Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:07 AM (GMT+7)

Sẽ sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn về nước mắm

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của làm tổ trưởng Tổ công tác liên ngành xử lý thông tin về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm.

   

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết: “Vừa qua Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm của 88 thương hiệu trên toàn quốc. Theo kết quả này, có đến 101/150 mẫu, tức 67% mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín).

Điều đáng chú ý, các mẫu có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. 95% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên có hàm lượng asen vượt ngưỡng quy định. Kết quả khảo sát được công bố đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nghi ngờ về tính chuẩn xác của kết quả trên, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nước mắm”.

 se sua doi tieu chuan, quy chuan ve nuoc mam hinh anh 1

 

Chiều tối ngày 22.10, Bộ Y tế đã có công bố kết quả kiểm tra chất lượng nước mắm theo chỉ đạo của Thủ tướng trước đó. Kết quả khẳng định 100% các mẫu nước mắm an toàn vì không có asen vô cơ vượt ngưỡng.

Trước đó Bộ NNPTNT cũng đã tham gia cùng Bộ Y tế kiểm tra chất lượng nước mắm, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đi đầu tiên. Bởi liên quan đến an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm không chỉ có chỉ tiêu asen mà còn liên quan đến rất nhiều vấn đề khác, từ chất lượng nước mắm, nhẵn mác sản phẩm, các chất phụ gia trong nước mắm…

 se sua doi tieu chuan, quy chuan ve nuoc mam hinh anh 2

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Bộ NNPTNT)

Đề cập đến những công việc mà tổ công tác sẽ tiến hành làm, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết: “Tổ công tác liên ngành do bộ NNPTNT thành lập sẽ xử lý thông tin về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm. Chúng tôi sẽ rà soát lại toàn bộ các văn bản quy định liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất phụ gia, ghi nhẵn mác sản phẩm, phân loại nước mắm, phân biệt nước mắm và các sản phấm nước chấm. Nếu trong hệ thống văn bản quy định lên quan đến nước mắm cần bổ sung, sửa đổi, tổ công tác sẽ tập hợp và tham mưu Bộ NPPTNT để tiến hành sửa đổi”.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ do Bộ trưởng giao, “Tổ công tác liên ngành sẽ nghiên cứu các tài liệu khoa học trong và ngoài nước, quy định của quốc tế và Việt Nam; tổ chức làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước (FAO, WHO...) về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm. Bên cạnh đó sẽ tổ chức các đoàn tiếp tục đi kiểm tra các địa phương để tiếp tục nắm bắt tình hình và thu thập thêm thông tin” - ông Nguyễn Như Tiệp cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Siêu uỷ ban" quản lý vốn Nhà nước sẽ chính thức đi vào tháng 10 tới...
Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, Hải Phát Invest của...
Tập đoàn Nam Cường, Hải Phát, Gamuda Land Việt Nam, Sông Đà 1.01,...