Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:08 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/02/2016 15:31 PM (GMT+7)

Sau cho bò ăn, hoa Tết Đà Lạt tăng giá mạnh

Sau những ngày rớt giá thê thảm vì nở sớm khiến nhiều nhà vườn phải nhổ cho bò ăn, nay hoa Tết Đà Lạt lại đồng loạt tăng giá mạnh.

   

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, từ ngày 31/1 vừa qua (tức ngày 22 tháng Chạp), sau chuỗi ngày rớt giá thê thảm vì nở sớm khiến nhiều nhà vườn phải nhổ cho bò ăn, giá hoa Tết Đà Lạt đang đồng loạt tăng vọt từng giờ. Cụ thể giá hoa lay ơn tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng (vùng trồng hoa lay ơn Tết lớn nhất cả nước) đã tăng tới 3.000 đồng/cành, cao gấp hơn 3 lần so với cách đây gần một tuần. Với giá bán này, nhà vườn thu về không dưới 20 triệu đồng tiến lãi với mỗi sào hoa lay ơn.

 sau cho bo an, hoa tet da lat tang gia manh hinh anh 1

Các loại hoa Tết Đà Lạt như lay ơn, lily… được giá trở lại sau những ngày ế thêm thảm. Ảnh Người Lao Động

Tương tự tại TP Đà Lạt, hoa lily cũng tăng giá mạnh, đắt nhất là lily vàng, đỏ với giá 200.000 đồng/bó 5 cành, mỗi cành 6 bông. Rẻ hơn là các loại lily có hoa nhỏ, cành thấp, chất lượng không cao, giá 100.000 đồng/bó 5 cành. Hoa cát tường cũng tăng từ 25.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg.

Trước tình hình này, nhiều người trồng hoa tại Lâm Đồng dự báo trong ít ngày tới có thể giá các loại hoa Tết 2016 sẽ còn tăng mạnh vì khan hiếm hàng. Lý do là bởi lượng hoa cung cấp ra thị trường không dồi dào như các năm trước bởi năm nay thời tiết nắng nóng, có mưa trái mùa khiến phần lớn diện tích hoa lay ơn tại Lâm Đồng nở sớm.

Thực tế không lâu trước đây, rất nhiều gia đình đã phải cắt hoa Đà Lạtbán tháo với giá chỉ vài trăm đồng một cây hoặc nhổ bỏ cho bò sữa ăn vì không bán được. Nay khi giá hoa Tết Đà Lạt tăng vọt, với lượng cầu lớn hơn cung như hiện nay giá hoa Tết 2016 được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

 sau cho bo an, hoa tet da lat tang gia manh hinh anh 2

Dự báo giá hoa Tết Đà Lạt năm nay sẽ còn tăng mạnh. Ảnh Dân Trí

Trong số các loại hoa Đà Lạt được ưa chuộng năm nay, thị trường địa lan đặc biệt nhộn nhịp những ngày cuối năm. Được biết địa lan Đà Lạt năm nay có giá cao nhất lên tới 1 triệu đồng/cành, trung bình mỗi chậu có giá từ 4-6 triệu đồng. Tuy nhiên khác với các loại hoa Tết Đà Lạt 2016 khác, địa lan năm nay có lượng hàng dồi dào hơn rất nhiều.

Theo ghi nhận tại một số vườn địa lan trên địa bàn thành phố Đà Lạt, năm nay hoa địa lan sẽ nở đúng Tết nên nguồn cung dồi dào. Giá địa lan cũng bắt đầu rục rịch tăng, tuy nhiên theo dự đoán chỉ tăng nhẹ. Chia sẻ với báo Dân Trí, ông Đoàn Anh Quỳnh - chủ vườn hoa lan ở Đà Lạt cho biết, năm trước hầu hết hoa lan đều bị nở sớm nên phải cắt cành trước Tết với giá không cao, dẫn đến khan hiếm đẩy giá lan chậu tăng mạnh.

Năm nay hoa địa lan Đà Lạt sẽ nở đúng Tết nên nguồn cung dồi dào hơn, hiện đã có nhiều thương lái và khách đến tìm mua. Năm nay, vườn lan của ông Quỳnh có khoảng 3.000 cành địa lan cung cấp cho thị trường. Tại vườn địa lan này, loại có giá đắt nhất là địa lan vàng Newzealand với 800.000 đồng/cành, tiếp đó là địa lan vàng SJC 600.000 đồng/cành, địa lan hoa xanh 207 giá 400.000 đồng/cành…

 sau cho bo an, hoa tet da lat tang gia manh hinh anh 3

Trong số các loại hoa Tết 2016, địa lan Đà Lạt đang rất được ưa chuộng dù giá tương đối cao. Ảnh Dân Trí

Thị trường hoa Tết Bính Thân 2016 năm nay ưa chuộng 5-7 loại địa lan, đều là những giống mới như: chân vàng, vàng FX, xanh 207, cam lửa, vàng New Zealand… Đứng đầu về giá là địa lan vàng New Zealand 800.000 đồng một cành, trong khi Tết năm trước loại này có giá 1,2 triệu đồng/cành. Còn các loại khác như cam lửa có giá 400.000 đồng, xanh 207 giá 600.000 đồng…

Tuỳ lựa chọn của khách hàng, giá tiền một chậu được tính dựa trên số lượng cành và các chủ vườn đều sẵn sàng ghép chậu nhiều hay ít cành theo yêu cầu của khách. Nhiều khách hàng yêu cầu chủ vườn ghép nhiều gốc địa lan lại với nhau, trung bình mỗi chậu có giá khoảng 4-6 triệu đồng, có khi lên tới trên 20 triệu đồng/chậu.

Theo Phan Huyền (VietQ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...
“Hiện nay, sau một nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Liên...
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển...