Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:07 AM (GMT+7)

SCIC mời tư vấn quốc tế mong bán Vinamilk được lợi nhất

authorPhương Dung Thứ Hai, ngày 19/09/2016 18:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Chính phủ đang rất nghiêm túc trong việc giảm vốn cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần chi phối.

   

Truyền thông nước ngoài đưa tin, phía Việt Nam đã đưa ra lời mời một số ngân hàng đầu tư nước ngoài tham gia tư vấn về việc bán cổ phần tại CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Số cổ phần bán ra khoảng 10% vốn điều lệ Vinamilk, tương đương giá trị thị trường 900 triệu USD.

Trong số các ngân hàng đầu tư nhận được lời mời của chính phủ Việt Nam có những cái tên nổi bật như Credit Suisse, HSBC, J.P. Morgan Chase, Nomura Holdings, vấn công ty tư vấn Rothschild. Bài viết cũng có đề cập tới 2 công ty chứng khoán trong nước nhận được lời mời tư vấn là Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

 scic moi tu van quoc te mong ban vinamilk duoc loi nhat hinh anh 1

Hiện các bên liên quan từ chối đưa ra bình luận trong khi Vinamilk cho biết, kế hoạch bán vốn phụ thuộc vào SCIC.

Tổng công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) hiện đang nắm giữ 45,06% cổ phần của Vinamilk và dự kiến sẽ bán khoảng 10%, trị giá khoảng 900 triệu USD. Số cổ phần còn lại sẽ được giảm dần theo từng giai đoạn.

Vinamilk hiện là công ty niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với giá trị thị trường đạt gần 9 tỷ USD. Vinamilk tăng trưởng 21 lần về giá trị kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vào một thập kỷ trước, cổ phiếu VNM cũng đã tăng 28% trong năm nay. Hồi tháng 7, Chính phủ cũng đã chấp thuận bỏ giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại Vinamilk.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua công ty con Fraser&Neave (F&N) tại Singapore đang tìm cách cách thâu tóm các công ty đồ uống trong khu vực nhằm gia tăng vị thế của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Lee Meng Tat, Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) là một “mục tiêu tiềm năng”. Vinamilk được đánh giá là “một ví dụ điển hình cho thấy F&N đang muốn hướng tới, bao gồm: một công ty có thị phần lớn, thương hiệu mạnh và một mạng lưới bán lẻ rộng khắp”.

“Lý tưởng nhất vẫn là M&A”, ông Lee cho biết. Đồng thời đề cập tới những nỗ lực để F&N tăng cường mở rộng trong khu vực Đông Nam Á, một thị trường tiềm năng nhưng F&N mới chỉ xếp thứ ba, sau Coca và Pepsi.

Vào hồi tháng 11 năm ngoái, từng rộ lên thông tin về Tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore là Frasser & Neave (F&N) gửi thư chào mua 45% cổ phần của SCIC tại Vinamilk với giá 4 tỷ USD. Thông tin này được đưa ra sau khi Chính phủ quyết định thoái toàn bộ vốn Nhà nước khỏi 10 doanh nghiệp lớn, trong đó có Vinamilk - vốn được mệnh danh là “quả trứng vàng tỷ USD” với mức cổ tức vài nghìn tỷ đồng mang lại mỗi năm.

Hiện F&N thông qua công ty con là F&N Dairy Investment đang là cổ đông lớn nhất của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 11%. Phân tích tại thời điểm đó, giới chuyên gia cho biết, nếu mua thêm 45% cổ phần của Vinamilk, F&N sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 56%, “thừa” để nắm quyền chi phí doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa của Việt Nam.

Tại một cuộc họp báo cuối ngày 14.9, ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Bộ Tài chính - cho biết, SCIC đã lên kế hoạch và sẽ bắt đầu bán vốn của Vinamilk ngay trong năm 2016.

"Đương nhiên có thể bán một phần hoặc bán hết cổ phần tại Vinamilk tùy vào tình hình. Với doanh nghiệp lớn như Vinamilk thì cần lựa chọn bán trình tự làm sao để lợi ích Nhà nước đạt cao nhất. 9 doanh nghiệp còn lại sẽ lên kế hoạch để làm trong năm nay và đầu năm sau", ông Tiến nói.

Vị lãnh đạo Cục này cũng cho biết, quy mô vốn Nhà nước tại Vinamilk lên tới trên dưới 100.000 tỷ đồng nên không thể bán ra thị trường và được hấp thụ ngay trong một lúc, mà có thể thực hiện nhiều lần. Nguyên tắc bán cổ phần vẫn phải đảm bảo công khai, minh bạch.

 

Tag:  Vinamilk, SCIC, thoái vốn, DNNN,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nổi lên sau những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thời...
Nấm Matsutake hay còn gọi là nấm Tùng Nhung làm một trong những...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các...