Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:42 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/03/2018 06:09 AM (GMT+7)

Smartphone kèm gói cước, mua phải tính kỹ!

Gói dịch vụ “mua máy kèm theo gói cước” bắt đầu hâm nóng thị trường bán lẻ smartphone. Hình thức này đã xuất hiện tại thị trường hàng chục năm trước, nhưng phải “chết yểu” chỉ vì nhà bán mạng bị “xù nợ” nhiều. Nay với nhiều hình thức mới về quản lý khách hàng, nhà mạng liên kết với nhà bán lẻ đang xúc tiến đẩy mạnh mô hình bán lẻ này với tiêu chí “cả ba bên: nhà mạng, nhà bán lẻ và k

   

FPT Shop có chương trình VNM “102”

Đầu tháng 11.2017, FPT Shop cùng với nhà mạng Vietnamobile bắt đầu chạy chương trình VNM 102, mà theo lời của bà Thanh Uyên, giám đốc kinh doanh của FPT Shop, là gói “có 1 không 2” với nhiều dòng điện thoại của Samsung. Theo bà Uyên, khi lựa chọn chương trình VNM 102, khách hàng chỉ trả số tiền lần đầu từ 56 – 70% tuỳ theo giá trị máy so với giá niêm yết, phần còn lại của máy sẽ được trả dần trong 12 tháng dưới hình thức là giá trị gói cước mà khách hàng chọn lựa khi mua máy.

 smartphone kem goi cuoc, mua phai tinh ky! hinh anh 1

Gói 102 của FPT Shop.

Có thể lấy gói FPT990 của nhà mạng Vietnamobile mà FPT Shop dành cho dòng Galaxy S9/S9+ để làm rõ cách thức kinh doanh này. Khi mua S9/S9+ theo gói FPT990, số tiền khách hàng phải trả lần đầu tiên cho S9 là 10,99 triệu đồng, S9+ (dung lượng 64GB) là 14,49 triệu đồng, còn S9+ (dung lượng 128GB) là 15,99 triệu đồng. Để được mua với những mức giá trên, trong 12 tháng tiếp theo, mỗi tháng khách hàng phải cam kết đóng số tiền là 990.000 đồng để được sử dụng miễn phí: 9.000 phút gọi nội mạng, 400 phút gọi ngoại mạng, 9.000 tin nhắn, data không giới hạn.

Hiện FPT Shop đã kết nối với nhà mạng Mobifone cùng tham gia chương trình “bán máy kèm theo gói cước”. Với Mobifone, FPT Shop có hai gói FPT199 và FPT299. Khi chọn hai gói này, khách hàng chỉ được giảm từ 1,15 – 1,9 triệu đồng dành cho các dòng smartphone của Samsung so với giá niêm yết. Nếu chọn gói FPT299, mỗi tháng khách đóng 299.000 đồng để được sử dụng miễn phí: 50 phút ngoại mạng, 500 phút nội mạng, 3GB dữ liệu, 50 tin nhắn và dữ liệu facebook. Nếu chọn gói FPT199 (199.000 đồng/tháng), mức miễn phí sẽ thấp hơn.

Cũng theo thông tin từ bà Uyên chia sẻ với Thế Giới Tiếp Thị, hiện FPT Shop đã kết nối với các nhà sản xuất khác để đưa nhiều thương hiệu vào chương trình “bán máy kèm gói cước” nhưng phải đến tháng 5.2018, phần kỹ thuật kết nối để giám sát thông tin khách hàng mới xong, lúc đó sẽ có nhiều thương hiệu mới tham gia.

Nhà mạng cũng có chương trình riêng

Không chỉ kết nối với nhà bán lẻ FPT Shop, nhà mạng Mobifone còn có chương trình bán hàng dành cho các dòng smartphone cao cấp như iPhone X, Samsung Galaxy S9/S9+… cho đến các dòng giá thấp như Samsung J2 Pro, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều nhóm khách hàng tại 107 của hàng của Mobifone trên toàn quốc. Hiện Mobifone có những gói cước, tuỳ theo dòng máy sẽ có mức giảm cũng như mức đóng cước hàng tháng khác nhau. Nếu mua Galaxy S9 theo gói cước Sub1499 (miễn phí toàn bộ cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút, 300 phút thoại ngoại mạng, 40GB Data) trong 18 tháng chỉ trả 1,49 triệu đồng tiền mặt ban đầu, mỗi tháng phải đóng cước là 1,499 triệu đồng; nếu chọn gói cước Sub299 trong 12 tháng, số tiền ban đầu phải trả là 15,59 triệu đồng còn mỗi tháng đóng cước 299.000 đồng/tháng.

 smartphone kem goi cuoc, mua phai tinh ky! hinh anh 2

Hiện đã có ba nhà mạng tham gia các dịch vụ này: Viettel, Mobifone và Vietnamobile. Khi chọn mua các hình thức này, cần cân nhắc kỹ nhu cầu đi lại của chủ thuê bao đó.

Thông qua kênh bán lẻ Viettel Store, nhà mạng Viettel cũng có chương trình bán máy kèm gói cước cũng với những cách thức như nhà mạng khác đang làm, với mức giảm giá máy từ 1,3 – 8 triệu đồng với giá cước từ 190.000 – 999.000 đồng/tháng dành cho nhiều dòng máy của Samsung. Như Galaxy S9, hiện Viettel có hai gói trợ giá là 8 triệu đồng kèm gói trả sau 999.000 đồng/tháng (12 tháng) và gói 6 triệu đồng kèm gói trả sau 600.000 đồng/tháng (12 tháng). Mỗi gói sẽ có thời lượng miễn phí về gọi nội mạng/ngoại mạng, dung lượng dữ liệu… khác nhau.

Khách hàng phải tính kỹ!

Hiện xu hướng “mua máy kèm gói cước” đang có tín hiệu phát triển. Theo bà Thanh Uyên, trong hai tháng 1 và 2.2018, vì tâm lý “kiêng kỵ đầu năm” mà mỗi ngày chỉ có chừng 200 khách hàng tham gia. “Nhưng từ đầu tháng 3.2018, bình quân mỗi ngày có chừng 500 khách hàng mua máy theo chương trình này. Từ tháng 5.2018, khi đã hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật với nhiều thương hiệu tham gia chương trình này, số lượng khách hàng sẽ tăng lên đáng kể”, bà Uyên nói.

Theo đánh giá của Thế Giới Tiếp Thị, chương trình “mua máy kèm gói cước” tiết kiệm hơn so với chương trình bán hàng “trả góp lãi suất 0%” mà nhiều kênh bán lẻ đang áp dụng. Thay vì mỗi tháng khách hàng phải trả góp, nay thay thế bằng hình thức trả cước cho nhà mạng theo gói cước phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày của khách hàng. Ông Nguyễn Việt Anh, phó tổng giám đốc FPT Shop, cũng chia sẻ với quan điểm trên: “Mua smartphone kèm theo gói cước vừa giảm khoản tiền đầu tiên, vừa được sử dụng gói cước của nhà mạng”.

Hiện nay, đã có ba nhà mạng tham gia dịch vụ này: Viettel, Mobifone và Vietnamobile. Khi chọn mua hình thức này, cần cân nhắc kỹ nhu cầu đi lại của chủ thuê bao đó. Viettel, Mobifone đã phủ sóng tận “hang cùng ngõ tận”. Còn Vietnamobile, dù đã công bố phủ sóng 3G tại 63 tỉnh, thành, nhưng ở một số huyện xa vẫn chưa có sóng của nhà mạng này.

Theo ông Việt Anh, khi lựa chọn hình thức này, khách hàng nên xác định nhu cầu để sử dụng hết ưu đãi của nhà mạng. Còn theo Thế Giới Tiếp Thị, khách hàng nên chọn lựa gói cước phù hợp với năng lực chi trả tiền cước di động trong 12 tháng, kể từ ngày ký tên mua máy!

Vì điều kiện kiểm soát nhân thân của khách hàng tại thị trường Việt Nam khác với nhiều quốc gia khác, nên FPT Shop đã thiết kế phần mềm quản lý máy có tên là Fnox, dựa trên nền tảng bảo mật Knox của Samsung. Nếu đến thời hạn đóng cước, sau khi hệ thống nhắc nhở bằng tin nhắn mà khách hàng không đến siêu thị FPT Shop gần nhất để đóng cước, hệ thống sẽ tự động khoá máy.

Còn nhà mạng Mobifone, nếu khách hàng có thẻ đồng thương hiệu Mobifone – VPBank hoặc là hội viên vàng, kim cương của Mobifone sẽ được miễn tiền ký quỹ. Nếu không có thẻ sẽ phải đóng khoản tiền thế chân, sẽ được trả lại cho khách hàng sau 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo Song Minh (Thế giới tiếp thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không thường xuyên xuất hiện truyền thông với vai trò là ông bầu...
Báo cáo tài chính quý III.2018 của Công ty CP Ôtô Trường Hải...
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập...