Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 01:44 AM (GMT+7)

Sẽ khởi tố những sai phạm của doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản

authorThành An Thứ Tư, ngày 05/07/2017 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết sẽ khởi tố những sai phạm của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên của ông Lê Thanh Thản trên địa bàn TP.Hà Nội. Liên quan đến vụ việc này, Công an Hà Nội phát hiện có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về nhà ở theo điều 273 BLHS.

   

 se khoi to nhung sai pham cua doanh nghiep ong le thanh than hinh anh 1

Sẽ tiến hành khởi tố những sai phạm của doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản (ảnh IT)

Sáng nay 5.7, kỳ họp thứ tư HĐND TP bước sang ngày làm việc thứ 3 (ngày cuối), trong phần chất vấn, đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) đặt câu hỏi, ngoài việc vi phạm trên đất nông nghiệp, vi phạm xây dựng của các hộ gia đình thì còn tồn tại tái diễn vi phạm của các tổ chức xây dựng phát triển nhà ở.

Theo đại biểu Mai, vấn đề này đã được gửi lên các cơ quan điều tra. Vậy, đến nay tiến độ xử lý, kết quả điều tra đến đâu? Đã khởi tố vụ án, bị can hay chưa bởi lẽ mức độ vi phạm của các dự án là rất nghiêm trọng?

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, về việc vi phạm về trật tự xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2017 và cả năm 2016, Thanh tra Thành phố đã chuyển sang Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị. Trong đó có điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo tướng Khương, đây là đơn vị triển khai 12 dự án trên địa bàn Hà Nội. Các dự án này, qua điều tra cho thấy đều có dấu hiệu trốn thuế và dấu hiệu vi phạm các quy định nhà ở theo điều 273 BLHS.

“Chúng tôi nhận được chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch tiếp nhận kết luận của Thanh tra TP. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước. Vì vậy, trong quá trình điều tra chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với C46 của Bộ Công an để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP”, tướng Khương nói.

Về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, theo thiếu tướng Đoàn Duy Khương, phía Công an Hà Nội đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Ông Khương nói, chờ khi nào có ý kiến của lãnh đạo Bộ thì phía Công an HN sẽ khởi tố vụ án liên quan đến vụ việc trên địa bàn TP, ngoài ra sẽ xem xét khởi tố bị can.

“Trường hợp nếu Bộ quyết định để C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương của đơn vị này thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ điều tra cho phía C46”, ông Khương nói thêm.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chiều 14.12.2016, nhiều cử tri đã đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc trong lĩnh vực quản lý trật tự trên địa bàn trong đó có vi phạm xây dựng của Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (thuộc tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản, còn được gọi là "đại gia điếu cày") làm chủ tại một số khu chung cư.

Trả lời về kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết vừa qua khi thành phố đi kiểm tra đã phát hiện khu nhà ở Đại Thanh do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư có những vi phạm hết sức nghiêm trọng.

“Thứ nhất là xây dựng không phép. Thứ hai là xây dựng quá chiều cao quy định. Xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các khu này xây xong thì người dân đã vào ở và bán hết rồi. Các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, vừa qua trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố, Ban cán sự UBND thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý, điều tra và xử lý theo đúng tinh thần truy tố theo quy định của pháp luật. "Sai đến đâu xử lý đến đó", ông Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định thành phố kiên quyết xử lý nghiêm, không để tình trạng như cử tri phản ánh là "cứ phạt rồi cho tồn tại", dẫn đến tình trạng nhờn luật.

Xem bình luận
Hãy làm đi cần gì phải điều tra mắt thường nhìn cũng thấy sai phạm rành rành ra đấy
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi UBND TP Hà...
Chỉ còn nửa tháng nữa là kết thúc năm Âm lịch Mậu Tuất, thị trường...
“Tại Malaysia, trái mãng cầu xiêm, thậm chí là lá mãng cầu xiêm vẫn...