Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:22 PM (GMT+7)

Sau thời gian "đắp chiếu", NM quế phá sản ngay trên "thủ phủ" quế

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 19/06/2017 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 19.6, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết: "Nhà máy sản xuất tinh dầu quế (gọi tắt là NM quế) Trà Bồng đã gửi thông báo xin phá sản". Hiện đơn vị chủ quản NM quế đã có văn bản gửi cấp thẩm quyền Quảng Ngãi phát mãi tài sản theo qui định.

   

NM quế Trà Bồng-Công ty CP tinh dầu quế Quảng Ngãi xây dựng tại thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, có tổng vốn đầu tư trên 44 tỷ đồng, được khánh thành đưa vào hoạt động tháng 5.2015.

 sau thoi gian "dap chieu", nm que pha san ngay tren "thu phu" que hinh anh 1

NM quế Trà Bồng

Theo thiết kế NM có công suất 80 tấn thành phẩm/năm. Với quy trình sản xuất khép kín thì ngoài vỏ, NM quế sẽ thu mua 10.000 tấn cành, lá quế để tách chiết tinh dầu xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Riêng chất thải sẽ chế biến thành 2 phụ phẩm là phân bón hữu cơ vi sinh và làm bột hương. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn hoạt động, NM quế Trà Bồng phải “đắp chiếu” vì thiếu nguồn nguyên liệu cho đến nay.

 sau thoi gian "dap chieu", nm que pha san ngay tren "thu phu" que hinh anh 2

Một góc vườn quế ở Trà Bồng

Qua tìm hiểu người trồng quế Trà Bồng phản ánh: "Trong khi các nơi khác đến mua cành, lá quế khô là 3.500 đồng/kg, còn NM quế Trà Bồng chỉ mua với giá 3.000 đồng/kg. Vì vậy nên chúng tôi không thể bán". Còn đại diện NM quế Trà Bồng bày tỏ: "Giá thu trên đã cao hơn so với các tỉnh khác. Vì vậy nếu mua cao hơn nữa thì NM sẽ thua lỗ".

 sau thoi gian "dap chieu", nm que pha san ngay tren "thu phu" que hinh anh 3

 sau thoi gian "dap chieu", nm que pha san ngay tren "thu phu" que hinh anh 4

Người dân Trà Bồng đang thu hoạch vỏ, cành và lá quế

Vào chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông  Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng tâm sự: "Về phía chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tối đa cho NM quế hoạt động. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên NM hoạt động không hiệu quả dẫn đến phá sản".

Được biết với diện tích hiện gần 1.300ha, Trà Bồng được ví là "thủ phủ quế" của Quảng Ngãi. Từ nhiều nguồn khác nhau huyện Trà Bồng đang chủ trương khuyến khích người dân địa phương mở rộng diện tích quế. Mục tiêu đến năm 2020, tổng diện quế ở Trà Bồng sẽ đạt khoảng 2.800ha.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...