Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:31 PM (GMT+7)

Sẽ tăng thưởng cho địa phương vượt thu ngân sách?

authorNgọc lương Thứ Năm, ngày 09/04/2015 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 8.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi). Đa số ý kiến đều cho rằng nên tăng thưởng cho những địa phương vượt thu ngân sách nhà nước. 

   

 se tang thuong cho dia phuong vuot thu ngan sach? hinh anh 1

Cán bộ hải quan kiểm tra nông sản tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Thanh xuân
Về quy định thưởng vượt thu, Ủy ban Tài chính - Ngân sách có ý kiến đề nghị quy định mức thưởng không quá 20% các khoản vượt thu, trừ thu từ dầu thô, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu. Phương án này có ưu điểm là khuyến khích các địa phương tăng cường quản lý thu ngân sách nhưng cũng có nhược điểm là, nếu như không có sự quản lý chặt chẽ ở các địa phương, cũng có trường hợp vì quyền lợi của các địa phương mà gây ra những hoạt động bât thường về nhập khấu hàng hóa thông qua các cửa khẩu.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng về quy định thưởng cho địa phương phần vượt ngân sách thì cần phải nêu rõ thưởng ở những khoản thu nào. Theo ông Hiển thì nên thưởng vượt thu thuế xuất nhập khẩu.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý, luật này phải phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Chủ tịch Quốc hội đồng tình với quy định thưởng cho những địa phương thu vượt ngân sách. “Nên quy định thưởng cho địa phương 30% số thu vượt ngân sách. Ví dụ địa phương thu vượt ngân sách 100 đồng thì thưởng cho địa phương 30 đồng. Về quy định tạm ứng ngân sách thì chỉ nên quy định cho ứng 20% ngân sách thôi và cho ứng ngay, ví dụ như Bộ LĐTBXH cần ứng ngân sách để trả lương cho người lao động thì phải tạo điều kiện cho ứng ngay” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ Bộ Công thương, từ 15h chiều nay (22.6), các mặt hàng...
Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nhớ lại trước khi Luật Doanh...
Trước tình hình giá USD tăng mạnh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia...