Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:57 PM (GMT+7)

Siêu dự án “đóng băng”, dân “xóm thủy” kêu trời

authorTrần Đáng Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình san lấp mặt bằng, dự án đã biến các hộ dân trong vùng lõi dự án chưa được giải tỏa đền bù đất thành một vùng trũng, gần như quanh năm ngập nước. Người dân Vũng Tàu gọi nơi đây là “xóm thủy”.

   

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Phan Hòa Bình (Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu) và một số lãnh đạo BR-VT có liên quan đến sai phạm của dự án Metropolitan do Công ty CP địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.  

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP.Vũng Tàu phê duyệt, dự án Metropolitan có quy mô 43ha, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. Trong quá trình san lấp mặt bằng, dự án đã biến các hộ dân trong vùng lõi dự án chưa được giải tỏa đền bù đất thành một vùng trũng, gần như quanh năm ngập nước. Người dân Vũng Tàu gọi nơi đây là “xóm thủy”.

 sieu du an “dong bang”, dan “xom thuy” keu troi hinh anh 1

Năm 2014, lãnh đạo Công ty CP địa ốc An Khang – chủ đầu tư bị khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ đó, dự án Metropolitan bị “đóng băng”, các hạng mục xây dựng công trình dang dỡ, bỏ hoang, xuống cấp.

 sieu du an “dong bang”, dan “xom thuy” keu troi hinh anh 2

Đây là công trình mà chủ đầu tư phải trực tiếp thỏa thuận, chuyển nhượng với người dân có đất. Tuy nhiên, vẫn còn chục hộ dân trong lỏi dự án vẫn chưa được thỏa thuận chuyển nhượng đất. Việc thi công san lấp mặt bằng dự án của Công ty An Khang biến khu vực rộng khoảng 4ha này trở thành “xóm thủy”, gây bất ổn cho sinh hoạt của người dân.

 sieu du an “dong bang”, dan “xom thuy” keu troi hinh anh 3

Đây là nhà “Đại đoàn kết” trong “xóm thủy” của bà Lưu Thị Nguyệt bị cô lập giữa mênh mông nước.

 sieu du an “dong bang”, dan “xom thuy” keu troi hinh anh 4

Quá bất tiện trong sinh hoạt, đã 3 năm nay bà đóng cửa nhà về sống với con gái ở Đồng Nai.

 sieu du an “dong bang”, dan “xom thuy” keu troi hinh anh 5

Theo ông Lê Thanh Chiến – một người dân trong “xóm thủy”, khu đất đang bị ngập úng trước đây trồng cà chua, bắp… và gần đây là bạch đàn. Do bị ngập úng kéo dài nên bây giờ không còn trồng gì được nữa. Những gốc bạch đàn vẫn còn tua tủa khắp nơi.

 sieu du an “dong bang”, dan “xom thuy” keu troi hinh anh 6

Trong “xóm thủy” còn xảy ra một trường hợp hy hữu. Bà Lê Thị Kim Hằng – một người dân ở đây cho biết, năm 2013, bà bán 1.000m2 đất cho một người dân. Sau đó, Công ty An Khang mua lại mảnh đất này và mượn sổ đỏ gia đình bà để tách thửa. Nhưng cho đến giờ công ty vẫn không trả lại sổ đỏ cho bà. ảnh: Bà Hằng đang sơ chế rau má để bán

 sieu du an “dong bang”, dan “xom thuy” keu troi hinh anh 7

Giờ ở “xóm thủy” hết đất canh tác do bị ngập úng, nông dân chuyển sang nuôi bò nhằm tận dụng lượng cỏ trên đất dự án bỏ hoang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Giá vàng hôm nay 21.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...