽ khởi sắc không đồng đều. Trong khi, kinh tế Mỹ khá lên, Nhật Bản và EU khởi sắc vừa phải thì một số nền kinh tế thuộc nhóm mới nổi BRICS như Nga, Trung Quốc lại kém đi, đặc biệt là Trung Quốc.

Cú sốc này của Trung Quốc sẽ tác động như thế nào đến kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, thưa ông?

-Thị trường chứng khoán của Trung Quốc tác động nhiều đến các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản... Tuy nhiên thị trường chứng khoán của Việt Nam khá nhỏ nên tác động trực tiếp là không lớn. Ngoài ra, giữa thị trường chứng khoán của Việt Nam và Trung Quốc không có tương tác bình thông nhau nên tác động không đáng kể. Ví dụ, những tác động của chứng khoán có thể thông qua tỷ giá, lãi suất, nhưng chúng ta có chính sách tỷ giá độc lập và linh hoạt nên kể cả việc đồng nhân dân tệ thay đổi cũng không tác động đến tỷ giá của đồng Việt Nam.

Cụ thể hơn, với Việt Nam, những dấu hiệu xấu của kinh tế Trung Quốc có thể tác động gì?

- Nếu kinh tế Trung Quốc xấu đi thì chắc chắn kinh tế Việt Nam sẽ ảnh hưởng nặng nề, trước hết là về thương mại và đầu tư. Kinh tế kém, Trung Quốc  sẽ nhập khẩu ít đi và đẩy mạnh xuất khẩu.

Về thương mại, quý 4 vừa rồi, Việt Nam nhập siêu quá lớn, chủ yếu từ Trung Quốc nên trong tình huống xấu hơn nữa, hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam nhiều hơn, ảnh hưởng đến hàng nội địa.

Về đầu tư, ảnh hưởng trong lĩnh vực này chưa rõ ràng. Trong trường hợp kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu, nếu họ đẩy vốn ra bên ngoài chúng ta cũng phải tính đến những phương án để sẵn sàng ứng phó.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi UBND TP Hà...
Chỉ còn nửa tháng nữa là kết thúc năm Âm lịch Mậu Tuất, thị trường...
Lọc hoá dầu Bình Sơn thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam ghi nhận khoản...