Thứ Bảy, ngày 25/11/2017 18:43 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 11:18 AM (GMT+7)

Sẽ ban hành chính sách hỗ trợ người chăn nuôi

Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 28.11, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: Thời gian qua, chúng ta nhập về tương đối nhiều thịt gà, thịt bò và một số sản phẩm thực phẩm khác.

   
Mặc dù chăn nuôi trong nước đang gặp khó khăn, nhưng chúng ta phải chấp nhận thôi. Vì khi đã gia nhập WTO, cũng như ký kết các hiệp định thương mại khác, thì người chăn nuôi sẽ phải dần thích nghi với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Hiện nay, với nhập khẩu chính ngạch, Nhà nước cũng chỉ kiểm soát bằng cách lập các hàng rào kỹ thuật về thú y, an toàn thực phẩm, chất lượng…, chứ không thể nói vì sản xuất trong nước ế ẩm mà không cho nhập. Họ nhập vào nhưng vẫn cạnh tranh được về giá, vẫn bán được hàng thì chúng ta không thể cấm.

Nhiều chính sách hỗ trợ sẽ được ban hành để giúpnông dân vượt khó.
Nhiều chính sách hỗ trợ sẽ được ban hành để giúpnông dân vượt khó.

Ngoài ra, việc tăng lượng thịt nhập khẩu thời gian qua cũng là do cân đối thị trường trong nước, cầu cao thì sẽ tăng nhập, cộng thêm tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng. Ngay cả khi giá tương đương nhau, thì người tiêu dùng cũng sẽ chọn bò Úc thay bò Việt, chứ chưa nói đến việc giá bò Úc rẻ hơn.

Do đó, không còn cách nào khác là người chăn nuôi trong nước phải chủ động nâng cao khả năng cạnh tranh bằng việc tăng sản lượng, chất lượng và giảm giá thành. Để làm được điều này, bà con phải chuyển dần từ chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, tăng cường liên doanh liên kết, áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học để đảm bảo an toàn thực phẩm, từ đó cạnh tranh bền vững với sản phẩm nhập khẩu.

Dự kiến tháng 12 tới, Bộ NNPTNT sẽ ban hành chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ, hiện Cục đang hoàn tất nội dung dự thảo này. Chúng ta phải xác định chăn nuôi nông hộ sẽ còn tồn tại 10 – 20 năm nữa, do đó cần có giải pháp hỗ trợ hợp lý để thúc đẩy chăn nuôi trong nước phát triển.
Theo Minh Huệ (Minh Huệ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhắc đến HDBank, ai cũng biết đây là thành viên của gia đình Sovico...
Đã có 7 trường hợp hụt giải jackpot “khủng” nhất của Power 6/55 chỉ...
Theo số liệu cập nhật của Forbes, tính đến hôm nay (24.11), tài sản...