Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 07:20 AM (GMT+7)

“So găng” VinFast Klara của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và xe ga xăng

authorNhật Minh Thứ Ba, ngày 11/12/2018 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo 1 tính toán cho thấy, chi phí sử dụng VinFast Klara chỉ vào khoảng trên dưới 50% so với chi phí sử dụng xe gas tương đương trên thị trường. Ngoài ra, VinFast Klara của tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn được tích hợp nhiều tính năng thông minh được người tiêu dùng đánh giá cao.

   

Nhiều tích hợp thông minh

Tại Việt Nam chưa có 1 xe 2 bánh nào sở hữu các tính năng thông minh ưu việt như VinFast Klara.

Theo đó, VinFast Klara có khả năng kết nối internet qua 3G, định vị GPS và kết nối tầm gần qua Bluetooth, sóng RF (với điều khiển). Trang bị các kết nối này, VinFast Klara có thể cập nhật vị trí của xe theo thời gian thực lên thiết bị đầu cuối.

Người dùng còn có thể tương tác (mở, khoá xe, gọi xe trong bãi xe...) kiểm tra tình trạng xe từ xa thông qua kết nối 3G, Bluetooth từ smartphone.

Bên cạnh đó, VinFast Klara có khả năng nhận thức về môi trường xung quanh và điều kiện hoạt động của xe chưa từng có ở 1 sản phẩm xe 2 bánh nào trên thị trường. Các cảm biến này giúp VinFast Klara hoạt động thông minh và hiệu quả hơn (tự động bật tắt đèn pha theo điều kiện ánh sáng, báo cho chủ xe khi xe bị di chuyển, thông báo cho số điện thoại đặt trước trong tình huống khẩn cấp, tắt động cơ trong tình huống khẩn cấp...).

 “so gang” vinfast klara cua ty phu pham nhat vuong va xe ga xang hinh anh 1 

Ngoài ra, trong trường hợp xe thất lạc, người sử dụng có thể khoá xe từ xa thông qua ứng dụng trên smartphone. Khi xe đã bị khoá, chỉ cần xe dừng lại, hệ thống khoá động cơ sẽ kích hoạt đồng thời phát ra âm báo, nháy đèn để thông báo cho người xung quanh.

Các thế hệ sau của dòng sản phẩm VinFast eScooter sẽ liên tục được VinFast nghiên cứu, cải tiến từ thực tiễn sử dụng của người Việt Nam để bổ sung các tính năng thông minh (xi nhan tự động tắt, xe tự tìm điểm sạc trên lộ trình khi sắp hết pin, xe tự vẽ lộ trình qua các trạm thuê pin trên hành trình dài...)

Đi được tới 40-50km chỉ sau 15 phút sạc

Trên thế giới cũng có một số hãng xe 2 bánh triển khai hệ thống hạ tầng kết nối thông minh và hệ sinh thái trạm sạc hoặc trạm đổi pin. Tuy nhiên VinFast eScooter có hệ thống hạ tầng đầy đủ, rộng khắp và kết nối chặt chẽ với các thành phần khác của hệ sinh thái Vingroup mà không một hãng nào có được.

Đơn cử việc nơi đặt trạm sạc, trạm thuê pin là 1 trong những vấn đề đau đầu với các hãng xe khác, trong khi đó Vingroup với lợi thế mặt bằng trải rộng trên toàn quốc cùng việc hợp tác với các hãng phân phối xăng dầu lớn ở VN giải quyết vấn đề này hết sức dễ dàng.

Việc tích hợp trạm sạc qua đêm ở các hầm chung cư, trạm sạc tại có VinMart giúp người dùng vừa mua sắm, nghỉ chân vừa sạc xe cũng là giải pháp độc đáo, riêng có của VinFast. Hệ thống trạm sạc được tích hợp với VinID cũng đưa ra 1 giải pháp thanh toán an toàn, nhanh chóng và dễ dàng cho người sử dụng. Việc tích hợp VinFast eScooter chặt chẽ trong 1 hệ sinh thái Vingroup đem lại trải nghiệm đồng bộ, tiện ích và riêng có, không một hãng sản xuất xe 2 bánh nào trên thế giới có thể làm được.

 “so gang” vinfast klara cua ty phu pham nhat vuong va xe ga xang hinh anh 2 

Không những thế, VinFast đã ký hợp đồng hợp tác với môt số đối tác có mạng lưới cửa hàng kinh doanh rộng khắp Việt Nam như Petrolimex, Pvoil, và tiến tới tiếp tục hợp tác với nhiều công ty, tổ chức lớn trong việc xây dựng hạ tầng trạm sạc điện nhằm đạt mục tiêu 50.000 điểm sạc trong thời gian sắp tới.

Ngoài sản phẩm acquy/pin do VinFast cung cấp, người tiêu dùng hoàn toàn có thể dùng acquy/pin của hãng khác nếu cùng thông số kĩ thuật. Tuy nhiên VinFast không khuyến khích điều này, vì mỗi chiếc xe đều phải được kiểm tra tính tương thích của toàn bộ thiết bị, linh kiện, mới đảm bảo an toàn sử dụng và đưa ra thị trường.

Tốc độ sạc và quãng đường đi được trên thời gian sạc sẽ tuỳ thuộc vào loại trạm sử dụng (sạc nhanh hay sạc thường) và tuỳ thuộc vào mẫu xe. Các mẫu xe cao cấp của VinFast có thể đi được tới 40-50km chỉ sau 15 phút sạc. Nếu hết điện giữa đường người dùng có thể tìm trạm sạc, trạm thuê pin gần nhất để sạc, hoặc thuê thêm pin.

Được biết, VinFast sẽ cân nhắc để giá thuê pin, sạc pin phù hợp với túi tiền người Việt.

Chi phí chỉ bằng 50% xe ga xăng

Không dừng lại ở những tính năng, nếu xét về mặt kinh tế VinFast Klara còn cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn khi sử dụng sản phẩm xe ga xăng hiện nay. 

Trong 1 tính toán của VinFast eScooter cho thấy, chi phí sử dụng Klara chỉ bằng 48% - 58% so với chi phí sử dụng với xe ga xăng tương đương trên thị trường

Cụ thể, với chu kỳ sử dụng 5 năm, pin lithium vẫn dùng tốt, chi phí sử dụng xe ga xăng bao gồm giá xe 40 triệu đồng và hơn 30 triệu chi phú sửa chữa và thay thế và nguyên liệu, tổng chi phí sử dụng xe ga xăng lên tới xấp xỉ 71 triệu đồng

Trong khi đó, đối với Klara Lithium tổng chi phí sử dụng giao động trong khoảng 36 triệu đồng/5 năm, chỉ bằng 51% so với chi phí sử dụng xe gas xăng.

Nếu tính toán theo giá bán mới được niêm yết tại các đại lý của VinFast kể từ ngày 10.12, chi phí sử dụng Klara cũng chỉ bằng 58% chi phí xe ga xăng.

 “so gang” vinfast klara cua ty phu pham nhat vuong va xe ga xang hinh anh 3 

Cụ thể, tổng chi phí sử dụng xe ga xăng xấp xỉ 102 triệu/10 năm. Klara Lithium chỉ mất hơn 49 triệu đồng (giá bán cũ) và trên 54 triệu đồng (giá bán mới)Đối với chu kỳ sử dụng 10 năm, kể cả phải thay cụm pin lithium, chi phí dùng Klara vẫn chỉ bằng 48% - 53% so với xe xăng.

  “so gang” vinfast klara cua ty phu pham nhat vuong va xe ga xang hinh anh 4 

Chi phí trên được tính toán dựa trên các yếu tố cơ bản như giá xăng, giá điện theo bảng giá niêm yết hiện hành trên thị trường. Quãng đường sử dụng trung bình 1 ngày của người dân thành phố: 30km. Vòng đời pin lithium dựa trên thông số kĩ thuật 7,5 năm.

Như vậy, với những ưu thế trên VinFast Klara đang có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các xe 2 bánh tương đương trên thị trường

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Võ Văn Mạnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy...
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nói về “lùm xùm” liên...
“Ông trùm” nhà ở xã hội - Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán HQC) -...