Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:30 PM (GMT+7)

Sợ “lợn bệt”, dân không dám ăn

authorNguyễn Quý Thứ Năm, ngày 19/05/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn hàng “lợn bệt” rất dồi dào, giá chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg (cân hơi), thậm chí là 600.000 – 800.000 đồng/con, nếu mua lợn với số lượng lớn.

   

Người dân nói “không” với thịt lợn

5 giờ sáng, cổng chợ 4 Móng Cái đã đông nghẹt người, chủ yếu là các thương lái chở hàng đến giao cho tiểu thương kinh doanh. Khu vực bán đồ tươi sống nhộn nhịp không kém ngoài cổng chợ, với những chiếc xe máy chở gà, vịt, lợn đã phanh thây lao hẳn tới tận quầy. Sau khi nhận hàng, chủ các quầy thịt lợn bận bịu với việc chặt, thái, phân khúc thành những tảng thịt, xương để bày bán với mức giá riêng biệt. Nước bẩn chảy lênh láng trên nền chợ. Không gian đặc quánh một mùi hôi nồng.

Cảnh nhộn nhịp tại các quầy thịt lợn chỉ diễn ra trong khoảng từ 4-6 giờ sáng. Sau đó là cảnh im lìm, vắng vẻ. Các bà chủ quầy thịt lợn chẳng còn việc gì làm ngoài nghển cổ chờ khách và...mài dao.

Bà Lê Thị Hồng, chủ một quầy thịt lợn tại chợ 4 Móng Cái than vãn: “Trước cứ mỗi ngày 2 con tôi bán trôi tuồn tuột, mấy tháng nay ế dần. Từ đầu tháng 5 đến nay thì mỗi ngày bán hết một con là may lắm rồi”. Chị Trần Thị Yên, có quầy thịt lợn liền kề quầy bà Hồng, cho biết: “Khách mua thịt lợn bây giờ chủ yếu là những người lao động tự do. Còn bao nhiêu khách quen trước, nhất là dân gốc Móng Cái cứ đi đâu tiệt!”.

 so “lon bet”, dan khong dam an hinh anh 1

Cảnh ế ẩm tại các quầy thịt lợn ở Móng Cái.

Không riêng gì quầy thịt lợn của Bà Hồng, chị Yên, mà hàng dãy các quầy thịt lợn khác cũng trở nên vắng vẻ, ế ẩm hơn bao giờ hết. Theo các hộ tiểu thương, việc kinh doanh thịt lợn của họ bị ế ẩm ngay từ đầu năm, đặc biệt là trong tháng 5 này. Nguyên nhân, vẫn theo ý kiến của các tiểu thương, là do người dân có tâm lý lo ngại mua phải thực phẩm bẩn, nhất là sau vụ lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lợn chết tại 2 lò mổ hồi cuối tháng 4.

Tương tự, cảnh kinh doanh ế ẩm của các quầy thịt lợn cũng diễn ra tại chợ 3 – một chợ đầu mối lớn ở TP. Móng Cái. Do việc kinh doanh sa sút, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ tiểu thương, nên chính các hộ này cũng lên tiếng đề nghị các cơ quan chức năng thắt chặt quản lý đối với mặt hàng thịt lợn, xóa bỏ tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng. Chị Mai Hoa Luyến, hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ 3, bày tỏ: “Gia đình em 4 người chỉ trông chờ vào quầy thịt lợn này. Mong rằng cơ quan quản lý nhà nước sớm có biện pháp, chứ với tình hình buôn bán như thế này, nếu tiếp tục kéo dài không biết chúng em sẽ sinh sống ra sao!”.

Còn với những người nội trợ như chị Phạm Thị Thu Hương (SN 16, đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Trần Phú, TP. Móng Cái), thì: “Đã 2 tháng nay nhà em không biết một miếng thịt lợn nào. Em nghĩ, không phải quầy nào cũng tiêu thụ thịt lợn bẩn, lợn chết, nhưng người tiêu dùng thì không có hiểu biết, thông tin gì để lựa chọn. Tốt hơn hết là kiêng thịt lợn vô hạn định!”.

Truy tìm nguồn “lợn bệt”

Nghi ngại của người dân TP. Móng Cái không phải là thiếu cơ sở. Một thành phố cửa khẩu sầm uất với dân số trên 10 vạn người, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch mỗi năm, nhưng chưa có 1 cơ sở giết mổ nào đủ tiêu chuẩn được cấp phép hoạt động. Các lò mổ tự phát thì nhiều không kiểm soát hết. Người ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh xe máy chở 2-3 con lợn đã mổ phanh chạy trên đường vào sáng sớm, nhưng không biết nguồn gốc từ đâu.

 so “lon bet”, dan khong dam an hinh anh 2

Một trại tập trung lợn chờ xuất sang Trung Quốc ở Km 20, xã Quảng Nghĩa, TP. Móng Cái.

Thời gian gần đây, việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam đã làm cho mặt hàng nông sản này bị dồn ứ ở các cửa khẩu Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và một số đường tiểu ngạch ở Móng Cái. Đây chính là nơi phát sinh nguồn gốc “lợn bệt”. Tại một trại lợn (nơi các chủ hàng gửi lợn để chờ xuất sang Trung Quốc) ở Km20, xã Quảng Nghĩa, TP. Móng Cái, PV Dân Việt đã trực tiếp “làm giá” với 1 đầu lậu tên Đ ,và được biết: Nguồn hàng “lợn bệt” rất dồi dào, giá chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg (cân hơi), thậm chí được bán với giá 600.000 – 800.000 đồng/con nếu mua với số lượng lớn. Khách có thể thuê xe của chính chủ hàng chở đến nơi yêu cầu.

Trao đổi với PV, ông Hà Xuân Ái, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 4, cho biết: “Sau khi phát hiện số lợn chết tại 2 cơ sở giết mổ tự phát ở phường Hải Hòa, chúng tôi tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát việc tiêu thụ lợn thịt trong thị trường nội địa. Đến nay chưa phát hiện thêm vụ việc nào”.

Theo tìm hiểu của PV, các cơ quan chức năng TP. Móng Cái mới kiểm tra, giám sát tại các trạm kiểm soát, các cơ sở giết mổ và các chợ, chưa kiểm soát hết và kỹ các trại tập trung lợn chờ xuất khẩu – nơi phát sinh nguồn “lợn bệt” để len lỏi vào thị trường nội địa.

Trong ngày 27.4, lực lượng liên ngành TP. Móng Cái đã bất ngờ kiểm tra 2 lò mổ tự phát ở khu 4, phường Hải Hòa, phát hiện 2 lò mổ này đang lưu giữ 10 con lợn chết, chờ giết mổ để mang đi tiêu thụ. Chủ các lò mổ này khai nhận đã nhập lợn “bệt” (lợn chết hoặc yếu sắp chết) từ các trại lợn ở khu vực gần cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu), Bắc Phong Sinh (Hải Hà) và xã Quảng Nghĩa (Móng Cái) với giá rẻ về tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Vụ việc trên khiến người dân Móng Cái hết sức hoang mang, lựa chọn của họ trong lúc này là tạm tránh xa các quầy thịt lợn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...