Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:37 AM (GMT+7)

Sẽ điều chỉnh lãi suất huy động USD sau khi FED tăng lãi suất?

authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho biết đang khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất huy động USD từ 0% lên 0,25% nhằm đón đầu xu hướng tăng lãi suất của FED cũng như góp phần minh bạch trong hệ thống ngân hàng đối với hoạt động huy động vốn.

   

 se dieu chinh lai suat huy dong usd sau khi fed tang lai suat? hinh anh 1

Sau quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED), tỷ giá USD/VND đã có những phản ứng ngược chiều, đó là giảm giá. Theo đó, ngày hôm nay, 17.3, tỷ giá trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm 1 đồng so với ngày trước đó, còn mức 22.251 đồng/USD.

Trước đó, ngày 16.3, ngày FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 0,75 – 1%, NHNN đã điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm thêm 10 đồng so với ngày trước đó.  Cùng với xu hướng đó, các ngân hàng thương mại đồng đoạt điều chỉnh giá bán USD giảm mạnh từ 55 đến 70 đồng.

Tuy nhiên, quyết định tăng lãi suất của FED cũng được giới chuyên gia nhìn nhận sẽ có tác động tới lãi suất tại Việt Nam đối với cả VND và USD.

Ông Lực cho biết, khi FED tăng lãi suất thì lãi suất USD toàn cầu sẽ tăng theo, trong đó có Việt Nam.

“Tỷ giá cũng sẽ chịu áp lực. Cụ thể, hành động của FED lần này cộng với chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến cho đồng USD được dự báo tăng lên khá nhiều trong năm 2017. Đồng USD tăng sẽ tạo áp lực giảm giá đối với nhiều loại ngoại tệ khác nhau, trong đó có VND”, ông Lực phân tích.

Do vậy, theo ông Lực, NHNN nên điều chỉnh lãi suất USD. “Đối với lãi suất huy động USD hiện đang huy động với lãi suất 0% thì đang khuyến nghị cân nhắc đưa lên 0,25%/năm nhằm đón trước xu hướng tăng lãi suất của USD. Ngoài ra, việc tăng lãi suất huy động USD là để thúc đẩy huy động vốn từ dân cư và góp phần minh bạch trong hệ thống ngân hàng. Hiện nay cũng có một vài chỗ này, chỗ kia lách này lách kia bằng việc thực hiện phí này phí kia. Việc tăng lãi suất huy động đối với đồng USD sẽ làm giảm bớt áp lực huy động vốn từ ngân hàng sẽ tránh được những hiện tượng lách luật”, ông Lực phân tích.

Ở một góc nhìn khác, CTCK Sài Gòn (SSI) cho rằng quyết định tăng lãi suất của FED sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời gian này.

SSI phân tích, Việt Nam đặc biệt hơn là còn sử dụng cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ nên rủi ro bị rút vốn làm ảnh hưởng đến đồng nội tệ thấp hơn so với các nước Châu Á khác. Thị trường ngoại hối kể từ khi FED nâng lãi suất tháng 12.2016 có chiều hướng ổn định trở lại với tỷ giá tự do giảm -1,9%. NHNN ngược lại, đã chủ động điều chỉnh tỷ tham chiếu thêm +0.6%, giảm bớt áp lực tỷ giá khi FED nâng lãi suất trong tuần này.

“Như vậy, việc FED nâng lãi suất sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời điểm này. Lãi suất VND phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố nội tại của Việt Nam mà một yếu tố quan trọng là thanh khoản hệ thống ngân hàng. Tín dụng trong tháng đầu năm đã tăng nhanh hơn huy động, cụ thể tăng trưởng tín dụng tháng 1 là +1.75%, cao nhất 5 năm còn huy động giảm -1.6%, thấp nhất 5 năm. Nếu tín dụng và huy động tiếp tục lệch pha kéo dài, hệ quả tất yếu là thanh khoản giảm và lãi suất sẽ tăng”, SSI bình luận.

SSI phân tích thêm, các yếu tố khác ảnh hưởng đến lãi suất là lạm phát và nhập siêu cũng đang tăng. CPI tháng 2 tăng +0.69% (cùng kỳ tăng +0.42%), còn nhập siêu của 2 tháng là 800 triệu USD (cùng kỳ xuất siêu 675 triệu USD).

“Chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ nên tiếp tục giữ theo hướng cân bằng tăng trưởng tín dụng với huy động dựa trên nền tảng cán cân thanh toán tổng thể dương nhằm ổn định lãi suất và tỷ giá”, SSI khuyến nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo việc Điều chỉnh...
Theo Kiểm toán Nhà nước, số chi trả nợ lãi năm 2019 là 124.800 tỷ...